Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

MobiFone giành quán quân cuộc thi Cyber Range 2019 về bảo mật cho doanh nghiệp

16-09-2019

Tại cuộc thi kỹ năng an toàn, an ninh mạng dành cho các doanh nghiệp trong việc phòng chống tấn công đến hệ thống nội bộ do hãng bảo mật toàn cầu Fortinet tổ chức tại Việt Nam, đội thi đến từ Tổng công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) đã xuất sắc đoạt quán quân trong cuộc thi này.

Cuộc thi Cyber Range 2019 được Fortinet, công ty của Mỹ có đại diện tại Việt Nam tổ chức. Nhiệm vụ của thí sinh là sử dụng các kỹ năng phân tích dấu hiệu, nguồn thông tin được cung cấp để tìm ra cách phòng chống tấn công đến hệ thống nội bộ.

Với mục đích giúp cho các cán bộ kỹ thuật của những doanh nghiệp đã và đang sử dụng giải pháp của Fortinet có thêm kiến thức, kỹ năng để phòng thủ, bảo vệ hệ thống thông tin của đơn vị mình, Cyber Range 2019 cung cấp cho doanh nghiệp khả năng kết nối an toàn thông qua kiến trúc bảo mật Fortinet Security Fabric. Sau nửa ngày đào tạo chuyên sâu về lý thuyết, các chuyên gia tư vấn cấp cao của Fortinet đã đưa ra nhiều tình huống tấn công mạng giả lập điển hình nhằm giúp các chuyên gia an ninh mạng đến từ nhiều nhà mạng, ngân hàng và các tổ chức tài chính tín dụng tại Việt Nam được trải nghiệm thực hành, trao đổi kinh nghiệm và giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Các chuyên gia Fortinet và 12 đội thi đến từ 11 doanh nghiệp đã chia thành 2 nhóm, 1 nhóm chuyên tấn công và 1 nhóm chuyên phòng thủ, để cùng thi đấu, trao đổi kinh nghiệm về các tình huống tấn công mạng và áp dụng các giải pháp bảo mật tiên tiến nhất hiện nay.

Trong suốt 3 giờ đồng hồ thi đấu, 12 đội thi đến từ MobiFone, Viettel, VNPT (2 đội), BIDV, Bảo Việt Bank, PVCombank, PTI Insurance, Mcredit, EVN, Sungroup, VTVCab đã liên tục phải ứng phó với rất nhiều cuộc tấn công được đưa ra theo kịch bản như tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), tấn công qua email đính kèm nội dung không lành mạnh hay mã độc…

Cuộc thi gồm có 3 phần gồm: phần 1 sẽ thi các kỹ năng Stop the attack, protect from the attack, được chia ra 2 phần về network attack và email attack. Theo đó thí sinh sử dụng 2 công cụ được cung cấp là Fortigate và Fortimail để thực hiện phần thi. Kết quả phần này đội MobiFone được cao nhất: 2.250 điểm. Ở phần thi thứ 2 các thí sinh sẽ so tài về phần Policy Optimization và Forensic Investigation, hiệu chỉnh là tối ưu các cấu hình thiết bị để thực hiện ngăn chặn tấn công. Riêng trong phần thi này, đội MobiFone được 715 điểm. Phần 3 của cuộc thi này các thí sinh sẽ so tài phần hỏi đáp với 10 câu hỏi về các dự liệu trong phần 1 xoay quanh các vấn đề như cần sử dụng kho dữ liệu meta data để phân tích và tìm được địa chỉ IP tấn công, phương thức tấn công, tên file gây hại.... Ở phần thi này, đội MobiFone được 800/1.000 điểm.

Tính tổng số điểm của 3 phần thi, kết quả chung cuộc MobiFone có điểm số cao nhất là 3.765 điểm, VNPT được 3.545 điểm và Viettel IDC được 3.345 điểm. Với kết quả này, MobiFone đã giành ngôi vị Vô địch Cyber Range 2019.

Đánh giá về chất lượng các đội qua cuộc thi, ông Kelvin Chua, Giám đốc Kỹ thuật Fortinet Đông Nam Á - Hồng Kông nhận định chuyên môn, kỹ năng của các đội tham gia rất cao, không thua kém gì. “Các đội thi đã có rượt đuổi với số điểm khá sát, không có nhiều cách biệt. Điều đó cũng cho thấy chất lượng chuyên môn khá tương đồng”, ông Kelvin Chua nói.

Tham gia chương trình lần này, các thành viên của MobiFone được trải nghiệm thực tế bị hacker tấn công, từ đó sử dụng các công cụ bảo mật, an ninh mạng để phòng chống và rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn trong bảo mật doanh nghiệp.


Theo MobiFone

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này