Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng làm việc với các đơn vị thành viên Vinachem khu vực phía Nam

24-04-2019

CMSC Trong 2 ngày 16 - 17/4/2019, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) do Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng làm trưởng đoàn đã có các chuyến thăm và làm việc với một số đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) khu vực phía Nam.

Các chuyến thăm và làm việc của Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng và đoàn công tác nhằm nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, tình hình tài chính, công tác đầu tư cũng như những thuận lợi, khó khăn của các doanh nghiệp do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước. Đại diện lãnh đạo Vụ Công nghiệp và lãnh đạo Vinachem cùng tham gia đoàn công tác.

Đoàn công tác của Ủy ban đã làm việc với các Công ty Cổ phần (CTCP) Pin Ắc quy miền Nam (PINACO), CTCP Bột giặt LIX, CTCP Hóa chất cơ bản miền Nam (VICACO) và CTCP Phân bón miền Nam.

Đoàn công tác của Ủy ban tại buổi làm việc với các đơn vị thành viên Vinachem khu vực phía Nam

Báo cáo tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của PINACO đến đoàn công tác, đại diện lãnh đạo công ty cho biết, PINACO là đơn vị hàng đầu về sản xuất pin và ắc quy cung ứng cho thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu. Cụ thể, PINACO chiếm 40% thị phần ắc quy; 50% thị phần pin thông thường trong nước và xuất khẩu đến 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Năm 2018, công ty đã hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu được giao, duy trì mức tăng trưởng cao cả về sản xuất, doanh thu và lợi nhuận; đảm bảo vững chắc vị trí dẫn đầu thị trường trong nước nhờ sản phẩm vượt trội và hệ thống phân phối hiệu quả. Theo đó, công ty đạt doanh thu 3.255 tỷ đồng, tăng 14%; lợi nhuận trước thuế đạt gần 200 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2017. Tuy nhiên, công ty hiện đang gặp khó khăn về nguồn vốn đầu tư để mở rộng sản xuất, công tác di dời nhà máy và triển khai công tác thoái vốn nhà nước trong thời gian tới.

Đối với VICACO, đây là đơn vị hàng đầu cả nước trong sản xuất, kinh doanh hóa chất cơ bản, phân bón, sản phẩm muối…; trong đó, sản phẩm xút giữ vai trò chủ đạo và hiện công ty đã hoạt động hết công suất đối với sản phẩm này. Trong suốt thời gian thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1976 đến nay, chưa có năm nào công ty bị thua lỗ. Năm 2018, công ty đạt lợi nhuận 318 tỷ đồng, tăng 10% so với kế hoạch và tăng 3% so với năm 2017; doanh thu đạt 1.238 tỷ đồng, tăng 11,3% so với năm 2017.

Tuy nhiên, hiện nay, công ty đang gặp khó khăn rất lớn trong việc thực hiện chủ trương di dời 3 nhà máy ra khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa I đến năm 2023 theo Quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, mặc dù nhu cầu thị trường đối với các sản phẩm của công ty còn rất lớn, nhưng do khả năng huy động vốn để thực hiện mở rộng đầu tư sản xuất bị hạn chế nên ảnh hưởng đến chiến lược mở rộng và phát triển của công ty trong thời gian tới.

CTCP Bột giặt LIX hiện là công ty chiếm thị phần cao nhất trong lĩnh vực bột giặt và chất tẩy rửa tại Việt Nam (khoảng 10%). Bên cạnh các sản phẩm chủ lực mang thương hiệu LIX, công ty cũng đã sản xuất gia công cho các sản phẩm nổi tiếng của Unilever (OMO, PERSIL…) để bán trên thị trường nội địa và xuất khẩu . Ngoài ra, công ty đã hợp tác với các tổ hợp siêu thị lớn (COOPMART, VINMART…) sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu của các tổ hợp siêu thị nói trên bán rộng rãi trên toàn quốc. Năm 2018, vốn nhà nước tại công ty đạt 324 tỷ đồng, tăng gần 10 lần so với thời điểm năm 2003 (36 tỷ đồng).

Đối với CTCP Phân bón miền Nam - công ty chuyên sản xuất sản phẩm chủ yếu là super lân các loại, phân bón NPK, phân bón lá, axit sunphuric… Năm 2018, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của công ty có xu hướng giảm. Theo đó, năm 2018, công ty đạt doanh thu 2.298 tỷ đồng, chỉ bằng 87% so với kế hoạch, giảm 5% so với năm 2017; lợi nhuận trước thuế đạt 80 tỷ đồng, bằng 69% so với kế hoạch, giảm 29% so với năm 2017. Hiện công ty đang gặp khó khăn trong phát triển thị trường do giá sản phẩm giảm, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao và cạnh tranh gay gắt từ các công ty sản xuất nhỏ lẻ và phân bón nhập khẩu.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp với các đơn vị, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng đã biểu dương những kết quả mà các công ty đã đạt được, đồng thời đánh giá cao các đơn vị đã nỗ lực, phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2018 và quý I/2019.

Năm 2019, Phó Chủ tịch yêu cầu lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và người lao động trong các đơn vị tiếp tục phát huy các thành quả đạt được, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng, hạ giá thành để giúp sản phẩm có tính cạnh tranh cao hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường và bảo đảm xuất khẩu.

Riêng đối với CTCP Phân bón miền Nam, cần hết sức lưu ý tìm giải pháp để khôi phục thị trường, nâng cao chất lượng sản phẩm để hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh đã đề ra.

Phó Chủ tịch cũng giao lãnh đạo Vinachem quan tâm, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị luôn phát triển, nắm giữ và gia tăng thị phần của các sản phẩm trong từng lĩnh vực sản xuất. Bên cạnh đó, giao Vụ Công nghiệp làm đầu mối của Ủy ban, kịp thời nắm bắt, ghi nhận những khó khăn vướng mắc thuộc thẩm quyền, đặc biệt là về chủ trương di dời các nhà máy để tham mưu, báo cáo Lãnh đạo Ủy ban kịp thời có ý kiến với các cơ quan liên quan nhằm tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.

Một số hình ảnh Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng và đoàn công tác thị sát cơ sở sản xuất của các đơn vị thành viên Vinachem:

Hà Anh


Tag: ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , phó chủ tịch hồ sỹ hùng , vinachem

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này