Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

CMSC Ngày 18/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Hồ Sỹ Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Chương trình Đối tác đầu tư phát triển bền vững (Sustainable Development Investment Partnership - SDIP) do ông Donald Kanak - Đồng Chủ tịch chi nhánh Đông Nam Á dẫn đầu.

Toàn cảnh buổi làm việc

Giới thiệu những nét khái quát, ông Donald Kanak cho biết, SDIP ra mắt tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về huy động tài chính cho mục đích phát triển vào tháng 7/2015 tại Addis Ababa (Ethiopia). Ban thư ký của SDIP được đặt tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (Davos, Thụy Sỹ) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế - OECD (Paris, Pháp). Đây là một nền tảng của các thực thể công - tư với tham vọng chia sẻ để mở rộng quy mô sử dụng tài chính hỗn hợp trong đầu tư bền vững ở các nước đang phát triển.

Ông Donald Kanak - Đồng Chủ tịch chi nhánh Đông Nam Á của SDIP

SDIP hướng tới những mục tiêu lớn, bao gồm: giải quyết các thách thức tài chính tại các thị trường mới nổi; áp dụng nguồn tài chính hỗn hợp công - tư, đầu tư vào các dự án trên thế giới nhằm thu hẹp khoảng cách tài chính. Theo ông Donald Kanak, điểm mạnh của SDIP là tận dụng được những ý tưởng đột phá cùng với mạng lưới các mối quan hệ của Diễn đàn Kinh tế thế giới và OECD để thu hút nguồn lực của khu vực tư nhân vào toàn bộ chuỗi giá trị tài chính hỗn hợp. Tham gia vào nền tảng SDIP là những tổ chức tài chính hàng đầu của thế giới như Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Phát triển châu Phi, ngân hàng của các quốc gia châu Âu…

Tại khu vực Đông Nam Á, SDIP chú trọng vào những mục tiêu: nâng cao năng lực của các quốc gia nhằm phát triển các khả năng huy động tài chính, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững; tìm kiếm những chính sách và quy định giúp cải thiện môi trường đầu tư ở các nước Đông Nam Á và đề xuất các giải pháp tiềm năng.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng

Ghi nhận những thông tin mà ông Donald Kanak cung cấp, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng đánh giá cao ý tưởng và những nỗ lực mà SDIP triển khai trên khắp thế giới cũng như tại khu vực Đông Nam Á. Phó Chủ tịch khẳng định, Ủy ban ủng hộ sáng kiến và các hành động phát triển bền vững, bảo vệ môi trường trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. Ủy ban cũng đang thực hiện một số nội dung được Chính phủ giao liên quan tới vấn đề này. Khi triển khai các hoạt động đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc trong các lĩnh vực như công nghệ hạ tầng, năng lượng hay nông nghiệp, Ủy ban luôn coi trọng công tác đánh giá tác động tới môi trường nhằm đảm bảo mục tiêu những dự án có tác động bền vững và lâu dài.

Theo Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, mặc dù đảm đương nhiệm vụ quản lý các doanh nghiệp nhà nước, Ủy ban vẫn coi trọng vai trò của khu vực doanh nghiệp tư nhân. Trong quá trình đưa ra định hướng phát triển của doanh nghiệp nhà nước, những phạm vi có tính chất then chốt, liên quan tới an ninh quốc phòng, tính ổn định và cân đối của nền kinh tế quốc gia, các doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò then chốt và dẫn dắt; bên cạnh đó, luôn để mở cơ hội và không gian cho khối doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhận định, kênh đầu tư qua thị trường vốn theo hình thức niêm yết là mô hình mà bất cứ Chính phủ nào cũng đều mong muốn. Tại Việt Nam luôn hướng tới sự kết hợp hài hòa giữa dòng vốn của doanh nghiệp nhà nước và khối tư nhân. Tuy nhiên, các phương thức kết hợp vẫn còn tương đối hạn chế, cần đa dạng hơn, linh hoạt theo cơ chế thị trường. “Vấn đề là làm sao có được kỹ thuật và nâng cao năng lực trong dòng vốn tư nhân được niêm yết công khai và kiểm soát, giám sát để đảm bảo sử dụng nguốn vốn này phù hợp. Kinh nghiệm của các nước và chương trình SDIP hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này có ý nghĩa rất lớn” - Phó Chủ tịch nhấn mạnh.


Nhật Quang

Tag: cmsc , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , phó chủ tịch hồ sỹ hùng , ủy ban , sdip

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này