Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà làm việc với Tập đoàn Marubeni

11-04-2019

CMSC Sáng 11/4, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Thị Phú Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Marubeni do ông Yuichi Hosokai - Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Marubeni Vietnam tại Hà Nội làm trưởng đoàn về một số vấn đề xung quanh hoạt động nhập khẩu than của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Vụ Năng lượng, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV)… 

Tại buổi làm việc, ông Yuichi Hosokai cho biết, Tập đoàn Marubeni đã có gần 30 năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh hoạt động tham gia đầu tư, kinh doanh ở một số lĩnh vực, tập đoàn còn thực hiện xúc tiến xuất nhập khẩu các sản phẩm như khoáng sản, sản phẩm nhựa, hóa chất, kim loại, thép phế liệu, nông sản...

Ông Yuichi Hosokai - Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Marubeni Vietnam chia sẻ tại buổi làm việc

Đặc biệt, Tập đoàn Marubeni đã và đang xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp cùng một số doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam, trong đó có TKV với việc hợp tác xuất khẩu than anthracite chất lượng cao cho các công ty gang thép của Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo ông Yuichi Hosokai, trong 3 tháng đầu năm 2019 (thuộc hợp đồng quý IV năm tài chính Nhật Bản 2018), khách hàng Nhật Bản của Tập đoàn Marubeni là JFE Steel Corporation - đối tác bạn hàng truyền thống mua than anthracite trong hơn 30 năm qua của TKV, đã không thể thực hiện được chuyến hàng nào do kế hoạch xuất khẩu than năm 2019 chưa được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Trao đổi lại những vấn đề phía Tập đoàn Marubeni đề cập, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cho biết, năm nay quy trình thực hiện của Chính phủ có hơi khác so với những năm trước. Cụ thể, từ năm 2018 trở về trước, sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội của năm thì Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành quyết định giao một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho các bộ, ngành, địa phương. Sau khi Thủ tướng ban hành quyết định này, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục giao chỉ tiêu cho các đơn vị, trong đó có các chỉ tiêu về xuất khẩu than.

Tuy nhiên, từ năm 2019, toàn bộ chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của Quốc hội sẽ được đưa vào Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (Nghị quyết số 01/NQ-CP năm 2019), nên các bước thực hiện chậm hơn so với những năm trước.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà phát biểu tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch giải thích thêm, toàn bộ kế hoạch sản xuất than được thực hiện theo quyết định của Thủ tướng về quy hoạch 5 năm sản xuất than, trong đó có quy định việc xuất khẩu than sẽ do Thủ tướng Chính phủ giao theo kế hoạch hàng năm.

“Bộ Công Thương đang được giao chủ trì việc thực hiện trình Chính phủ Kế hoạch xuất khẩu than năm 2019, do đó, Tập đoàn Marubeni nên xúc tiến trao đổi, làm việc với Bộ Công Thương để giải quyết những vướng mắc, bất cập nếu có. Về phía Ủy ban, trong chức năng, nhiệm vụ được giao, sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành khác của Việt Nam để tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp Nhật Bản, nhằm giữ vững mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam, cũng như thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước” - Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà nhấn mạnh.

Marubeni Corp. là một trong năm công ty thương mại hàng đầu ở Nhật Bản, hoạt động đa ngành và đa lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu. Marubeni có 118 văn phòng hoạt động ở 71 nước trên thế giới. Ở Việt nam, Marubeni thành lập văn phòng đầu tiên tại Hà Nội vào năm 1991 và sau đó ở TP.Hồ Chí Minh. Năm 2011, Tập đoàn Marubeni thành lập Công ty TNHH MTV Marubeni Vietnam trên cơ sở chuyển đổi từ văn phòng đại diện để tối đa hóa hoạt động sản xuất, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.


Hà Anh

Tag: cmsc , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , marubeni , tkv , ủy ban quản lý vốn , xuất khẩu than

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này