Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà tiếp Tập đoàn Jadine Matheson

10-09-2019

CMSC Chiều 10/9, tại trụ sở Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Jadine Matheson (JM) do ông Ben Keswick - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn dẫn đầu.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc

Tham gia buổi tiếp, về phía Ủy ban còn có đại diện Vụ Tổng hợp, Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Văn phòng Ủy ban và Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); về phía JM, có ông Alan Cany - Chủ tịch Tập đoàn JM Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc, ông Ben Keswick bày tỏ cảm ơn tới Ủy ban cũng như Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà đã dành thời gian tiếp đoàn.

Ông Ben Keswick - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn JM

Giới thiệu các nét cơ bản về tập đoàn, ông Ben Keswick cho biết, JM đã hoạt động tại Việt Nam 25 năm và hiện có trên 13 khoản đầu tư tại thị trường Việt Nam, với tổng vốn 2,5 tỷ USD và mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đầu tư tại đây. “JM đã đầu tư tại nhiều nước châu Á và chúng tôi nhận định rằng, Việt Nam là một thị trường mà tập đoàn mong muốn đầu tư lâu dài” - ông Ben Keswick nói và cho biết thêm, bên cạnh những khoản đầu tư trực tiếp, JM cũng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, tập đoàn đã đầu tư 11 năm vào Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải và vui mừng khi khoản đầu tư tại đây đã có tín hiệu tốt. Ngoài ra, JM cũng đầu tư vào các doanh nghiệp trong nước khác như: Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk)…

Theo ông Ben Keswick, JM đang tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian tới tại Việt Nam, do đó, JM  muốn tìm hiểu vai trò của  Ủy ban và các kế hoạch thoái vốn của Vinamilk và các doanh nghiệp khác như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)…

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà giả đáp các câu hỏi của đại diện Tập đoàn JM

Giải đáp các câu hỏi của ông Ben Keswick, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà giới thiệu những nét sơ bộ về quá trình thành lập, cũng như nhiệm vụ quản lý, phát triển  vốn nhà nước tại 19 tập đoàn, tổng công ty của Ủy ban.

Về quá trình thoái vốn của Vinamilk, đã có quy định rõ, tuy nhiên chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành đánh giá lại lộ trình cổ phần hóa và thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty. Mới đây, chính phủ đã phê duyệt quyết định về CPH một số tập đoàn, tổng công ty giai đoạn 2019 - 2020, riêng quyết định về thoái vốn đang trong quá trình triển khai rà soát lại.

Chia sẻ thêm về kế hoạch thoái vốn của các công ty thuộc  EVN, đại diện Vụ Năng lượng cho biết, danh mục thoái vốn của EVN đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó, giai đoạn 2019 - 2020 sẽ thoái vốn tại Tổng công ty Phát điện 1 và 5 công ty con.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Alan Cany cho hay, thông qua việc đầu tư tại Vinamilk,Tập đoàn JM có mối quan hệ thân thiết với SCIC, tuy nhiên JM chưa phân biệt rõ được trách nhiệm giữa SCIC và Ủy ban.

Ông Alan Cany - Chủ tịch Tập đoàn JM Việt Nam

Trả lời thắc mắc của ông Alan Cany, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cho biết, SCIC là 1 trong 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban quản lý. Ủy ban có trách nhiệm với kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như doanh thu, lợi nhuận của SCIC.

Ông Nguyễn Hồng Hiển - Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng

Liên quan đến cơ hội đầu tư của JM tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Nguyễn Hồng Hiển - Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng - cho rằng, công nghệ - hạ tầng cũng là một trong những lĩnh vực có tiềm năng lớn tại Việt Nam. Trong lĩnh vực này, Ủy ban đang có các dự án lớn như sân bay Long Thành... Ngoài ra, trong lĩnh vực công nghệ, Ủy ban sẽ tiến hành cổ phần hóa 2 doanh nghiệp hàng đầu về viễn thông tại Việt Nam vào năm 2020 là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông và Tổng công ty Viễn thông Mobifone. Tiềm năng của 2 doanh nghiệp này rất lớn khi quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Nếu JM quan tâm đến những danh mục đầu tư trên, các đơn vị của Ủy ban có thể cung cấp thêm thông tin cho tập đoàn.

Ông Ben Keswick cảm ơn Ủy ban về những thông tin hữu ích và cho biết, JM rất quan tâm đến các dự án liên quan đến lĩnh vực năng lượng, công nghệ và hạ tầng. Tập đoàn mong muốn được thông qua Ủy ban để tìm hiểu thêm về các doanh nghiệp thuộc những lĩnh vực nói trên.

Jadine Matheson là tập đoàn kinh doanh đa ngành, được thành lập năm 1832, có trụ sở tại châu Á. Tập đoàn có danh mục đầu tư rộng rãi thông qua các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trong các lĩnh vực: sản xuất và kinh doanh xe cơ giới, đầu tư và phát triển bất động sản, bán lẻ, kỹ thuật và xây dựng, môi giới bảo hiểm, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ tài chính…

Tại Việt Nam, Jadine Matheson có 3 văn phòng đại diện, 9 công ty liên doanh, 4 công ty 100% vốn nước ngoài  và 4 công ty đầu tư trực tiếp.


Minh Ngọc

Tag: ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , phó chủ tịch nguyễn thị phú hà , tập đoàn jadine matheson

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này