Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

27-03-2019

CMSC Chiều 26/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) về tình hình tiếp nhận và thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, cơ quan trung ương; Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, các Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, Nguyễn Thị Phú Hà, lãnh đạo các Vụ chức năng, Trung tâm Thông tin của Ủy ban.

Nhiều vướng mắc cần giải quyết

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, hiện Ủy ban đã có đủ 50 biên chế của năm 2018 được tuyển dụng từ các bộ, ngành, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và một số rất ít từ các doanh nghiệp.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh báo cáo những vướng mắc về nhân sự

“Trừ lãnh đạo Ủy ban thì có 9 đơn vị, mỗi đơn vị chỉ có 7 - 8 người, có đơn vị có từ 3 đến 4 người, lực lượng rất mỏng, đề nghị các doanh nghiệp, các bộ, ngành giới thiệu nhân sự chuyên môn sâu, đáp ứng các yêu cầu về thẩm định dự án đầu tư” - Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh kiến nghị.

Trong năm 2019, Ủy ban đã thành lập hội đồng tuyển dụng và đề xuất biên chế lên Chính phủ, các bộ, ngành trong tháng 4 để hoàn thiện bộ máy.

Bên cạnh vướng mắc về nhân sự, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cũng báo cáo thêm 9 vướng mắc khác mà Ủy ban đang gặp phải liên quan đến cơ chế quản lý như thẩm quyền trong quyết định chủ trương đầu tư, quy định về quản lý sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, xác định giá trị các tài sản vô hình của doanh nghiệp... Một số quy định hiện nay chưa đồng bộ là những khó khăn cho Ủy ban trong quá trình quản lý, điều hành.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng báo cáo những vướng mắc trong cơ chế quản lý

Bên cạnh đó, chưa có cơ chế, quy chế phối hợp giữa Ủy ban và các bộ, ngành trong xử lý các công việc dở dang khi bàn giao, phối hợp trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, quản lý vốn tại doanh nghiệp. Do vậy, công tác quản lý, điều hành của Ủy ban gặp khó khăn trong xử lý công việc và các yêu cầu đề xuất của doanh nghiệp sau bàn giao.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cũng báo cáo Phó Thủ tướng những vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Theo đó, nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn, lĩnh vực hoạt động đặc thù nên công tác triển khai tái cơ cấu hết sức phức tạp, gặp nhiều khó khăn cả khách quan và chủ quan; một số doanh nghiệp chưa thực sự quyết liệt thực hiện tái cơ cấu; việc đổi mới quản trị doanh nghiệp, tái cơ cấu tài chính... chuyển biến chậm, chưa đạt yêu cầu đặt ra trong các đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt; một số doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả, lỗ hoặc lỗ lũy kế và rơi vào tình trạng mất an toàn về tài chính.

Tại một số doanh nghiệp, người đứng đầu và ban lãnh đạo chưa chủ động, còn trông chờ chỉ đạo của Ủy ban để thực hiện các phương án sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn theo tiến độ đã được phê duyệt...

Chức năng của Ủy ban không phải là kinh doanh vốn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc Ủy ban ra đời có nhiều thuận lợi căn bản khi được đề cập tại Nghị quyết Đại hội Đảng XII, Nghị quyết Trung ương 5 khoá XII, Nghị quyết của Quốc hội giám sát tối cao về cổ phần hoá, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các Chương trình hành động của Chính phủ...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tuy nhiên, khó khăn trước mắt là các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước có nhiều dự án thua lỗ trong khi Quốc hội không cho phép sử dụng vốn nhà nước để xử lý các tồn đọng này.

“Một trong những thách thức lớn nhất đó là kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đến các đồng chí, nên phải có chuyển biến rõ ràng, trông thấy trong thực hiện nhiệm vụ. Chức năng của Ủy ban không phải là kinh doanh vốn mà là tổ chức, phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Ủy ban phải quán triệt các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ, các Quyết định, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về doanh nghiệp nhà nước, các văn bản pháp luật, bảo đảm doanh nghiệp nhà nước chỉ tập trung đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực then chốt, thiết yếu, những địa bàn quan trọng và quốc phòng, an ninh, những lĩnh vực mà doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác không đầu tư.

Trước mắt, Ủy ban cần tập trung xử lý 12 dự án, nhà máy thua lỗ của ngành Công Thương, phê duyệt kế hoạch sản xuất, kinh doanh của 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc, trong đó tập trung tái cơ cấu toàn diện về tài chính, nhân sự và đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành quan tâm chia sẻ, sẵn sàng hợp tác với Ủy ban để hoàn thành tốt mục tiêu chung là tổ chức, phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp.


Kim Anh

Tag: cmsc , chủ tịch nguyễn hoàng anh , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , phó chủ tịch nguyễn thị phú hà , phó chủ tịch hồ sỹ hùng , ủy ban , phó thủ tướng vương đình huệ

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này