Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Quyết tâm đưa Nhà máy xơ sợi tổng hợp Việt Nam vượt qua khó khăn

01-09-2019

CMSC Ngày 28/8, tại Hải Phòng, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) do Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần Hóa dầu và xơ sợi Việt Nam (VNPOLY).

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Văn phòng, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế và Kiểm soát nội bộ, Vụ Năng lượng và Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Nỗ lực vượt qua khó khăn

Tại buổi làm việc, ông Đào Văn Ngọc – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VNPOLY đã báo cáo về tình hình sản xuất – kinh doanh của Nhà máy xơ sợi tổng hợp Việt Nam.

Ông Đào Văn Ngọc – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc VNPOLY

Theo đó, từ ngày 20/4/2018, với sự hỗ trợ của các cổ đông, VNPOLY đã khởi động lại 3 dây chuyền sản xuất sợi DTY. Đến ngày 1/11/2018, VNPOLY đã hợp tác với APH/AST để gia công sợi DTY và đến tháng 5/2019 đã vận hành lên 12 dây chuyền. Sản lượng sản xuất năm 2018 đạt 2.285 tấn. Sản lượng sản xuất sợi DTY lũy kế từ ngày 1/1 đến 28/8/2019 đạt 4.579 tấn.

Chất lượng sản phẩm đều đạt và vượt so với kế hoạch, tiêu hao tiện ích, hóa chất và phụ kiện đều giảm so với hợp đồng đã ký, sản phẩm của VNPOLY được tổ chức Oeko-Tex (Đức) cấp chứng nhận đảm bảo chất lượng xuất khẩu vào thị trường châu Âu và đã xuất khẩu sang Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Thái Lan.

Về kết quả thực hiện Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương ban hành kèm theo Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ về xử lý các dự án kém hiệu quả của ngành Công Thương, VNPOLY đã đảm bảo được nhiệm vụ triển khai chuẩn bị các công việc liên quan tới bảo dưỡng, sửa chữa để sẵn sàng tái khởi động Nhà máy, bên cạnh đó, là nhiệm vụ chuẩn bị thị trường và xử lý tranh chấp phát sinh với nhà thầu HEC.

Trong nhiệm vụ thực hiện thoái vốn của PVN tại VNPOLY theo chỉ đạo của Chính phủ, doanh nghiệp hiện đang phối hợp với các cổ đông rà soát lại Báo cáo quyết toán vốn đầu tư Dự án hoàn thành và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trên cơ sở Báo cáo quyết toán, VNPOLY sẽ phối hợp với các cổ đông triển khai công tác định giá tài sản và lập phương án tái cấu trúc để thực hiện thoái vốn của PVN tại VNPOLY theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Đào Văn Ngọc cũng bày tỏ những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang phải đối mặt về tài chính và thị trường. Hiện nay, thị phần của các doanh nghiệp Việt Nam ở thị trường xơ sợi nội địa ngày càng thu hẹp từ 34% (năm 2017) xuống 23% (năm 2018) do bị hàng hóa nhập khẩu cạnh tranh không công bằng.

Ông Lê Mạnh Hùng – Tổng giám đốc PVN

Cung cấp thêm thông tin về những khó khăn của VNPOLY, ông Lê Mạnh Hùng – Tổng giám đốc PVN cho biết tuy sở hữu những công nghệ và dây chuyền máy móc được đánh giá là hiện đại của thế giới, nhưng những yếu tố về cơ sở hạ tầng, tính liên kết và chi phí vận chuyển đã tác động không nhỏ tới tình hình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Lê Mạnh Hùng đã đưa ra kiến nghị giúp VNPOLY từng bước vượt qua khó khăn, tiến tới vận hành toàn bộ Nhà máy. Theo đó, doanh nghiệp mong muốn Ủy ban có ý kiến với Bộ Công Thương xem xét áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, điều tra hành vi bán phá giá và trợ cấp đối với mặt hàng sợi polyester filament từ nước ngoài; đi kèm với những chính sách tháo gỡ tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng sản phẩm của ngành dệt may. VNPOLY mong muốn Bộ Tài chính và Bộ Công an triển khai các biện pháp nghiệp vụ cần thiết, điều tra hành vi trốn thuế, gian lận thương mại của các nhà nhập khẩu trong nước thông qua hành vi mua bán không hóa đơn, khai gian giá trị, chủng loại mua bán.

Lộ trình tháo gỡ khó khăn

Ông Phạm Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp

Theo ông Phạm Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Ủy ban) đánh giá cao chất lượng công nghệ của dây chuyền sản xuất cũng như đội ngũ cán bộ kỹ thuật, tuy nhiên, tình trạng người lao động nghỉ việc đã gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp. Ông Phạm Tuấn Anh đánh giá những kiến nghị mà lãnh đạo VNPOLY đưa ra là hợp lý, những giải pháp kể trên không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn mà còn giúp cho cả ngành xơ sợi.

Bàn về phương án tái cơ cấu doanh nghiệp và xử lý những khó khăn, theo ông Phạm Tuấn Anh, những yếu tố về nhu cầu thị trường, việc doanh nghiệp đã hoàn thành công tác xử lý tranh chấp với nhà thầu quốc tế là tiền đề quan trọng để quyết toán và thoái vốn nhà nước theo hướng dẫn của Chính phủ, tạo điều kiện để nhà máy tiếp tục vận hành, giúp doanh nghiệp duy trì được khả năng xử lý nợ.

Ông Đinh Thế Phúc – Vụ trưởng Vụ Năng lượng

Ông Đinh Thế Phúc – Vụ trưởng Vụ Năng lượng (Ủy ban) cho biết: Việc hoàn thành công tác xử lý tranh chấp với nhà thầu quốc tế đi đúng lộ trình Quyết định số 1468/QĐ-TTg hướng dẫn. Thời gian tới, VNPOLY cần tích cực tìm kiếm thêm nhà đầu tư. Vụ Năng lượng sẽ hợp tác chặt chẽ cùng VNPOLY và PVN, làm việc cùng các Bộ ngành liên quan về vấn đề thị trường, đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đưa ra quan điểm thay đổi mạnh mẽ trong cách tiếp cận và xử lý vấn đề. Cần có sự thay đổi trong tư duy tổng quát, thay vì giải quyết vấn đề đơn lẻ. Lộ trình cụ thể là nhanh chóng bàn bạc, tính toán các yếu thị trường và phi thị thị trường, từ đó, báo cáo cách giải quyết cụ thể theo hướng dẫn của Ủy ban và triển khai tiến hành trong năm 2020.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh giao các Vụ chức năng của Ủy ban phối hợp với doanh nghiệp hoàn thiện, từ đó, trình những kiến nghị về chính sách lên Quốc hội và Chính phủ./.


Nhật Quang

Tag: cmsc , chủ tịch nguyễn hoàng anh , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , ủy ban , pvn , vnpoly , công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi việt nam

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này