Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Sớm đưa Dự án sản xuất phân bón DAP Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém

29-08-2019

CMSC Ngày 28/8, tại Hải Phòng, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) do Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần DAP – Vinachem.

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Văn phòng, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế và Kiểm soát nội bộ, Vụ Công nghiệp và Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem). Trước khi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và đoàn công tác tham quan các dây chuyền sản xuất, thăm hỏi tập thể người lao động.

 

Toàn cảnh buổi làm việc

Những tín hiệu tích cực

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sinh - Tổng giám đốc Công ty cổ phần DAP - Vinachem đã báo cáo về Dự án đầu tư nhà máy sản xuất phân bón DAP Hải Phòng cũng như kết quả sản xuất, kinh doanh của Công ty trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Văn Sinh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần DAP – Vinachem

Theo đó, sản xuất thành công tấn sản phẩm phân bón cao cấp DAP đầu tiên từ tháng 4/2009, Dự án bắt đầu sản xuất thương mại từ năm 2010. Đến tháng /9/2018, Công ty đã hoàn thành việc thanh toán, quyết toán toàn bộ vốn đầu tư cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam theo đúng thời gian quy định của hợp đồng.

Theo báo cáo nghiên cứu khả thi thì Dự án sẽ lỗ trong 5 năm đầu đi vào sản xuất, tới năm thứ 6 mới có lãi. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm chạy thử năm 2009, Dự án đã bắt đầu sản xuất thương mại và đã có lợi nhuận. Các năm 2010 đến 2015 đều đạt lợi nhuận cao, lũy kế lợi nhuận giai đoạn này đạt 747 tỷ đồng. Năm 2016, Công ty xuất hiện lỗ. Năm 2017, Công ty đã thoát lỗ và có lợi nhuận 14,78 tỷ đồng. Năm 2018, lợi nhuận đạt 227,14 tỷ đồng. Lũy kế giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế từ năm 2010 đến nay đạt 21.347,5 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 420 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2019, Nhà máy DAP Hải Phòng đã cung ứng trên 2,32 triệu tấn phân bón DAP ra thị trường, góp phần bình ổn giá phân bón trong nước, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 650 lao động tại Công ty. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường luôn được Công ty chấp hành đầy đủ và đúng quy định.

Về thực hiện Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương”, Công ty cổ phần DAP – Vinachem đã hoàn thành 4 nhiệm vụ được giao, gồm: Hoàn thành việc đàm phán và quyết toán gói thầu hợp đồng EPC và quyết toán Dự án; cơ cấu lại các khoản nợ của Dự án; xây dựng phương án sản xuất – kinh doanh cho từng năm; xây dựng phương án xử lý chất thải thạch cao PG.

Ông Nguyễn Văn Sinh kiến nghị với lãnh đạo Ủy ban một số nội dung liên quan tới sản xuất và kinh doanh phân bón theo hướng chuyển mặt hàng này sang danh mục chịu thuế giá trị gia tăng (VAT); đề xuất tiếp tục duy trì và kéo dài hiệu mức thuế tự vệ đối với phân bón DAP nhập khẩu. Bên cạnh đó, Công ty cũng mong muốn Ủy ban có ý kiến để Bộ Xây dựng sớm ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, từ đó có cở sở lập dự toán, đầu thầu lựa chọn đơn vị thực hiện hạng mục dịch vụ xử lý, tiêu thụ bã thạch cao PG.

Ông Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch HĐTV Vinachem

Lý giải về nguyên nhân khiến Dự án DAP Hải Phòng bị đưa vào danh sách 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành Công Thương, ông Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch HĐTV Vinachem cho biết, khó khăn bắt đầu xuất hiện từ năm 2016, khi thị trường trong nước tràn ngập phân bón ngoại với giá rất rẻ nhưng chất lượng không bảo đảm khiến các doanh nghiệp sản xuất phân bón trong nước lao đao. Khủng hoảng kinh tế thế giới khiến giá dầu lao dốc đã tác động tiêu cực tới lĩnh vực sản xuất phân bón, sản xuất phải cắt giảm, nhiều nhà máy phải đóng cửa.

Từ ngày 1/1/2015, khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế (Luật thuế 71/2014/QH13) có hiệu lực, mặt hàng phân bón không chịu thuế VAT, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không được hoàn thuế VAT đầu vào khi mua nguyên, nhiên, vật liệu để phục vụ sản xuất; giá thành sản phẩm tăng lên khiến việc cạnh tranh càng khó khăn gấp bội. Năm 2016, Dự án DAP Hải Phòng ghi nhận mức lỗ đậm nhất, khi chỉ đạt sản lượng tiêu thụ 168.000 tấn; doanh thu giảm mạnh so với năm 2015, chỉ đạt 1.319 tỷ đồng, dẫn đến mức lỗ gần 470 tỷ đồng. Kết quả này đã khiến Dự án DAP Hải Phòng bị đưa danh sách 12 dự án yếu kém, thua lỗ của ngành Công Thương. Tuy nhiên, kể từ năm 2017, những tín hiệu tích cực đã xuất hiện, đã có những ý kiến xem xét đưa Dự án DAP Hải Phòng ra khỏi danh sách này.

Kết nối doanh nghiệp với cơ quan nhà nước

Ông Phạm Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Ủy ban)

Ông Phạm Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp của Ủy ban nhận định, Dự án DAP Hải Phòng đã hoàn tất quyết toán từ năm 2013, không còn vướng mắc gì với các nhà thầu. Đến ngày 5/9/2018, doanh nghiệp cũng đã tất toán xong toàn bộ vốn đầu tư (cả vốn và lãi) đúng kỳ hạn, không có nợ quá hạn nên hiện tại nguồn tài chính của đơn vị đang rất lành mạnh. Những khó khăn mà đơn vị phải đối mặt trong năm 2016 là bài toán quy luật thị trường, nguyên liệu đầu vào cùng với nguyên nhân xuất phát từ chính sách.

Theo ông Phạm Tuấn Anh, những kiến nghị của doanh nghiệp về xử lý, tiêu thụ bã thạch cao PG là chính đáng. Ủy ban sẽ giúp doanh nghiệp kết nối với Bộ Xây dựng, đẩy nhanh quá trình ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn và hướng dẫn kỹ thuật, định mức kinh tế xử lý, tiêu thụ bã thạch cao PG.

Ông Nguyễn Hữu Tú – Thành viên HĐTV Vinachem, Tổ phó Tổ Tái cơ cấu

Ông Nguyễn Hữu Tú – Thành viên HĐTV Vinachem, Tổ phó Tổ Tái cơ cấu chia sẻ những khó khăn của Công ty cổ phần DAP – Vinachem do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, hàng loạt hàng hóa, nông sản xuất khẩu của Việt Nam trong đó có phân bón DAP bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc còn có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu phân bón. Do đó, hầu hết các đơn hàng xuất khẩu phân bón Trung Quốc đều trúng thầu, làm cho sản lượng tiêu thụ sản phẩm qua kênh xuất khẩu suy giảm bất thường.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, Ủy ban sẽ kiến nghị trực tiếp lên những cơ quan Trung ương có thẩm quyền về những đề xuất của doanh nghiệp về cơ chế chính sách trong lĩnh vực kinh doanh phân bón. Để làm được điều này, Vinachem và Công ty cổ phần DAP – Vinachem cần sớm trình báo cáo chi tiết.

Người đứng đầu Ủy ban ghi nhận những chỉ đạo của lãnh đạo Vinachem và nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân của Công ty cổ phần DAP - Vinachem đã đưa doanh nghiệp từng bước vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định sản xuất – kinh doanh và đời sống người lao động; tạo đà phát triển cho những năm tới. Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh thể hiện quyết tâm sớm đưa DAP Hải Phòng ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém của ngành Công Thương.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh chỉ đạo lãnh đạo Công ty cổ phần DAP – Vinachem đầu tư vào những sản phẩm mới, nâng cao năng lực quản trị, tính toán những hướng phát triển dựa trên những lợi thế sẵn có. Ủy ban sẽ giúp Công ty cổ phần DAP – Vinachem kết nối với những doanh nghiệp khác trong “mái nhà chung” Ủy ban để mở rộng thị trường.


Nhật Quang

Tag: cmsc , chủ tịch nguyễn hoàng anh , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , ủy ban , công ty cổ phần dap – vinachem , dap - hải phòng

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này