Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2019

05-09-2019

CMSC Ngày 5/9, tại Đà Nẵng, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2019 cho 130 cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng đại diện cho 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Nam Hải

Tham dự Hội nghị có ông Lương Hồng Quang - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Văn phòng Chủ tịch nước); ông Vũ Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ), lãnh đạo các Vụ: Công nghiệp, Công nghệ và Hạ tầng; Tổng hợp, Pháp chế và kiểm soát nội bộ, Văn  phòng, Trung tâm Thông tin; đại diện lãnh đạo, chuyên viên phụ trách công tác thi đua, khen thưởng (TĐKT) của Vụ Tổ chức cán bộ Ủy ban và 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc.

Những kết quả bước đầu

Khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Cảnh Toàn - Ủy viên Ban cán sự Đảng,Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT Ủy ban - cho biết, công tác TĐKT thời gian đầu mới đi vào hoạt động gặp không ít khó khăn, nhưng Ủy ban đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tập đoàn, tổng công ty trong việc cử cán bộ hỗ trợ và tích cực tham gia đóng góp ý kiến sát thực vào các quy chế, quy định, văn bản hướng dẫn về công tác TĐKT. Đến nay Công tác TĐKT đã đi vào nền nếp, là động lực kịp thời động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ủy ban hăng hái thi đua, vượt qua khó khăn thử thách và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian ngắn Ủy ban đã trình xét, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đảm bảo đúng thủ tục, tiêu chuẩn quy định. Cụ thể, đối với các tập đoàn, tổng công ty, Chủ tịch Ủy ban đã có quyết định khen thưởng cho 66 tập thể và 253 cá nhân; tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho 79 cá nhân; trao Cờ thi đua cho 29 tập thể; hoàn thành hồ sơ gửi Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương trình Thủ tướng Chính phủ xét khen thưởng và trình xét khen thưởng Huân chương Lao động các loại cho 23 tập thể, cá nhân; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho 96 tập thể, cá nhân; Cờ thi đua của Chính phủ cho 11 tập thể.

Ông Nguyễn Cảnh Toàn - Ủy viên Ban cán sự Đảng,Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT Ủy ban

Ông Nguyễn Cảnh Toàn nhấn mạnh, Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác TĐKT năm 2019 nhằm nâng cao nhận thức về vị trí và vai trò của công tác TĐKT tại các đơn vị, đồng thời cập nhật và trang bị đầy đủ chủ trương, chính sách và hệ thống các quy định về công tác TĐKT đối với các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban từ đó phát huy vai trò trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện để đưa công tác TĐKT ngày càng đạt được kết quả tốt hơn.

Đây cũng là dịp để các đơn vị và cán bộ theo dõi công tác TĐKT của các đơn vị được giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình triển khai công tác TĐKT của đơn vị.

Ông Lương Hồng Quang - Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Văn phòng Chủ tịch nước)

Tham gia Hội nghị tập huấn, ông Lương Hồng Quang đã trình bày chuyên đề nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước. Theo đó, nền tảng thi đua là công việc hàng ngày; cốt lõi của thi đua là vượt qua chính mình; từ cá nhân đến tập thể cần đặt ra chỉ tiêu và phấn đấu vượt qua chỉ tiêu. Theo ông Lương Hồng Quang, Ủy ban và các tập đoàn, tổng công ty cần vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước để nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua.

Ông Phạm Minh Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Ảnh: Nam Hải

Chia sẻ với Hội nghị, ông Phạm Minh Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - cho biết, 7 tháng đầu năm 2019, Ủy ban đã ban hành 3 quy chế: Quy chế thi đua khen thưởng, quy chế hoạt động của Hội đồng Thi đua khen thưởng và quy chế bình xét danh hiệu thi đua theo các cụm; 01 Chỉ thị phát động phong trào thi đua; 02 kế hoạch và 05 văn bản hướng dẫn nghiệp vụ công tác TĐKT.

Tính đến ngày 30/9, có 15/19 tập đoàn, tổng công ty có hồ sơ xét trình khen thưởng cấp Ủy ban và cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân. Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thẩm định hồ sơ trình xét khen thưởng cũng gặp một số khó khăn, bất cập như nhiều doanh nghiệp trình xét khen thưởng cho tập thể, cá nhân chưa bám sát các quy định của Ủy ban; báo cáo thành tích không thể hiện đầy đủ nội dung theo mẫu quy định… Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tập thể, cá nhân được trình xét khen thưởng.

Theo ông Phạm Minh Hoàng, để nâng cao chất lượng hồ sơ trình xét khen thưởng, các cán bộ làm công tác TĐKT cần nẵm vững các quy định về nguyên tắc, tiêu chuẩn, đối tượng được trình xét; đồng thời nắm vững các yêu cầu về lập hồ sơ, báo cáo trình xét…

Nâng cao hiệu quả, chất lượng

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu tham dự trao đổi nghiệp vụ về công tác TĐKT.

Ông Võ Quang Lâm - Trưởng phòng Thi đua khen thưởng (Ban Tổ chức cán bộ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam)

Ông Võ Quang Lâm - Trưởng phòng Thi đua khen thưởng (Ban Tổ chức cán bộ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) nhận định, Ủy ban mới thành lập nhưng việc giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp rất kịp thời, tạo động lực thúc đẩy, tôn vinh, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong công tác. Tuy nhiên công tác TĐKT vẫn còn nhiều vướng mắc về luật trong thủ tục trình xét, sự thống nhất về các tiêu chí đánh giá cần được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Bên cạnh đó công tác khen thưởng cần kịp thời, giảm bớt thủ tục và xét đến người lao động, tập thể nhỏ…

Đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

Theo đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, hiện có thực trạng là cán bộ làm công tác TĐKT không được đào tạo bài bản. Do đó, để các phong trào thi đua tại doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, tập đoàn mong muốn Ủy ban tổ chức các lớp đào tạo cho đội ngũ làm công tác TĐKT.

Ông Trần Chí Dũng - Phó Trưởng ban Tổ chức nhân lực -Tổng công ty Hàng không Việt Nam

Đồng quan điểm, ông Trần Chí Dũng - Phó Trưởng ban Tổ chức nhân lực - Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho rằng, Ủy ban cần lập kế hoạch đào tạo cho các cán bộ làm công tác TĐKT, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian trình xét khen thưởng.

Trao đổi thẳng thắn tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra các khó khăn, vướng mắc và nêu đề xuất, kiến nghị, giải pháp nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng trong công tác TĐKT của các đơn vị nói riêng và của Ủy ban nói chung.

Đại diện các tập đoàn, tổng công ty đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Các đại diện của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông Mobifone, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam đã nêu những vướng mắc về quy trình, thủ tục xét thưởng, đồng thời kiến nghị Ủy ban ứng dụng công nghệ thông tin trong xét duyệt các thủ tục, danh hiệu thi đua, hồ sơ khen thưởng đảm bảo tiến độ, khen thưởng kịp thời để tạo động lực và sức lan tỏa lớn.

Ông Lê Thanh Bình - Trưởng ban Chất lượng -Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam

Ông Lê Thanh Bình - Trưởng ban Chất lượng của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trăn trở về việc tập trung nhiều nguồn lực cho khen thưởng nhưng thi đua còn mang tính hình thức. Theo ông Lê Thanh Bình cần có phần mềm về TĐKT, trong đó phải chuẩn hóa các tiêu chí, hướng dẫn cụ thể về thủ tục để tạo thuận lợi cho công tác này.

Tham gia đóng góp ý kiến tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Hiển - Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng - cho rằng: Mấu chốt để nâng cao chất lượng công tác TĐKT là các doanh nghiệp cần cải thiện việc xây dựng tiêu chí, yêu cầu phù hợp với từng doanh nghiệp để công tác TĐKT đi vào thực chất hơn.

Ông Nguyễn Hồng Hiển - Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng

Thông qua thảo luận, ông Lương Hồng Quang đã trao đổi sâu về nghiệp vụ chuyên môn giúp đội ngũ cán bộ theo dõi công tác TĐKT của các đơn vị nắm bắt được những nội dung mới, cơ bản, những quy định hiện hành về TĐKT, từ đó triển khai tốt hơn công tác TĐKT của đơn vị nói riêng và của Ủy ban nói chung trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Cảnh Toàn ghi nhận và đánh giá cao sự thẳng thắn, sát thực của các ý kiến, đồng thời khẳng định, Ủy ban sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn, để thông qua đó giúp đội ngũ lãnh đạo, cán bộ làm công tác TĐKT nâng cao nhận thức, nắm rõ nội dung, yêu cầu của công tác TĐKT, từ đó tăng cường trách nhiệm, triển khai thực hiện tốt công tác TĐKT.


Minh Ngọc

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này