Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Trao đổi kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp cùng Temasek

10-05-2019

CMSC Chiều 9/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Hồ Sỹ Hùng đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Quỹ đầu tư quốc gia Temasek (Singapore) do Giám đốc điều hành Eddy Jetjirawat dẫn đầu.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp cùng đoàn công tác của Temasek

Chia sẻ với đoàn công tác của Temasek, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cho biết, sau một thời gian đi vào hoạt động, Ủy ban hiện đang phải xử lý một khối lượng công việc lớn, trong đó có những dự án đầu tư mang tầm quốc gia, quy mô hàng tỷ USD. “Các dự án này mang tính chất phức tạp về thủ tục, nhưng được đánh giá khả thi về hiệu quả đầu tư, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động và nền kinh tế Việt Nam đang chuyển dịch cơ cấu” - Phó Chủ tịch nói

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhận định, công tác đánh giá hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Ủy ban được coi là nhiệm vụ quan trọng, từ đó nhìn nhận chiều hướng phát triển của các doanh nghiệp này trong tương lai.

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch Ủy ban, nhân sự cấp cao của doanh nghiệp cũng là một vấn đề nan giải; các vị trí này đòi hỏi những yêu cầu về khả năng đầu tư, hiệu chỉnh theo hướng phát triển phù hợp với xu hướng chung của thế giới. “Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có một số nhân sự cấp cao thiếu sự quyết đoán trong các quyết định đầu tư và thực trạng nhân sự cấp cao hiện nay trên thị trường Việt Nam còn hạn chế” - Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Chia sẻ về định hướng phát triển doanh nghiệp trong tương lai, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhận định, tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam có nhiều biến động, việc đưa ra hướng đi hợp lý cho các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay, Ủy ban về cơ bản đã kiểm soát được tình hình và chiều hướng hoạt động của cả 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc. Ủy ban đang thúc đẩy nhanh quá trình hoàn thiện hệ thống kiểm soát thông tin, cập nhật dữ liệu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Trong lộ trình tới đây, Ủy ban sẽ có những chuyến công tác, trao đổi nhằm đối chiếu với các mô hình tương tự ở Singapore, Trung Quốc và châu Âu, để có thể tham chiếu và hiệu chỉnh hoạt động trong tương lai.

Giám đốc điều hành Eddy Jetjirawat (thứ hai từ trái sang) chia sẻ những thông tin về Temasek

Chia sẻ với những khó khăn mà Ủy ban đang phải đối mặt trong thời gian đầu đi vào hoạt động, ông Eddy Jetjirawat cho biết, trong những ngày đầu đi vào hoạt động năm 1974, Temasek cũng gặp phải những thách thức tương tự.

Ban đầu, Temasek chỉ tập trung đầu tư nắm giữ cổ phần trong các công ty nhà nước có vai trò trọng yếu đối với nền kinh tế. Kể từ năm 2002, Temasek đã mở rộng hoạt động đầu tư ra nước ngoài, giúp đa dạng hóa đầu tư, tăng lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro. Năm 2016, tỷ trọng danh mục đầu tư của Temasek theo khu vực địa lý là Singapore 29%; châu Á 40%; Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand 27%; các khu vực khác là 4%. Trong 10 năm qua, thu nhập từ cổ tức bình quân hàng năm là 7 tỷ SGD; tổng lợi nhuận cổ đông là 15%.

Tuy là công ty quản lý tài sản quốc gia song Temasek chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực cổ phiếu, nắm giữ các cổ phần trong các công ty thuộc lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như công nghệ, tài chính, bất động sản. Theo quy định của Singapore, một công ty do Temasek nắm giữ hơn 20% cổ phần sẽ được coi là công ty của nhà nước.

Hàng năm, Temasek đều nộp thuế cho nhà nước và chia cổ tức cho cổ đông là Bộ Tài chính, đại diện cho Chính phủ Singapore. Số cổ tức này được đưa vào dự trữ của Singapore và một phần được sử dụng cho ngân sách chính phủ.

Theo ông Eddy Jetjirawat, bộ máy quản trị của Temasek là các thành viên độc lập, thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề khác nhau, ở trong nước hoặc nước ngoài, đến từ cả khu vực công và tư. Temasek có thể thuê cả các chính trị gia về hưu trong vai trò quản lý giám sát mà không tham gia điều hành hoạt động công ty. Với sự đa dạng của ban điều hành, Temasek có thể tránh được rủi ro về lợi ích nhóm.

Ngoài ra, với quyền tự quyết trong kinh doanh, Temasek không bị chi phối bởi nhóm chính trị gia hoặc chính phủ. Các thành viên trong bộ máy quản trị cũng tự chịu trách nhiệm đối với các quyết định điều hành của mình.

Về vai trò của Temasek đối với các công ty nhà nước mà Temasek nắm giữ cổ phần (một công ty được coi là thuộc sở hữu nhà nước nếu tỷ lệ mà Temasek nắm giữ là trên 20%). Temasek không tham gia vào các hoạt động đầu tư của các công ty này mà chỉ thực hiện vai trò hỗ trợ đào tạo, giúp các doanh nghiệp nâng cao chất lượng quản trị và đội ngũ nhân viên với chuyên môn cao, hỗ trợ về mặt quản trị doanh nghiệp và đào tạo nhân lực.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng và Giám đốc điều hành Eddy Jetjirawat cũng dành thời gian trao đổi và chia sẻ về những kinh nghiệm quản lý, hoạt động tìm kiếm nhân sự cấp cao và quản trị doanh nghiệp.


Kim Anh

Tag: cmsc , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , phó chủ tịch hồ sỹ hùng , ủy ban , doanh nghiệp nhà nước , temasek , singapore

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này