Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Ủy ban mong muốn ADB hỗ trợ phát triển khối doanh nghiệp nhà nước

03-07-2019

CMSC Chiều 2/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Hồ Sỹ Hùng đã tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Ahmed Saeed đang có chuyến thăm và làm việc lần đầu tiên tại Việt Nam sau khi được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch ADB.

Phát biểu cảm ơn Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng đã dành thời gian tiếp đoàn, Phó Chủ tịch ADB Ahmed Saeed cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên ông tới thăm và làm việc kể từ khi nhậm chức.

Ông Ahmed Saeed đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam về kinh tế - xã hội trong thời gian gần đây. Việt Nam tiếp tục chứng tỏ tiềm năng mạnh mẽ trong việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trong bối cảnh quản lý tài khóa thận trọng, lạm phát ổn định... "Việt Nam cũng đang khẳng định vị trí của mình một cách hiệu quả trong các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu" - ông Ahmed Saeed nhận định.

Ông Ahmed Saeed - Phó Chủ tịch ADB

Ông Admed Saeed cho biết, trong vài thập kỷ qua, ADB đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thông qua việc tài trợ 173 chương trình/dự án với tổng vốn vay lũy kế trên 16 tỷ USD và dành cho Việt Nam khoản viện trợ không hoàn lại với tổng trị giá trên 340 triệu USD. Với giai đoạn phát triển mới của Việt Nam hiện nay, ADB đã nghĩ tới những kịch bản và hướng đi mới, mong muốn tham gia vào hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam.

Theo ông Admed Saeed, nguyên nhân mà ông cho rằng khu vực doanh nghiệp nhà nước quan trọng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam là bởi phát triển khu vực doanh nghiệp nhà nước chính là cách để tháo gỡ bẫy thu nhập trung bình. Việt Nam sẽ khai mở những giá trị tiềm tàng trong khối doanh nghiệp nhà nước. Bên cạnh đó, ADB cũng là một ngân hàng phát triển đa phương có đủ kỹ năng và công cụ cần thiết để đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của khu vực này.

Ông Admed Saeed chia sẻ, cá nhân ông cũng có kinh nghiệm công tác trong những lĩnh vực ngành nghề mà các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban nắm giữ. Ngoài ra, những kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại những cơ quan hoạch định chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ giúp ông hiểu rõ vai trò của doanh nghiệp nhà nước, mối quan hệ giữa Chính phủ và doanh nghiệp nhà nước, Do đó, ông Admed Saeed rất muốn lắng nghe và trao đổi với Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng về những lĩnh vực ưu tiên của Ủy ban trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng bày tỏ sự ấn tượng trước hiểu biết và kinh nghiệm của ông Admed Saeed về khu vực doanh nghiệp nhà nước. “Chúng tôi rất muốn có những người bạn  như ADB và các tổ chức hỗ trợ tài chính khác đồng hành trong dự án phát triển doanh nghiệp nhà nước. Và quả thực trong thời gian qua, chúng tôi đã nhận được rất nhiều hỗ trợ quý báu này” - Phó Chủ tịch nhận định, đồng thời chia sẻ trong thời gian tới, quan tâm lớn nhất của Ủy ban là tăng cường tính minh bạch và nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban. “Sở dĩ, Ủy ban coi trọng hai vấn đề trên vì có tạo được niềm tin vào hoạt động nghiêm túc của doanh nghiệp thì Chính phủ, các tổ chức khác và người dân mới sẵn lòng hỗ trợ cho những doanh nghiệp này” - Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng chia sẻ thêm về lĩnh vực ưu tiên của Ủy ban là những ngành nghề có vai trò trọng điểm cho sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam, đó là hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Ông Admed Saeed cho biết, ở những quốc gia khác, tính minh bạch và quản trị rất quan trọng, nhưng thường gặp khó khăn trong thực hiện.“Một trong những con đường mà nhiều quốc gia đã chọn là xây dựng bức tranh tổng quan về tín dụng lành mạnh. Tôi được biết, Việt Nam cũng đã thực hiện biện pháp này” - ông Admed Saeed nhận định và cho biết, cần xác định khoảng trống thiếu hụt, gây ra những áp lực cho doanh nghiệp nhà nước. Cơ quan quản lý sẽ yêu cầu các doanh nghiệp này tự tìm nguồn đầu tư phục vụ sản xuất, kinh doanh, từ đó buộc phải tự tăng tính minh bạch, đảm bảo năng lực tài chính của mình. Trong quá trình này, ADB có thể hỗ trợ một số hoạt động.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng và Phó Chủ tịch ADB Admed Saeed cũng dành thời gian trao đổi với về tầm nhìn, mô hình, cơ cấu hoạt động và những nhiệm vụ chiến lược của Ủy ban, bên cạnh đó, hai bên cũng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo trong công tác quản trị bộ máy, thực hiện mục tiêu tăng tính minh bạch của doanh nghiệp.

Đáp lại lời cảm ơn của ông Admed Saeed về cuộc trao đổi, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng khẳng định, Ủy ban luôn cần sự hỗ trợ của ADB trong công cuộc đổi mới, hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước phát triển.


Nhật Quang

Tag: cmsc , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , ủy ban , abd

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này