Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Ủy ban sẽ là kênh kết nối WEF và doanh nghiệp nhà nước

26-03-2019

Sáng 7/3, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Hoàng Anh đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) do Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương Justin Wood dẫn đầu.

 

Đoàn công tác của WEF tại buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc còn có lãnh đạo các Vụ: Công nghệ và hạ tầng, Năng lượng, Pháp chế và kiểm soát nội bộ.

Khái quát về hoạt động và chức năng của WEF, ông Justin Wood chia sẻ, WEF là tổ chức quốc tế được biết đến với vai trò là mạng lưới thúc đẩy hợp tác công tư, kết nối chính phủ và doanh nghiệp trong các vấn đề toàn cầu như thương mại, môi trường, công nghệ nông nghiệp… WEF tạo môi trường để đưa chính phủ và doanh nghiệp gần với nhau để giải quyết các vấn đề toàn cầu và một số lĩnh vực trọng tâm như ứng dụng Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) hay chuyển đổi số.

Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương Justin Wood phát biểu tại buổi làm việc

“Khác với những tổ chức quốc tế khác được gây quỹ hoạt động bởi chính phủ các nước, WEF là một tổ chức phi lợi nhuận, với hội viên là các doanh nghiệp trên toàn thế giới” - ông Justin Wood chia sẻ.

Ở Việt Nam, WEF có thỏa thuận hợp tác chiến lược với Chính phủ ở một số nội dung như đánh giá tác động CMCN 4.0 với nền kinh tế Việt Nam, các vấn đề thương mại, môi trường và an ninh lương thực.

Theo ông Justin Wood, WEF có kinh nghiệm làm việc với chính phủ các nước trong khu vực để hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước, như Singapore, Malaysia hay Trung Quốc. Sự hợp tác của WEF mang lại cho các doanh nghiệp hội viên một mạng lưới kết nối khổng lồ giữa các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực, giữa doanh nghiệp và chính phủ các nước và với các chuyên gia nghiên cứu.

Trưởng Bộ phận kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương Clara Chung phát biểu tại buổi làm việc

Nhận được câu hỏi từ phía Ủy ban về tiêu chí để một doanh nghiệp Việt Nam trở thành hội viên chính thức của WEF, bà Clara Chung - Trưởng Bộ phận kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết, doanh nghiệp đó trước hết phải nằm trong nhóm doanh nghiệp hàng đầu của lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh những hoạt động đóng góp cho xã hội, quan trọng hơn, doanh nghiệp đó cần có tầm nhìn và định hướng vươn ra quốc tế.

Bà Clara Chung cho biết thêm, bên cạnh việc tổ chức những sự kiện lớn hàng năm tại Davos (Thụy Sĩ), WEF cũng thường xuyên làm việc với các doanh nghiệp, tạo môi trường kết nối với doanh nghiệp khác trong cùng mạng lưới, chính phủ, chuyên gia và giới truyền thông, báo chí.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đã đưa ra câu hỏi về định hướng của WEF trong việc hỗ trợ doanh nghiệp ngành nông nghiệp ở Việt Nam khi những doanh nghiệp này có tiềm năng là quỹ đất lớn, phát triển sản phẩm công nghệ cao, Chính phủ xác định đây là sản phẩm thế mạnh, có nhu cầu phát triển.

Ông Justin Wood nhấn mạnh, khi một doanh nghiệp trở thành hội viên, WEF sẽ thiết kế chương trình cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp đó. Trước tiên, nhóm phụ trách của WEF sẽ tìm hiểu trọng tâm mà doanh nghiệp đó quan tâm, từ đó kết nối với những đối tượng liên quan.

Theo ông Justin Wood, WEF có nhóm làm việc đặc biệt, tập trung vào nông nghiệp và thực phẩm tương lai. Ở Đông Nam Á, WEF có dự án nông nghiệp ở 5 quốc gia, phối hợp chính phủ và doanh nghiệp trong những vấn đề quan trọng. Cụ thể, ở Singapore, đó là dự án Phát triển nông nghiệp đô thị.

“WEF đủ tự tin và mong muốn làm việc, hợp tác với các doanh nghiệp của Ủy ban trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung” - ông Justin Wood khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc

Đánh giá cao những nỗ lực của WEF, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ những doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban đều là những tên tuổi lớn, đã khẳng định được năng lực trong nhiều năm. Chủ tịch cho biết, sẽ giới thiệu lại và gợi ý về những cơ hội hợp tác với WEF cho các doanh nghiệp trực thuộc.

“Ủy ban sẽ nghiên cứu thêm chức năng hoạt động của WEF, từ đó có những định hướng hợp tác. Ủy ban sẽ là kênh kết nối giữa WEF và các doanh nghiệp nhà nước” - Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch cũng bày tỏ sự nhất trí trước đề nghị về ý tưởng WEF và Ủy ban sẽ thành lập nhóm làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn, từ đó tạo ra cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp.

Kim Anh


Tag: cmsc , chủ tịch nguyễn hoàng anh , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , diễn đàn kinh tế thế giới , wef

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này