Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tiếp nhận xử lý 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả

09-07-2019

CMSC Sáng 9/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Nguyễn Hoàng Anh đã chính thức ký kết chuyển giao nhiệm vụ xử lý một số dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương từ Bộ Công Thương sang Ủy ban.

Thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước

Ngày 30/5/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 650/QĐ-TTg về kiện toàn Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương. Theo đó, bổ sung Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào Ban Chỉ đạo, giữ vị trí Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo đặt tại Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thay cho nhiệm vụ này trước đây của Bộ Công Thương.

Đây là bước kiện toàn nhằm tạo sự thống nhất và hiệu quả trong việc phối hợp giữa các Bộ ngành, cơ quan liên quan để tiếp tục triển khai thực hiện các phương án xử lý các dự án kém hiệu quả theo Đề án chung của Chính phủ trong bối cảnh Ủy ban đã được thành lập và đi vào hoạt động theo Nghị định số 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh ký kết bàn giao nhiệm vụ xử lý một số dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương

Như vậy, sau khi Bộ Công Thương bàn giao quyền đại diện sở hữu nhà nước tại các Tập đoàn/Tổng công ty sang Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 131/2018/NĐ-CP vào cuối năm 2018, việc bàn giao vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo và Tổ Giúp việc Ban Chỉ đạo của Chính phủ xử lý 12 dự án yếu kém thuộc ngành Công Thương theo quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo điều kiện để Ủy ban thực hiện tốt quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với các tập đoàn/tổng công ty đã được chuyển giao từ Bộ Công Thương sang Ủy ban, đồng thời tạo thuận lợi trong phối hợp giữa Ủy ban với Bộ Công Thương và các bộ,ngành trong việc tiếp tục xử lý các dự án này.

Tuân thủ nguyên tắc cơ chế thị trường, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp

Tại buổi làm việc, ông Dương Duy Hưng - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương đã báo cáo khái quát về công tác triển khai nhiệm vụ, phương án xử lý các dự án kém hiệu quả.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công Thương Dương Duy Hưng báo cáo về công tác triển khai các nhiệm vụ, phương án xử lý các dự án thua lỗ

Theo đó, Bộ Công Thương với vai trò Thường trực Ban chỉ đạo của Chính phủ, trong thời gian qua đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan thường xuyên tổ chức các cuộc làm việc trực tiếp tại trụ sở của Bộ và tại các dự án, doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty để nắm bắt tình hình và chỉ đạo xử lý, tháo gỡ các vấn đề khó khăn, vướng mắc cụ thể tại từng dự án, doanh nghiệp; trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo thông qua các nội dung vượt thẩm quyền. 

Theo ông Dương Duy Hưng, trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng thua lỗ, đến năm 2018, đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất, kinh doanh bước đầu có lãi, đó là Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1- Hải Phòng và Nhà máy thép Việt - Trung; 4 dự án còn lại vẫn tiếp tục từng bước khắc phục khó khăn để ổn định sản xuất. Trong số 3 dự án trước đây bị dừng sản xuất, kinh doanh, đến nay đã có 2 dự án vận hành sản xuất trở lại (Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi) và 1 dự án (Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước) đã hoàn tất công tác chuẩn bị để khởi động trở lại.

“Việc xử lý các dự án đã bảo đảm tuân thủ nguyên tắc của cơ chế thị trường; tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. Nhà nước không cấp thêm vốn vào các dự án” - ông Dương Duy Hưng cho biết.

Hoàn thiện quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại các doanh nghiệp

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành đã quyết liệt trong việc phối hợp, chỉ đạo sát sao nhằm tháo gỡ, xử lý các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả và đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả này thể hiện sự vào cuộc đồng bộ và quyết liệt của tất cả các cấp nhằm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn lãnh đạo các bộ, ngành, các tập đoàn, tổng công ty đã quyết liệt và quyết tâm vượt qua những khó khăn để giải quyết các tồn đọng, bám sát thực tiễn của mỗi dự án để tháo từng nút thắt. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, có những giai đoạn, khó khăn chồng chất, nhưng đã từng bước tháo gỡ được. Đến nay, đã 2 dự án có lãi và đang được kiến nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án kém hiệu quả. Các dự án còn lại phần lớn đã cắt lỗ, một số đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Quyết tâm lớn của Ủy ban

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đồng tình với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về việc tăng cường công tác phối hợp giữa hai bên. Theo đó, Bộ Công Thương và Ủy ban sẽ thường xuyên trao đổi, phối hợp để triển khai công việc một cách hiệu quả, sát sao nhất.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh

“Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ gắn trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch, Tổng giám đốc của các tập đoàn, tổng công ty là đơn vị chủ quản của dự án yếu kém. Nếu dự án không có tiến triển, người đứng đầu chắc chắn phải chịu trách nhiệm” - Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.

Tại cuộc họp, đại diện Ủy ban và Bộ Công Thương cũng đã trao đổi các vấn đề liên quan tới tình hình xử lý các dự án và những nhiệm vụ trọng tâm cần phối hợp xử lý trong thời gian tới theo chỉ đạo chung của Ban Chỉ đạo. Với nhiệm vụ được giao theo chức năng nhiệm vụ và theo phân công trong Ban Chỉ đạo của Chính phủ, hai cơ quan cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy quá trình xử lý dứt điểm các dự án bảo đảm theo đúng lộ trình và phương án xử lý đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.


Nhật Quang

Tag: cmsc , chủ tịch nguyễn hoàng anh , ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , ủy ban , bộ trưởng trần tuấn anh , 12 dự án yếu kém

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này