Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Uỷ ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

CMSC Sáng 10/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) Hồ Sỹ Hùng đã tiếp và làm việc với phái đoàn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham gia buổi làm việc còn có đại diện các Vụ: Năng lượng, Công nghệ và Hạ tầng, Tổng hợp và Văn phòng Ủy ban. Về phía ADB, có sự tham gia của ông Norio Saito - Phó Giám đốc quốc gia và các chuyên gia.

Hoan nghênh đoàn công tác ADB đã đến thăm và đề xuất làm việc với Ủy ban, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cảm ơn ADB đã hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với nhiều doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban quản lý, trong đó có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)…

Chia sẻ với đoàn công tác về mục đích ra đời và vai trò, chức năng của Ủy ban, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cho biết, Việt Nam đã có một quá trình đổi mới cải cách doanh nghiệp nhà nước khá lâu dài, tính đến nay đã khoảng hơn 30 năm. Trong suốt quá trình đó đã có nhiều hình thức, cách thức để triển khai cải cách, đổi mới doanh nghiệp nhà nước, nhưng đến thời điểm hiện nay Chính phủ Việt Nam nhận thấy cần có một cơ quan quản lý thống nhất vốn của nhà nước. Theo đó, Ủy ban đã được thành lập trên cơ sở kế thừa và thực hiện chức năng, vai trò chủ sở hữu đối với phần vồn nhà nước tại 19 doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng trao đổi tại buổi làm việc

Ủy ban có hai vai trò quan trọng nhất, trước hết là quản lý, quản trị, giám sát hoạt động của doanh nghiệp để đảm bảo hiệu quả vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp; thứ hai là phối hợp với các bộ, ngành khác theo chỉ đạo của Chính phủ để chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai những dự án đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo theo đúng định hướng phát triển của Việt Nam cũng như sự ổn định của nền kinh tế.

“Hiện nay, Ủy ban thực hiện tiếp nhận, quản lý 19 tập đoàn, tổng công ty từ 5 bộ, ngành chuyển về. Tuy về mặt số lượng không nhiều, song đây là những doanh nghiệp hoạt động đầu tư trong những lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế và có mức độ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế - xã hội Việt Nam. Trong đó có các doanh nghiệp lĩnh vực điện lực, khoáng sản, đầu tư cơ sở hạ tầng…” - Phó Chủ tịch nhấn mạnh và cho biết, trong quá trình quản trị các doanh nghiệp này, để đảm bảo hiệu quả cũng như chỉ đạo doanh nghiệp đầu tư các dự án sản xuất, kinh doanh theo định hướng của Chính phủ, Ủy ban cũng phân cấp giữa Ủy ban và Hội đồng thành viên của các doanh nghiệp.

Dựa trên vị trí, vai trò, chức năng của Ủy ban, Phó Chủ tịch cho rằng có rất nhiều hoạt động mà Ủy ban và ADB có thể tăng cường hợp tác hơn nữa trong thời gian tới. Đầu tiên là hỗ trợ của ADB trong việc cấp tín dụng cho các dự án ngành điện, cơ sở hạ tầng… mà Việt Nam vẫn đang cần những nguồn vốn đầu tư rất lớn. Bên cạnh đó, điều kiện hiện nay của Việt Nam đã có sự thay đổi về vai trò cấp tín dụng của Chính phủ đối với các doanh nghiệp nhà nước và tăng cường hơn sự chủ động cũng như trách nhiệm trực tiếp của doanh nghiệp đối với các khoản vay. Theo đó, doanh nghiệp phải chủ động hơn trong việc tìm kiếm các nguồn vốn, do vậy đối với ADB cũng như một số nhà tài trợ khác, Ủy ban mong muốn có sự hợp tác để tìm hiểu, nghiên cứu nhằm tìm ra những cách thức hợp tác để đáp ứng xu hướng thay đổi đó.

“Đây là vấn đề lớn không chỉ liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, Ủy ban, mà còn liên quan đến các thể chế chính sách mà Quốc hội Việt Nam đang triển khai và giám sát, nên giữa Ủy ban và ADB có thể tìm được những giải pháp hợp lý, phù hợp với điều kiện thay đổi, đó sẽ là cơ sở để Chính phủ, Quốc hội xem xét để có những điều chỉnh chính sách. Các doanh nghiệp của Ủy ban như EVN, VEC… luôn sẵn sàng tìm kiếm các cách thức vay vốn với trách nhiệm trực tiếp của doanh nghiệp mà không liên quan đến Chính phủ” - Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nói.

Vấn đề thứ hai là về quản trị, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước. ADB cũng là nhà tài trợ có rất nhiều kinh nghiệm và đã hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua. Do đó, đây cũng là lĩnh vực mà Ủy ban mong muốn nhận được sự hỗ trợ của ADB trong thời gian tới.

Đánh giá cao những vấn đề mà lãnh đạo Ủy ban đã đề cập, ông Eric Sidgwick khẳng định, ADB sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban quản lý có thể tiếp cận nguồn vốn vay ODA của ADB, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm những khoản vay khác, trong bối cảnh Việt Nam đã “tốt nghiệp” ODA, không còn được tiếp cận nhiều nguồn vốn vay giá rẻ nữa mà phải tiếp cận, huy động các nguồn vốn vay đắt hơn… Đồng thời, ADB cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong cải cách doanh nghiệp nhà nước với Ủy ban…

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Ủy ban và ADB đã trao đổi cụ thể về một số dự án ADB đang hợp tác với các doanh nghiệp như EVN, VEC…

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng đánh giá cao tinh thần hợp tác của ADB và hy vọng hai bên sẽ có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.  

ADB là một thể chế tài chính đa phương cung cấp các khoản tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp các nước châu Á xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế -xã hội. ADB được thành lập năm 1966, có trụ sở chính tại Manila (Philippines), có văn phòng đại diện trên 67 quốc gia, trong đó có 48 quốc gia thuộc châu Á - Thái Bình Dương. 

Năm 1997, ADB đã chính thức mở Văn phòng Đại diện thường trú tại Hà Nội. Trải qua nhiều năm thiết lập quan hệ, mối quan hệ Việt Nam - ADB ngày càng được củng cố và phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.


Hà Anh

Tag: ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp , evn , vec , ủy ban quản lý vốn , cmsc.gov.vn , adb

Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này