Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

ACV tích cực thi đua chào mừng 5 năm thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (29/9/2018 - 29/9/2023)

29/09/2023

Với nỗ lực của tập thể lãnh đạo và công nhân viên, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) đang và sẽ tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động theo đúng các đường lối và chủ trương của Ủy ban, góp phần hoàn thiện, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, tính chuyên trách, chuyên nghiệp của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (tên giao dịch quốc tế: Airports Corporation of Vietnam - Viết tắt: ACV) là công ty cổ phần hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con, được chuyển đổi từ Công ty TNHH một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thành công ty cổ phần do nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối theo Quyết định số 1710/QĐ-TTg ngày 06 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Với đội ngũ gần 10.000 cán bộ, nhân viên, người lao động, ACV đang quản lý, đầu tư, khai thác khai thác hệ thống 22 cảng hàng không trong nước, bao gồm 09 cảng hàng không quốc tế và 13 cảng hàng không nội địa.

Là một trong 19 tập đoàn do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu, ACV luôn chú trọng triển khai, thực hiện kịp thời các chủ trương và định hướng của Ủy ban, thực hiện tốt vai trò là doanh nghiệp chủ đạo trong lĩnh vực quản lý khai thác và đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an sinh xã hội.

Sơ đồ quá trình hình thành và phát triển của ACV

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã vượt mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ; đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động bay; các chỉ tiêu kinh tế hàng năm đều tăng ổn định so với kế hoạch trong bối cảnh tình hình kinh tế còn tiềm ẩn nhiều rủi ro; tích cực đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các cảng hàng không tăng năng suất sản xuất; chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển của Ngành, địa phương và nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng của Tổ quốc.

Hoàn thành xuất sắc việc thực hiện các chỉ tiêu, cụ thể:

Hoạt động sản xuất kinh doanh của ACV trong giai đoạn 2018-2019 luôn duy trì tăng trưởng ổn định, tài chính doanh nghiệp tiếp tục được đánh giá lành mạnh, rủi ro tài chính thấp, bảo toàn và phát triển vốn, thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách đầy đủ năm sau cao hơn năm trước. Năm 2020-2021, do tác động của dịch bệnh, ngành hàng không nói chung và hoạt động sản xuất kinh doanh của ACV nói riêng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, tất cả các chỉ tiêu hoạt động đều sụt giảm sâu.

Năm 2020-2021 do ảnh hưởng dịch đại dịch Covid-19 nên SLVC sụt giảm sâu, dẫn đến tăng trưởng âm, ảnh hưởng đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch trung hạn, tuy nhiên đây được xem là trường hợp bất khả kháng.

Cùng với tăng trưởng sản lượng vận chuyển, hoạt động kinh doanh của ACV 2012-2019 luôn đạt lợi nhuận cao, và tăng trưởng đều qua các năm. Tăng trưởng bình quân của giai đoạn luôn duy trì ở mức 2 chữ số, hoàn thành vượt chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn trung hạn, bảo toàn và phát triển vốn chủ sở hữu. Riêng đối với năm 2020-2021, do tác động dịch bệnh Covid-19 nên sản lượng vận chuyển toàn ngành bị sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của ACV, các chỉ số tài chính như doanh thu và lợi nhuận đều giảm mạnh.

Giai đoạn 2020-2021, ảnh hưởng đại dịch ngành hàng không chịu thiệt hại trực tiếp, nặng nề nhất, sản lượng hàng không sụt giảm, ACV đã thực hiện các giải pháp như: cắt giảm chi phí khai thác, chi phí bảo trì, sửa chữa không cần thiết để tiết kiệm chi phí, giảm tối đa tác động ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Sản lượng vận chuyển hành khách năm 2020 chỉ đạt khoảng 65 triệu khách, bằng 55% so với năm 2019. Tổng doanh thu đạt 10.215 tỷ đồng, bằng 50% so với năm 2019. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.071 tỷ đồng, bằng 21% so với năm 2019. Do vậy các chỉ tiêu kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 tăng trưởng âm

Thành tựu quan trọng nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, phát triển doanh nghiệp là ACV đã dự báo đúng thị trường, bằng chính nguồn vốn của mình. Trong một thời gian ngắn, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp,  ACV cân đối sử dụng nguồn vốn đầu tư hiệu quả, trong kế hoạch hàng năm cần xác định thứ tự ưu tiên các danh mục dự án theo trung hạn để cân đối bố trí vốn cho dự án đảm bảo mục tiêu đầu tư, không đầu tư dàn trải. Đến hết năm 2020, các cảng hàng không do ACV quản lý khai thác đã cơ bản được đầu tư hoàn thành theo quy hoạch được duyệt, đạt tiêu chuẩn ICAO, IATA, hình thành hệ thống mạng cảng hàng không phát triển đồng bộ, cùng với hệ thống trang thiết bị đã được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn, đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối cho hoạt động bay, chất lượng dịch vụ được nâng cao. 

Tổng nguồn vốn doanh nghiệp đã thực hiện đầu tư, nâng cấp, cải tạo sửa chữa kết cấu hạ tầng cảng hàng không/ sân bay, đầu tư nâng cấp hệ thống trang thiết bị phục vụ khai thác trong giai đoạn 2016-2022 đạt 23.070 tỷ đồng.

 

Năm

2016

2017

2018

2019

2020

2021

2022

Tổng

Nhu cầu vốn

4.662

3.484

3.930

1.874

2.769

1.600

4.751

23.070

Diện mạo của các cảng hàng không đã thay đổi về chất lượng phục vụ, an ninh an toàn hàng không đảm bảo tuyệt đối. Kết quả của việc hiện đại hóa các cảng hàng không đã tạo điều kiện cho cơ quan Nhà nước thiết lập mới hệ thống mạng đường bay đa dạng trong nước và quốc tế. Từ đó tạo điều kiện cho các cảng hàng không trong nước phát triển mạnh mẽ chưa từng thấy so với trước đây, góp phần đáng kể trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước nói chung và các địa phương có các cảng hàng không nói riêng. ACV tiếp tục vinh dự được Đảng, Nhà nước giao trọng trách thực hiện phần lớn nhiệm vu đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng hàng không gồm một (01) dự án trọng điểm quốc gia, hai (02) dự án thuộc dự án công trình trọng điểm ngành giao thông vận tải, sáu (06) dự án trọng điểm giao thông vận tải hàng không; đó là các dự án: Xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất; Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên; Xây dựng mở rộng Nhà ga T2 và hạ tầng đồng bộ - Cảng HKQT Nội Bài; Xây dựng Nhà ga T2 và sân đỗ máy bay Cảng HKQT Phú Bài; Mở rộng Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Nội Bài và mở rộng sân đỗ máy bay; Xây dựng Nhà ga T2 và sân đỗ máy bay Cảng HKQT Cát Bi…, đặc biệt là đầu tư xây dựng dự án thành phần 3 – dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1.

Giải thưởng

Từ khi được chuyển giao trực thuộc quản lý của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ACV đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như:

- Huân chương lao động Hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng;
- Bằng khen Tổng công ty đã có thành tích xuất sắc công tác thu, nộp ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, góp phần tích cực vượt chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước thành phố năm 2019;
- Là doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu trong lịch sử 30 năm phát triển của ngành Thuế;
- Thương hiệu ACV trở thành Thương hiệu quốc gia Việt Nam;
- Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam trong 5 năm liên tục;
- ACV 5 lần liên tiếp đạt giải thưởng Doanh nghiệp Châu Á hạng mục Doanh nghiệp xuất sắc châu Á ngành Giao thông vận tải do Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Á bình chọn và đề cử;
- Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương đã trao bằng khen cho Đảng bộ ACV để tôn vinh những thành tích xuất sắc trong việc lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong năm 2022; 

Thương hiệu ACV trở thành thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2022
ACV vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng
Đại diện ACV nhận giải thưởng Doanh nghiệp Châu Á hạng mục Doanh nghiệp xuất sắc châu Á

Bên cạnh đó, các cảng hàng không trực thuộc cũng có nhiều thành tích nổi bật trong thị trường hàng không trong khu vực và trên thế giới như: Tổ chức quốc tế Skytrax bầu chọn Cảng HKQT Nội Bài 5 lần liên tiếp có mặt trong Top 100 Cảng hàng không tốt nhất thế giới; Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đạt Top 10 cảng hàng không có năng lực phục vụ 30-40 triệu hành khách/năm tốt nhất thế giới năm 2018-2019; Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đạt Top 10 sân bay tốt nhất thế giới theo sản lượng hành khách năm 2022: Hạng mục sân bay có sản lượng khai thác 20-25 triệu hành khách/năm; Cảng HKQT Đà Nẵng được bình chọn Top 3 cảng hàng không cải tiến nhất thế giới và Top sân bay tốt nhất khu vực Châu Á năm 2023.

ACV được vinh danh Top 30 doanh nghiệp nộp thuế tiêu biểu nhất trong 30 năm phát triển của ngành Thuế

Quyết tâm đứng vững vượt qua đại dịch

Đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu đã gây ra những thiệt hại to lớn tới kinh tế thế giới. Một trong những ngành đầu tiên và chịu tác động nặng nề nhất chính là ngành vận tải hàng không, trong đó có ACV. Điểm nổi bật là Tổng công ty không những đứng vững, vượt qua khó khăn, tác động của đại dịch Covid – 19 mà còn tiếp tục  thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của Người khai thác Cảng, bảo đảm hoạt động tại các Cảng hàng không, đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe cho hành khách, cán bộ công nhân viên và đời sống thu nhập của người lao động trong Tổng công ty được ổn định. Đồng thời thực hiện theo lời phát động phòng chống đại dịch Covid-19, phục hồi và phát triển kinh tế của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, với vai trò tiên phong của doanh nghiệp nhà nước, ACV đã ủng hộ đóng góp hàng trăm tỉ đồng trong công tác phòng chống dịch.

ACV ủng hộ 200 tỷ đồng cho Quỹ Vắc xin phòng Covid-19; Ủng hộ 30 tỷ đồng chương trình “Sóng và máy tính cho em” hỗ trợ học sinh, sinh viên trên cả nước có đủ điều kiện học tập trực tuyến, đảm bảo không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau” do đại dịch.

CB-NV của ACV đã đóng góp 01 tỷ đồng vào quỹ “Chung một tấm lòng” do Đài truyền hình TP.HCM tổ chức để ủng hộ kinh phí mua vắc xin phòng Covid-19 và thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ACV trao tặng 03 tỷ đồng phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19; Hỗ trợ 500 triệu cho công tác phòng chống dịch Covid-19 và thiết bị điện tử học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Long Thành, Đồng Nai; Ủng hộ hàng trăm triệu đồng cho các chương trình từ thiện xã hội của các cơ quan báo chí; Đoàn Thanh niên ACV tham chương trình “Hành trình kết nối yêu thương” động viên, hỗ trợ cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 tại các chốt biên giới Tây Nam; ACV thực hiện miễn phí toàn bộ lệ phí hành khách và an ninh soi chiếu đối với lực lượng y tế tham gia hỗ trợ chống dịch trong những tháng cao điểm dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch 

Năm 2022 thị trường vận tải hàng không được đánh giá có phục hồi rất tích cực, sản lượng khách nội địa liên tục tăng trưởng từ đầu Quý II/2022 (tăng 20-30% so với cao điểm năm 2019), được đánh giá có tốc độ phục hồi và tăng trưởng nhanh nhất thế giới, sản lượng khách quốc tế đã bắt đầu phục hồi chậm. Sự phục hồi của thị trường vận tải hàng không góp phần giảm nhẹ khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành nói chung và ACV nói riêng, tạo đà cho sự phục hồi và phát triển trong thời gian tới. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022: tổng doanh thu đạt  15.930 tỷ đồng, tăng 124%/2021; tổng chi phí: 8.356 tỷ đồng, tăng 31%/2021; lợi nhuận trước thuế: 7.574 tỷ đồng, tăng hơn 10 lần/2021

ACV chủ trương mở rộng hợp tác với nhiều nhà khai thác cảng hàng không trên thế giới nhằm thúc đẩy phát triển mạng đường bay quốc tế đi/ đến các cảng hàng không trực thuộc ACV; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều hành cảng hàng không, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Sau khi Việt Nam mở của lại du lịch từ ngày 15/3/2022, ACV đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều cảng hàng không kết nghĩa trong khu vực tạo tiền đề vững chắc cho việc tái khởi động lại các đường bay giữa Việt Nam và các nước, đồng thời mở rộng, thúc đẩy phát triển mạng đường bay và xúc tiến các hoạt động du lịch giữa các quốc gia. 

Đặc biệt, với việc lãnh đạo ACV được bầu là thành viên Ban Giám đốc điều hành Hội đồng sân bay quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương từ năm 2021 đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế của ACV nói riêng và ngành hàng không Việt Nam nói chung đối với khu vực và thế giới, đồng thời lan tỏa những giá trị của Việt Nam đến với cộng đồng các sân bay trên thế giới.

Hành trình chuyển đổ số và nâng cao chất lượng dịch vụ

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban về việc khẩn trương đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong hoạt động của doanh nghiệp, ACV đã xây dựng lộ trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. ACV đã bước đầu thực hiện quá trình tập trung số hóa dữ liệu, số hóa quy trình trong các lĩnh vực khai thác hàng không, phi hàng không với các ứng dụng áp dụng công nghệ mới trên thế giới. Với định hướng phát triển mô hình sân bay thông minh (Smart Airport) cho các cảng hàng không trực thuộc, ACV đã và đang ứng dụng, nâng cấp công nghệ tiên tiến đối với các phương tiện, tiện ích trong nhà ga từ khâu làm thủ tục check-in hàng không đến khu vực lên máy bay. 

Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Phú Bài vừa được đưa vào khai thác vào 28/4/2023 – công trình kỷ niệm 05 năm thành lập Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp

Việc đưa vào khai thác Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Phú Bài là minh chứng cho những nỗ lực trong lộ trình chuyển đổi số và ứng dụng CNTT của ACV trong thời gian qua. Đây là nhà ga đầu tiên của ACV ứng dụng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng số, nền tảng số để chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ như: Hệ thống hỗ trợ giúp hành khách tự làm thủ tục hàng không (Self Check-in Kiosk); Hệ thống hỗ trợ hành khách tự làm thủ tục ký gửi hành lý của mình (Self Baggage Drop); Hệ thống phát thanh tự động ứng dụng AI để phát thanh tìm theo tên hành khách; Triển khai hệ thống ứng dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử, Biometric nhận diện khuôn mặt (facial ID) cùng với hệ thống thiết bị kiểm soát các thủ tục an ninh tự động; hệ thống kiểm soát lên tàu bay tự động (E-gate)... đem lại nhiều thuận lợi cho hành khách. Nhà ga hành khách T2 - Cảng HKQT Phú Bài còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt khi là công trình kỷ niệm 5 năm thành lập Ủy ban Quản lý nhà nước tại doanh nghiệp.

Lễ gắn biển công trình nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, kỷ niệm 05 năm thành lập Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp

Với nỗ lực của tập thể lãnh đạo và công nhân viên ACV nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn hàng không, cải tạo, mở rộng năng lực khai thác, diện mạo của các cảng hàng không trực thuộc ACV đã dần thay đổi tích cực, góp phần hoàn thiện hệ thống mạng đường bay đa dạng trong nước và quốc tế, góp phần đáng kể trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước nói chung và các địa phương có các cảng hàng không nói riêng, phục vụ được nhiều hành khách sử dụng dịch vụ vận tải hàng không hơn nữa. 

ACV đang và sẽ tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động theo đúng các đường lối và chủ trương của Ủy ban, góp phần hoàn thiện, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, tính chuyên trách, chuyên nghiệp của Ủy ban Quản lý vốn nnhà nước tại doanh nghiệp.

PV

Tag: cmsc , acv

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này