Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Phải tập trung đảm bảo tiến độ xây dựng và chuẩn bị nhân sự vận hành ngay từ bây giờ

30/03/2023

CMSC Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh vừa có cuộc kiểm tra, thị sát hiện trường xây dựng Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thăm, tặng quà công nhân lao động các đơn vị đang tham gia thi công dự án và làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nhằm đốc thúc tiến độ Dự án.

Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các Vụ, Văn phòng Ủy ban. Về phía Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam có ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch HĐQT, ông Vũ Thế Phiệt - Tổng giám đốc, ông Đỗ Tất Bình - Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng ban Ban Quản lý dự án Cảng HKQT Long Thành…

Lãnh đạo ACV báo cáo với Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh về tiến độ thi công tại hiện trường dự án

Trước khi làm việc với lãnh đạo ACV và Ban Quản lý dự án và các nhà thầu đang thi công Cảng HKQT Long Thành, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và đoàn công tác đã đến hiện trường thi công dự án để kiểm tra, khảo sát tiến độ.

Đảm bảo tiến độ nhiều hạng mục quan trọng

Báo cáo về tiến độ triển khai dự án, ACV cho biết: Về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) giai đoạn 1. Khu vực xây dựng dự án là 1.810 ha, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao 1.776,1 ha (đạt 98,13%); còn lại khoảng khoảng 33,39 ha đang được UBND huyện Long Thành tiếp tục xử lý. Khu vực trữ đất 722 ha, đã bàn giao 678,67 ha (đạt 94%); còn lại khoảng 43,33ha đang được UBND huyện Long Thành tiếp tục xử lý. Đối với 2 tuyến đường kết nối sân bay, tỉnh Đồng Nai đang cố gắng tiến độ GPMB để sớm bàn giao mặt bằng.

Hạng mục thi công san lấp mặt bằng đang được gấp rút hoàn thành, đảm bảo tiến độ

Về hạng mục xây tường rào trong phạm vi khu vực 1.810 ha, ACV vẫn tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai để nhận bàn giao mặt bằng tiếp theo và tiếp tục thi công hoàn tất công trình tường rào. Đến thời điểm hiện tại, khối lượng thi công tường rào đạt 7.476/7.856 km (95,2%), tương ứng với khối lượng ứng với diện tích đất ACV nhận bàn giao. 

Đối với công việc san nền, thoát nước, đến nay sau 1 năm, công tác thi công đã bám sát tiến độ đề ra, đảm bảo mặt bằng thi công cho Dự án thành phần 3 cũng như mặt bằng bàn giao cho các dự án thành phần khác. Tổng khối lượng đào đắp đến cuối tháng 3/2023 đạt 66 triệu m3 (trong đó, đào 38 triệu m3, đắp 28 triệu m3).  Theo kế hoạch từ tháng 10/2022 bắt đầu thi công cao điểm mùa khô, tuy nhiên, mùa mưa năm 2022 đã kéo dài đến hết tháng 11/2022. Khi thời tiết thuận lợi trở lại, các dây chuyền thi công đã hoạt động hết công suất, trung bình khối lượng trong những ngày cao điểm đạt 450.000 – 500.000 khối/ngày. 

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh tặng quà động viên đơn vị thi công

Trên cơ sở Phương án thi công cao điểm mùa khô đã được Liên danh nhà thầu thi công lập và ACV phê duyệt, công tác huy động thêm máy móc, nhân sự đảm bảo tiến độ thi công trong mùa khô đã và đang được triển khai liên tục. Số lượng máy móc nhân sự hiện có tại công trường đã đạt 1.864 máy móc và 2.630 nhân sự để triển khai các mũi thi công theo kế hoạch. Hiện nay, các đơn vị thi công đang tập trung triển khai các khu vực đường CHC, đường lăn, sân đỗ máy bay và các khu vực bố trí các dự án thành phần 1, 2, 4 theo đúng kế hoạch đảm bảo khởi công đồng bộ các hạng mục chính. 

Theo ACV một hạng mục rất quan trọng là thi công móng cọc nhà ga hành khách đã được các đơn vị  thi công hoàn thành từ trong năm 2022. Được khởi công từ tháng 3/2022 và thi công đến tháng 8/2022, gói thầu thi công móng cọc nhà ga hành khách đã hoàn thành toàn bộ 15 cọc thí nghiệm và 1.545 cọc đại trà, vượt tiến độ hơn một tháng so với hợp đồng. Công tác kiểm tra chất lượng cho thấy toàn bộ cọc thí nghiệm và cọc đại trà đạt yêu cầu thiết kế thông qua hoàn thành công tác thí nghiệm nén tĩnh, siêu âm, khoan lõi; siêu âm. Liên danh nhà thầu thi công đã hoàn trả mặt bằng để triển khai thi công phần thân nhà ga trong thời gian tới.

Phải thực hiện thành công gói thầu Nhà ga hành khách 

Liên quan đến gói thầu "Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách”, ACV đã báo cáo vướng mắc liên quan về việc chưa lựa chọn được nhà thầu, trong khi đây là gói thầu quan trọng, quyết định tiến độ của dự án nên thời gian thực hiện dự án có thể bị kéo dài.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và Lãnh đạo ACV tặng qua cho các đơn vị thi công tại công trường vị thi công

ACV cho biết, ngày 20/9/2022, ACV đã đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu và thông báo mời thầu quốc tế rộng rãi lên mạng đấu thầu quốc gia. Hình thức lựa chọn nhà thầu là Đấu thầu rộng rãi quốc tế không qua mạng, không qua sơ tuyển.

Sau 2 lần gia hạn thời điểm đóng thầu, ngày 30/11/2022, có 01 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) đúng quy định và chủ đầu tư đã tiến hành mở hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT). Công tác đánh giá HSĐXKT gói thầu 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” đã kết thúc vào ngày 12/12/2022. Đến ngày 16/12/2022, ACV đã có quyết định hủy thầu và đấu thầu lại gói thầu 5.10. Quyết định hủy thầu đã được thông báo trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngày 16/12/2022 đúng quy định pháp luật về đấu thầu.

Đại diện Ban Quản lý dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành báo cáo tổng thể về dự án

Ngày 19/01/2023, ACV đã đăng tải thông báo mời thầu lần 2 và hồ sơ mời thầu (HSMT) cùng toàn bộ các tài liệu đính kèm lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (đấu thầu rộng rãi quốc tế không qua mạng, không qua sơ tuyển). Ngày 10/02/2023, ACV đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu theo quy định của pháp luật với sự tham gia của các nhà thầu quan tâm trong và ngoài nước; đồng thời, có sự tham dự của Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam VACC; đại diện các cơ quan chức năng như Bộ GTVT, Bộ Công an, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Cục Hàng không Việt Nam, Cục Quản lý Đầu tư xây dựng (Bộ GTVT). Sau đó, ACV đã đăng tải các nội dung làm rõ HSMT tại Hội nghị lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo đúng quy định của pháp luật.  

Đến thời điểm hiện tại, ACV đã đăng tải trả lời làm rõ đến lần thứ 36 trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, ACV đang tiếp tục trả lời làm rõ các ý kiến của nhà thầu và lần lượt đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia một cách rộng rãi, công khai, minh bạch.

Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc

Theo ACV, thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách” của Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được gia hạn thêm 31 ngày, để bảo đảm các nhà thầu quan tâm có thời gian thực hiện các điều chỉnh cần thiết trong việc chuẩn bị hồ sơ dự thầu phù hợp với nội dung điều chỉnh của Hồ sơ mời thầu. Thời gian đóng thầu mới là 9h30 ngày 28/4/2023.

Phát biểu tại buổi làm việc, sau khi khảo sát thực tế công trường thi công dự án, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã động viên tập thể ACV và các nhà thầu đang thi công hạng mục bóc tách đất đá, san nền đã có nhiều nỗ lực, đẩy nhanh công tác thi công, đảm bảo tiến độ dự án.

Chủ tịch Ủy ban cũng nhấn mạnh, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành không chỉ là dự án lớn nhất đến thời điểm này do các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc Ủy ban đầu tư, mà còn là dự án trọng điểm quốc gia. Do đó, ACV cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan chức năng khắc phục khó khăn vướng mắc, cả về khách quan, chủ quan để đạt được mục tiêu tiến độ đã đề ra trong công tác GPMB đấu thầu, thi công các dự án thành phần…, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác GPMB, ACV cần tiếp tục bám sát, kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thành công tác GPMB để các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công san lấp, thoát nước, hạng mục đường giao thông kết nối; bàn giao mặt bằng đáp ứng nhu cầu vận chuyển thiết bị, vật tư, hàng hóa để phục vụ thi công hạng mục nhà ga hành khách. Riêng các hạng mục bóc tách, san lấp mặt bằng, ACV và các đơn vị thi công cố gắng phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa

Liên quan đến việc đấu thầu lại hạng mục Nhà ga hành khách, Chủ tịch Ủy ban yêu cầu ACV chủ động và chịu trách nhiệm xem xét quyết định việc kéo dài thời gian thi công Gói thầu theo thẩm quyền của Người quyết định đầu tư và Chủ đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020 theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Ủy ban nhấn mạnh: “Chúng ta không được để lần đấu thầu lại gói thầu hạng mục Nhà ga hành khách “thất bại”, bởi đây công trình trọng điểm, ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cũng như cả nước”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh lưu ý, trong tương lai, Long Thành sẽ là cảng hàng không thông minh, được trang bị những công nghệ mới, tiên tiến hàng đầu thế giới. Do đó, ngoài việc tập trung đảm bảo tiến độ xây dựng, ACV cũng cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ việc thu hút, đào tạo đội ngũ nhân sự đủ năng lực, trình độ để có thể đáp ứng yêu cầu vận hành, khai thác ngay sau khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động.

PV

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này