Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

SASCO và hành trình 30 năm phát triển diệu kỳ

17/07/2023

Ngày 14/7, Công ty cổ phần dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (SASCO) đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh dự và trao Bằng khen của Ủy ban cho SASCO.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh trao Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho SASCO

Đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, cả nước thực hiện đổi mới, Công ty dịch vụ cụm cảng hàng không Sân bay Miền Nam (SASCO, nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Tân Sơn Nhất) tách khỏi quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh. Đây là những bước chân độc lập đầu tiên trên hành trình trở thành thương hiệu dẫn đầu dịch vụ sân bay và xây dựng hàng không Việt Nam tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế.

Từ “nốt nhạc đầu” là những dịch vụ nhỏ lẻ của cảng hàng không bấy giờ, những con người SASCO tiên phong mở ra nhiều loại hình “dịch vụ phi hàng không” - một khái niệm còn khá xa lạ trong những năm 1990.

Khởi đầu bằng hệ thống cửa hàng miễn thuế đầu tiên tại Việt Nam, SASCO tiếp tục khai trương các dịch vụ khác ngay tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất như Airport Taxi, xăng dầu, nước uống,…

Gắn bó tuổi xuân cùng SASCO 30 năm qua và đặc biệt, là một trong những người đầu tiên biên soạn quy chế hoạt động của Công ty, bà Đoàn Thị Mai Hương - Tổng giám đốc SASCO bồi hồi nhớ lại giai đoạn 1998-2014, thời kỳ phát triển mạnh mẽ của ngành Hàng không Việt Nam khi hành khách ngày càng đa dạng, đặc biệt là du khách quốc tế.

Bắt nhịp thị trường bằng sự tiên phong, SASCO tạo ra hệ sinh thái đặc sắc về văn hóa, phong phú về trải nghiệm hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu.

Năm 2015, SASCO chính thức chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty cổ phần. Đây cũng là cột mốc quan trọng chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng về doanh thu, lợi nhuận và hiệu suất kinh doanh của SASCO.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 thử thách sức bền của mọi doanh nghiệp trên toàn cầu. Trong bối cảnh đầy thách thức đó, SASCO linh hoạt thích ứng và hướng về người lao động, kiên định cùng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cùng TP.HCM vượt qua đại dịch, vững vàng bảo toàn nguồn lực, tận dụng thời gian tái thiết, phát triển hạ tầng để phục hồi nhanh chóng trong bình thường mới.

30 năm phát triển, SASCO trở thành một doanh nghiệp đa lĩnh vực, từ nguồn vốn nhà nước 9,3 tỷ đồng đến doanh nghiệp cổ phần với vốn điều lệ đạt gần 1.335 tỷ đồng và đóng góp ngân sách nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng.

SASCO được trao tặng những giải thưởng cao quý như Huân chương Lao động (hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất), Huân chương Độc lập (hạng Ba), top đầu Doanh nghiệp phát triển bền vững, được vinh dự gắn biểu trưng Thương hiệu quốc gia của Chính phủ.

Trong niềm vui của 30 năm ngày thành lập, SASCO vinh dự đón nhận bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và giấy khen Cục An ninh Kinh tế (Bộ Công An) cho bản lĩnh kiên cường vượt qua đại dịch, tuân thủ và đảm bảo các quy tắc thị trường, minh bạch thông tin, tuân thủ pháp luật về kinh doanh, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, phục vụ quốc phòng an ninh trong suốt chặng đường qua.

Trong suốt tiến trình phát triển, SASCO truyền cảm hứng và hành động vì nhân sự hạnh phúc. SASCO là tổ chức thứ 25 trên thế giới, doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE-MOVE cấp độ 2 và là một trong những đơn vị tiên phong thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh ghi nhận và đánh giá rất cao nỗ lực vượt bậc của toàn đội ngũ SASCO. Mỗi giai đoạn phát triển, SASCO đã chứng tỏ được bản lĩnh doanh nghiệp, vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội và phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt trong giai đoạn sau đại dịch Covid tình hình kinh tế thế giới có rất nhiều biến động, các khó khăn thách thức tác động mạnh đến quá trình phục hồi và phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh đó, SASCO đã xây dựng đơn vị vững mạnh, bảo toàn, phát triển vốn và các nguồn lực, thực hiện vượt mức các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, thu nhập của người lao động và nộp ngân sách Nhà nước, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của ngành hàng không. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tích cực, tiên phong chia sẻ sứ mệnh vì sự phát triển bền vững Việt Nam, cùng các doanh nghiệp chung tay hành động, mang đến những giá trị bền vững cho cộng đồng xã hội.

"Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập SASCO hôm nay, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trân trọng biểu dương thành tích tiêu biểu, xuất sắc của tập thể, cá nhân SASCO. Chúng tôi tin tưởng những tấm gương điển hình tiên tiến hôm nay sẽ được phát huy và nhân rộng, góp phần làm cho thi đua yêu nước luôn là động lực truyền cảm hứng, thúc đẩy mỗi người, mỗi đơn vị phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào vào xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc" - Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

P.V

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này