Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương năm 2023

22/09/2023

CMSC Ngày 22/9, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận (lần thứ ba) năm 2023. Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương dự và phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Nông Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị của Đảng ủy Khối cùng gần 300 đại biểu là các cán bộ làm công tác dân vận các cấp ở các đảng uỷ trực thuộc Đảng uỷ Khối Các cơ quan Trung ương.

Hội nghị được tổ chức nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương về công tác dân vận.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương năm 2023. Ảnh: Trọng Đức

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương khẳng định: công tác dân vận có vai trò quan trọng trong mọi thời kỳ cách mạng của dân tộc, đồng thời là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư các khóa đã ban hành nhiều chủ trương về công tác dân vận. Đặc biệt, Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nhấn mạnh vị trí, tầm quan trọng của công tác dân vận: “Trong mọi công việc của Đảng và Nhà nước, phải luôn quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc quan điểm “dân là gốc”; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân".

Thời gian qua, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã có nhiều chủ trương và biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ công tác dân vận. Với sự nỗ lực của các cấp ủy, công tác dân vận của Đảng bộ Khối đã có những chuyển biến quan trọng cả về nhận thức và hành động. Các cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị và ban chấp hành các đoàn thể đã nhận thức đúng và đầy đủ hơn về vị trí, vai trò của công tác dân vận. Đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo cơ quan đơn vị về công tác dân vận phù hợp với đặc điểm của cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương dự và phát biểu khai mạc tại Hội nghị. Ảnh: Trọng Đức

Tuy nhiên, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối cho biết: So với các mặt công tác xây dựng Đảng khác, công tác dân vận trong Đảng bộ Khối còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, kết quả công tác còn một số hạn chế, bất cập. Vì vậy, trong năm 2023, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tổ chức 3 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác dân vận cho các bí thư, phó bí thư đảng bộ, chi bộ, cấp ủy viên phụ trách công tác dân vận và đội ngũ trực tiếp tham mưu cho cấp ủy về công tác dân vận của các đảng ủy trực thuộc.

Đồng chí Lại Xuân Lâm đề nghị, các đại biểu dự Hội nghị tập trung lắng nghe, chủ động nghiên cứu, trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những bất cập, khó khăn, vướng mắc, những vấn đề còn chưa rõ, lúng túng trong công tác dân vận ở cơ quan, đơn vị thời gian qua. Đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, các cán bộ làm công tác đảng và công tác dân vận nghiên cứu đầy đủ, toàn diện các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận nói chung và đặc thù công tác dân vận của Đảng bộ Khối nói riêng. Qua đó, giúp các cấp ủy đảng, các cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận có điều kiện làm tốt công tác dân vận ở cơ quan, đơn vị, đảng bộ mình, góp phần quan trọng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Đây là hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận lần thứ ba được Đảng ủy Khối tổ chức trong năm 2023.

Tham dự Hội nghị lần này, các đại biểu được nghe PGS, TS. Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh giới thiệu chuyên đề "Công tác dân vận của Đảng theo tinh thần Đại hội XIII"; đồng chí Hà Ngọc Anh, nguyên Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương giới thiệu 2 chuyên đề "Thực trạng và giải pháp thực hiện công tác dân vận ở Đảng bộ Khối các cơ quan Nhà nước thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương giai đoạn hiện nay" và chuyên đề "Quán triệt, triển khai Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 (Luật số 10/2022/QH15 ngày 10/11/2022 của Quốc hội khóa XV)".

Minh Ngọc

VĂN BẢN - TƯ LIỆU

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này