Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: Linh hoạt, đồng bộ các giải pháp, hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh năm 2023

12/01/2024

CMSC Chiều 12/01/2024, tại Hà Nội, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban Cán sự Đảng, Vụ Công nghiệp, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ, Văn phòng và Trung tâm Thông tin (Ủy ban); đại diện Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và một số Bộ, ngành Trung ương.

Về phía Petrolimex, có ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị; ông Đào Nam Hải – Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc; cùng các Ủy viên Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát; cùng đại diện các Ban chức năng và đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 268.000 tỷ đồng, hoàn thành 144% kế hoạch năm 2023

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đào Nam Hải – Tổng giám đốc Petrolimex cho biết: Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động từ sự ảm đạm của kinh tế thế giới, giá xăng dầu thế giới biến động tăng nhanh, giảm nhanh với diễn biến khó đoán định, đặc biệt trong những tháng cuối năm giá xăng dầu thế giới liên tục biến động theo xu hướng giảm. Trong nước, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu gặp nhiều khó khăn khi không tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, nhiều doanh nghiệp xin giải thể, đóng cửa. Các cơ quản lý nhà nước tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, một số doanh nghiệp đầu mối bị thu hồi giấy phép và xử lý các vi phạm, giúp cho thị trường xăng dầu lành mạnh hơn. Tuy nhiên, cùng với đó sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt, đặc biệt là kênh bán hàng qua trung gian, trong khi tình trạng vi phạm thương hiệu, hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng dẫn đến hoạt động cạnh tranh không lành mạnh tạo ra thách thức, cơ hội đan xen cho Petrolimex.

Với tinh thần quyết tâm, nỗ lực của tập thể Ban Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, Petrolimex đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, kịp thời, phấn đấu hoàn thành toàn diện và vượt mức kế hoạch các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh; đồng thời, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, bình ổn cung ứng thị trường xăng dầu nội địa trong mọi tình huống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc Petrolimex báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo, về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, tổng doanh thu hợp nhất ước đạt 268.000 tỷ đồng, hoàn thành 144% kế hoạch năm. Lợi nhuận hợp nhất ước đạt 3.580 tỷ đồng, hoàn thành 111% kế hoạch năm và bằng 158% so với năm 2022. Trong đó, lợi nhuận kinh doanh xăng dầu ước đạt 1.430 tỷ đồng đạt 132% kế hoạch năm. Lợi nhuận khác ước đạt 2.150 tỷ đồng đạt 100% kế hoạch, chiếm 60% tổng lợi nhuận hợp nhất, tiếp tục khẳng định là một trong hai trụ cột vững chắc của Tập đoàn. Nộp ngân sách nhà nước ước thực hiện 34.300 tỷ đồng, đạt 139 % kế hoạch năm.

Petrolimex đã thực hiện tốt công tác đảm bảo nguồn, chủ động từ sớm, từ xa đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu nguồn cho hệ thống phân phối của Petrolimex trong mọi tình huống, góp phần ổn định nguồn cung đồng thời tạo lợi thế về giá vốn hàng bán. Trong tổ chức kinh doanh và hỗ trợ kinh doanh, Petrolimex đã kiên định, quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó, Tập đoàn đã bám sát quá trình sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu để kịp thời có ý kiến góp ý về các nội dung liên quan, những vướng mắc, bất cập đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu; ra mắt giải pháp phát hành hóa đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng trên 2.700 cửa hàng xăng dầu của toàn hệ thống; điều chỉnh, bổ sung một số chính sách kinh doanh xăng dầu của Tập đoàn; khởi động triển khai tập trung hệ thống quản lý đơn hàng trực tuyến SMO nhằm chuẩn hóa, đồng bộ, gia tăng chất lượng công tác tiếp nhận và giải quyết đơn hàng thống nhất trên phạm vi toàn Tập đoàn. Bên cạnh những chính sách mang tính toàn diện, Tập đoàn cũng triển khai hàng loạt các giải pháp nhằm phát triển thị trường, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng tại hệ thống cửa hàng xăng dầu.

Về kết quả sản xuất – kinh doanh xăng dầu, tổng sản lượng xuất bán hợp nhất toàn Tập đoàn năm 2023 ước đạt 14.395.000 m3, tấn vượt 11,2% so với kế hoạch năm và tăng 3,8% so với năm 2022. Trong đó, chỉ số bán nội địa là 10.318.803 m3/tấn, vượt 10,4% so với kế hoạch năm; chỉ số bán tái xuất đạt là 301.347 m3/tấn. Phương thức bán lẻ đạt 7.018.214 m3/tấn, vượt 17,5% kế hoạch năm 2023 và tăng 7% so với năm 2022, chiếm tỷ trọng 68% tổng sản lượng bán nội địa. Sản lượng bán quốc tế đạt 3.774.861 m3/tấn, vượt 25,4% kế hoạch năm và tăng 34,8% so với năm 2022.

Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đánh giá: Là doanh nghiệp nhà nước có bề dày lịch sử gần 70 năm, trong những năm qua, Petrolimex đã thực hiện tốt những nhiệm vụ sản xuất – kinh doanh và nhiệm vụ chính trị được Đảng và Nhà nước giao là bình ổn cung ứng thị trường xăng dầu nội địa, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, năm 2023 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn thế giới cũng như tại Việt Nam, tác động lớn đến hiệu quả sản xuất – kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và Petrolimex nói riêng. Tuy nhiên, Petrolimex tiếp tục thể hiện được sự ổn định, vững vàng và khả năng thích ứng cao trong việc chủ động, linh hoạt ứng phó với những diễn biến của nền kinh tế. “Năm 2023, tổng doanh thu Công ty mẹ của 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban  làm đại diện chủ sở hữu đạt hơn 1.100.000 tỷ đồng, tương đương 105% kế hoạch năm. Petrolimex là một trong số những đơn vị đóng góp tích cực vào kết quả chung của Ủy ban. Thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Ủy ban, tôi xin chúc mừng những kết quả Tập đoàn đạt được trong năm qua” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Người đứng đầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao những kết quả của Petrolimex khi đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về kế hoạch sản lượng, doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước, được các tổ chức trong nước và quốc tế vinh danh là một trong những doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất năm 2023. Bên cạnh đó, Petrolimex cũng đã phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng như tiên phong, đi đầu trong công tác triển khai phát hành hóa đơn điện tử trong kinh doanh xăng dầu, xây dựng chiến lược phát triển Tập đoàn và Đề án cơ cấu lại Tập đoàn giai đoạn 5 năm và tích cực nghiên cứu chuyển dịch năng lượng xanh. “Những kết quả mà Petrolimex đạt được đã phản ánh phương châm chỉ đạo phù hợp, công tác điều hành quyết liệt, linh hoạt của tập thể Ban Lãnh đạo cũng như sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, công nhân viên và người lao động Tập đoàn, tôi ghi nhận và biểu dương những thành tích mà tập thể Petrolimex đạt được trong năm qua và tin tưởng rằng Tập đoàn sẽ tiếp tục giữ vững được vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước trong công cuộc xây dựng nền kinh tế của đất nước” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh: “Những kết quả mà Petrolimex đạt được đã phản ánh phương châm chỉ đạo phù hợp, công tác điều hành quyết liệt, linh hoạt của tập thể Ban Lãnh đạo cũng như sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, công nhân viên và người lao động Tập đoàn

Để hoàn thành tốt những nhiệm vụ của năm 2024, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu Petrolimex nỗ lực, nghiêm túc, quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện kế hoạch sản xuất – kinh doanh và đầu tư – phát triển được Ủy ban phê duyệt và Đại hội đồng cổ đông thông qua, hoàn thành kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025, làm tiền đề cho giai đoạn 2026 – 2030, tiến tới chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Tập đoàn. Petrolimex cần tiếp tục duy trì, giữ vững vị thế của doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực xăng dầu tại thị trường Việt Nam, lấy xăng dầu làm trục chính trong hoạt động kinh doanh, thiết lập dự báo từ sớm, từ xa về tình hình thị trường quốc tế và trong nước, chủ động nguồn cung để đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu xăng dầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng của đất nước.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đề nghị Petrolimex triển khai đồng bộ và có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và nội dung tại Đề án cơ cấu lại Tập đoàn giai đoạn 5 năm, Chiến lược phát triển Tập đoàn giai đoạn 5 năm; thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ như tích cực nghiên cứu, triển khai Dự án đầu tư hệ thống cung cấp nhiên liệu cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành, triển khai hệ thống trạm dừng nghỉ tại các tuyến cao tốc… Qua đó, giữ vai trò chủ đạo của doanh nghiệp nhà nước trong đảm bảo an ninh năng lượng hàng không và đường bộ. Petrolimex cũng cần lưu ý tiếp tục xây dựng và áp dựng mô hình quản trị doanh nghiệp tiên tiến, hiện đại, quản trị nguồn vốn đầu tư, quản trị rủi ro, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ bảo toàn và phát triển nguồn vốn nhà nước. Petrolimex cần đầu tư, thích ứng, chuyển đổi, chuyển dịch thành công sang xu hướng kinh doanh các sản phẩm nhiên liệu năng lượng xanh, bảo vệ môi trường; đồng thời, tiếp tục chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên và người lao động và gia tăng lợi ích cho các cổ đông. Ngoài ra, Tập đoàn cần tiếp tục duy trì tốt công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý và công tác chuyển đổi số trong công tác điều hành, quản trị doanh nghiệp.

Ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex phát biểu đáp từ ý kiến chỉ đạo của cấp trên

Phát biểu đáp từ ý kiến chỉ đạo của cấp trên, ông Phạm Văn Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex bày tỏ cám ơn tới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Theo ông Phạm Văn Thanh, năm 2024, Petrolimex sẽ nỗ lực tổ chức tốt công tác tạo nguồn, bán hàng, bám sát diễn biến thị trường để đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu tiêu thụ của xã hội, phục vụ phát triển kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia tại mỗi địa bàn. Các nhóm giải pháp sẽ tập trung xoay quanh các trụ cột chính bao gồm: nâng cao trải nghiệm khách hàng, nâng cao hiệu quả công tác quản trị hàng hoá và quản trị doanh nghiệp trên nền tảng triển khai Chiến lược Chuyển đổi số. Bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình sản xuất – kinh doanh là mục tiêu hàng đầu bao gồm an toàn phòng chống cháy nổ, tài chính, pháp lý, bảo vệ môi trường, tăng cường công tác kiểm tra giám sát an ninh, an toàn tại các cơ sở công trình xăng dầu trong toàn Tập đoàn.

Bên cạnh đó, Petrolimex cũng cố gắng giữ vững, củng cố, làm mới, hiện đại hoá, tiên tiến hoá những lợi thế kinh doanh xăng dầu truyền thống, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật kho, bể, tuyến ống, cửa hàng xăng dầu, phương tiện vận tải… đồng thời, thích ứng, chuyển đổi, chuyển dịch thành công sang xu hướng kinh doanh các sản phẩm nhiên liệu, năng lượng xanh, sạch, bảo vệ môi trường. Đối với các lĩnh vực kinh doanh khác, Tập đoàn sẽ tiếp tục phát huy và khai thác có hiệu quả sức mạnh tổng thể của hệ sinh thái ngoài xăng dầu bao gồm các lĩnh vực, ngành nghề truyền thống như gas, dầu mỡ nhờn, bảo hiểm, vận tải, xây lắp cơ khí…

Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex cũng đưa ra những giải pháp trọng tâm cho năm 2024, liên quan tới công tác đảm bảo nguồn; kinh doanh và hỗ trợ kinh doanh; đầu tư cơ cở vật chất kỹ thuật; công tác quản lý tài chính; công tác quản lý, quản trị doanh nghiệp; tổ chức lao động, tiền lương; công tác chuyển đổi số; chuyển dịch xanh… “Với truyền thống 68 năm xây dựng phát triển và tinh thần trách nhiệm trước các cổ đông, toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động, Petrolimex sẽ nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2024, hướng đến hoàn thành Kế hoạch sản xuất – kinh doanh và đầu tư – phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, hướng tới chào mừng 70 năm ngày thành lập Tập đoàn vào năm 2026” – ông Phạm Văn Thanh khẳng định.

Nhân dịp này, Hội nghị đã vinh danh những tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh trao Cờ thi đua của Ủy ban cho các tập thể thuộc Petrolimex có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2023

Nhật Quang

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này