Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Cơ bản hoàn thành khắc phục sự cố vỡ cống xả tràn tại Hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển đồng Tả Phời

17/08/2023

CMSC Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về sự cố vỡ cống xả tràn tại Hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển đồng Tả Phời (Lào Cai).

Hồ thải của Công ty cổ phần đồng Tả Phời - Ảnh TTXVN

Theo TKV, trong những ngày đầu tháng 8, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai có diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài, với tổng lưu lượng từ ngày 01/8/2023 đến 12 giờ ngày 08/8/2023 khoảng 443 mm; đặc biệt tại xã Tả Phời (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã có trên 30 điểm sạt lở đất cùng với nhiều điểm ngập úng.

Nguyên nhân sự cố vỡ cống thoát nước xả tràn tại Hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển của Công ty cổ phần đồng Tả Phời xảy vào hồi 08 giờ 30 ngày 08/8/2023 là do mưa lớn kéo dài (trận mưa đêm ngày 07/8/2023 có lưu lượng từ 168- 186mm), lượng nước chảy từ các khe suối thượng nguồn và lưu vực quanh hồ thải tăng đột biến chảy vào hồ. Sự cố đã làm ảnh hưởng đến 46 hộ (trong đó có 24 hộ có nhà cửa, vật kiến trúc), tổng diện tích bị ảnh hưởng khoảng 3,1 ha.

Công nhân Công ty cổ phần đồng Tả Phời cùng người dân khắc phục sự cố - Ảnh TTXVN

Ngay sau khi xảy ra sự cố, TKV đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết sự cố; yêu cầu Công ty cổ phần đồng Tả Phời phối hợp với các cấp chính quyền địa phương di dời toàn bộ người dân đến vị trí an toàn (bố trí chỗ ở, sinh hoạt, cung cấp nước uống, lương thực...); đồng thời đã điều động nhân lực, thiết bị của các đơn vị thuộc TKV tại địa bàn tỉnh Lào Cai đến hiện trường để phối hợp, hỗ trợ giải quyết sự cố. Đến thời điểm khoảng 13giờ 30 phút ngày 08/8, đã cơ bản đã khắc phục dòng chảy và đã triệt tiêu nguồn nước từ hồ thải quặng đuôi chảy ra môi trường.

Đến nay, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương cơ bản hoàn thành công tác dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, vật kiến trúc của 24 hộ dân để các hộ dân sớm trở lại sinh hoạt bình thường; kiểm đếm, đánh giá thiệt hại về tài sản, hoa màu, vật nuôi... làm cơ sở bồi thường thỏa đáng cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng theo quy định; đã xây dựng xong Phương án thủ tiêu sự cố, Phương án thoát nước chảy tràn mặt hồ thải khi xảy ra mưa lớn, Phương án gia cố đập hồ phòng ngừa sự cố.

Công nhân Công ty cổ phần đồng Tả Phời cùng người dân khắc phục sự cố - Ảnh TTXVN

Trong thời gian tới, TKV sẽ chỉ đạo Công ty khẩn trương tổ chức thi công và hoàn thành các công trình khắc phục sự cố theo các Phương án nêu trên trước ngày 20/8/2023 để báo cáo các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai cho phép Nhà máy tuyển hoạt động trở lại; đồng thời tổ chức, chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự cố.

Mặc dù đây là sự cố bất khả kháng do thiên tai gây ra, song TKV sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát để nghiêm túc chấn chỉnh, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân nếu phát hiện sai phạm; đồng thời sẽ tổ chức rà soát lại toàn bộ các hệ thống hồ, đập trong toàn Tập đoàn nhằm không để xảy ra sự cố tương tự.

Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ cống Hồ thải quặng đuôi Nhà máy tuyển của Công ty cổ phần đồng Tả Phời (Lào Cai), Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có công văn yêu cầu Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) chỉ đạo các đơn vị liên quan bằng mọi biện pháp hạn chế tối đa ảnh hưởng của sự cố tới môi trường, đời sống của người dân. Khẩn trương khắc phục sự cố, bồi thường thỏa đáng những thiệt hại cho người dân, các tổ chức bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, Ủy ban cũng yêu cầu TKV chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khác khẩn trương kiểm tra, rà soát các hồ, đập, mỏ khai thác, bãi thải..., đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

PV

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này