Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

VIMC thúc đẩy hợp tác với các đối tác Indonesia trong lĩnh vực vận tải, thương mại

08/08/2023

Từ ngày 4-7/8/2023, đoàn công tác của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) do Tổng giám đốc Nguyễn Cảnh Tĩnh dẫn đầu cùng đại diện lãnh đạo Công ty Vận tải biển VIMC, Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam đã tháp tùng Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam Vương Đình Huệ tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) lần thứ 44 và thăm chính thức Cộng hòa Indonesia.

Chiều ngày 5/8, tại thủ đô Jarkarta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư do Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia tổ chức.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Cùng dự, về phía Indonesia có Lãnh đạp Ủy ban hợp tác Liên nghị viện Indonesia, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia và hàng trăm nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, Phó Chủ tịch Ủy ban hợp tác liên nghị viện của Hạ viện Indonesia Pitu Supapma tin tưởng rằng diễn đàn là cơ hội rất lớn để có thể tăng cường hơn nữa quan hệ tác đối tác giữa hai nước, đặc biệt là trong thương mại và đầu tư. Hai nước đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cống hiến của Asean đối với nền kinh tế toàn cầu, chiếm hơn 60% tổng GDP của các nước Asean. Việt Nam hiện trở thành đối tác thương mại lớn thứ 11 của Indonesia với tổng kim ngạch thương mại đạt 14 tỷ đôla Mỹ.

Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Indonesia Arsja Rạid bày tỏ ấn tượng với sự phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong những năm qua. Cho rằng đây là hình mẫu cho các quốc gia Asean có thể học hỏi trong đó có cả Indonesia. Nhấn mạnh, Indonesia nhận thức được những lợi ích to lớn trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, một trong những đối tác chặt chẽ nhất, lâu đời nhất và bền bỉ nhất kể cả trong thời kỳ khủng hoảng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn luôn nỗ lực hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế, hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ và thống nhất mang tính ổn định và khả thi; luôn đồng hành và coi thành công của doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, trong đó có doanh nghiệp FDI là thành công của chính mình. Đó là thông điệp nhất quán mà Việt Nam gửi đến cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp của Indonesia.

Trong lĩnh vực kinh tế, Indonesia là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Việt Nam. Hai nước Việt Nam và Indonesia hoàn toàn có thể tăng cường, tạo thuận lợi thương mại cho nhau, không áp đặt các rào cản thương mại phi thuế quan. Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong việc duy trì các chuỗi cung ứng hiện có, hợp tác để hình thành và cùng nhau phát triển các chuỗi cung ứng mới có tính chiến lược mà hai bên có thế mạnh”.

Là doanh nghiệp nòng cốt, chủ lực của ngành hàng hải Việt Nam, luôn đi đầu trong việc mở rộng hợp tác, hội nhập quốc tế, cung cấp dịch vụ Hàng hải trên phạm vi toàn cầu, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Trong khuôn khổ của Diễn đàn, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, VIMC và các doanh nghiệp thành viên đã ký kết các thoả thuận hợp tác (MOU) với các doanh nghiệp đối tác Indonesia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa VIMC và Công ty Black Diamond Resources TBK

Hiện Việt Nam đang có nhu cầu nhập khẩu than với khối lượng lớn cho các nhà máy nhiệt điện để đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng để phát triển đất nước. Với thế mạnh về đội tàu, cảng biển, chuỗi giải pháp dịch vụ logistics và hiểu biết rõ về thị trường Việt Nam, tại Diễn đàn VIMC đã ký kết thoả thuận hợp tác với Công ty Black Diamond Resources TBK về cung cấp và vận chuyển than. Hai bên kỳ vọng sẽ tăng cường hợp tác chặt chẽ, phối hợp những thế mạnh của nhau để đẩy mạnh xuất khẩu than của Indonesia sang thị trường Việt Nam.

Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa VIMC Shipping và Công ty PT Sinar Multi Surya Cemerlang

Công ty Vận tải biển VIMC (VIMC Shipping) ký kết thoả thuận hợp tác với Công ty PT Sinar Multi Surya Cemerlang về hợp tác vận tải gạo. PT Sinar Multi Surya Cemerlang là đối tác thuê tàu của VIMC Shipping vận chuyển gạo từ Vietnam và Thailand. Bằng việc ký MOU, hai bên sẽ hỗ trợ phát triển việc thuê tàu và vận chuyển gạo trong thời gian tới.

Lễ ký thoả thuận hợp tác giữa Vosco và Công ty Công ty Pt. Virema Impex

Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Vosco) ký kết thoả thuận hợp tác với Công ty Pt. Virema Impex về hợp tác thương mại và vận tải than. Với trên 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải biển, việc mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh thương mại là hướng đi mới mà Vosco và đối tác Pt. Virema Impex cam kết cùng nhau hợp tác để cung cấp than của Indonesia cho thị trường Việt Nam với chất lượng và giá thành cạnh tranh nhất. Vosco tin tưởng sẽ mang lại những giá trị vượt trội cho khách hàng.

Việc ký MOU giữa VIMC và các doanh nghiệp thành viên với các doanh nghiệp đối tác Indonesia là minh chứng hợp tác rất tốt đẹp giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Indonesia, kết quả của sự tin tưởng lẫn nhau, hợp tác lâu dài và hiệu quả. Đây cũng là mong muốn của lãnh đạo hai nước, tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của mỗi bên.

VIMC

Tag: cmsc , vimc

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này