Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai

10/05/2024

CMSC Sáng 10/5, tại Đồng Nai, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp do đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.

Cùng tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo Vụ Công nghiệp, Vụ Nông nghiệp, Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ và Văn phòng Ủy ban; đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor).

Về phía UBND tỉnh Đồng Nai, có đồng chí Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp bày tỏ sự cảm ơn tới Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành đã quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu trong những năm qua.

Thông tin về các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết: Vinachem có 6 nhà máy thuộc 4 đơn vị thành viên đặt tại Khu công nghiệp Biên Hoà 1 nằm trong diện phải di dời trong năm 2024 và năm 2025, dự kiến sẽ gây nhiều tác động lớn đến các đơn vị và Tập đoàn. Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai và Ban quản lý Khu công nghiệp Biên Hòa 1 chưa có phương án hỗ trợ, đền bù gây ra một số khó khăn cho các đơn vị. Do đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức làm việc với Vinachem và các đơn vị để thống nhất lộ trình và phương án đền bù hỗ trợ di dời cụ thể cho từng đơn vị; đồng thời, ban hành chính sách đền bù, bồi hoàn cho các đơn vị di dời hợp lý, theo quy định của pháp luật và có chính sách hỗ trợ, giải quyết chi phí cho người lao động trong thời gian thực hiện các dự án di dời. Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp mong muốn UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ về các thủ tục hành chính khi các đơn vị thực hiện các dự án di dời trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và ban hành chính sách ưu đãi để hỗ trợ các đơn vị thuộc Vinachem thực hiện các dự án di dời trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp báo cáo tại buổi làm việc

Trong khi đó, đối với Dự án Hệ thống đầu nguồn cung cấp nhiên liệu hàng không của Petrolimex phục vụ Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan quan tâm, tích cực giới thiệu cho Petrolimex về các địa điểm phù hợp xây dựng kho đầu nguồn và hướng tuyến ống, đảm bảo khả thi, hiệu quả, trên cơ sở quy hoạch và quỹ đất của địa phương, nghiên cứu; đồng thời, hỗ trợ Tập đoàn trong công tác giải phóng mặt bằng, phòng cháy chữa cháy khi Petrolimex triển khai dự án, sau khi tìm được địa điểm phù hợp.

Trong lĩnh vực công nghệ và hạ tầng, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh chia sẻ: Trong những năm qua, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã hợp tác, hỗ trợ tích cực UBND tỉnh Đồng Nai trong công tác chuyển đổi số, phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai nghiên cứu, xây dựng các giải pháp và triển khai mới các ứng dụng về viễn thông và công nghệ thông tin. Đặc biệt là trong các dự án cung cấp các giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đề án chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, xây dựng phát triển hạ tầng số, hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

Thông tin về Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do ACV làm chủ đầu tư, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết: Công tác giải phóng mặt bằng tuyến giao thông kết nối số 1 và số 2 còn đang vướng mắc chưa bàn giao đủ mặt bằng. Do đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai đôn đốc, chỉ đạo UBND huyện Long Thành và các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để ACV khởi công thi công xây dựng, trong đó tuyến giao thông kết nối số 1 là tuyến huyết mạch phục vụ công tác vận chuyển hàng hóa, vật tư, thiết bị thi công. Đồng thời, về việc chuẩn bị nguồn lao động cho hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, dự kiến ACV cần khoảng 14.000 lao động khi cảng đi vào hoạt động, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp, hỗ trợ công tác tuyển dụng nhân lực phục vụ hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 khi đi vào hoạt động.

Đối với Dự án Mở rộng đoạn TP. Hồ Chí Minh - Long Thành thuộc Dự án đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh thông tin: Tại Thông báo Kết luận số 200/TB-VPCP ngày 05/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đồng ý giao Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của Dự án; trong đó, lưu ý về việc nghiên cứu Phương án nguồn vốn hỗn hợp (VEC thu xếp, huy động nguồn vốn đầu tư công trình; ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng theo hình thức đầu tư công), quy mô đầu tư thực hiện theo đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Về công tác thu hồi đất của các đơn vị thành viên của VRG nhằm giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình kết cấu hạ tầng, bao gồm Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và Tuyến giao thông kết nối số 1, số 2, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục hỗ trợ về mặt chủ trương, cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để triển khai dự án, thiết kế kỹ thuật, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành các nhiệm vụ; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong quá trình xin ý kiến đối với phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, về công tác thu hồi, bàn giao đất về địa phương của Tổng công ty Cao su Đồng Nai (thuộc VRG) và Công ty TNHH MTV La Ngà (thuộc Vinafor), Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh thông tin: Đối với Tổng công ty Cao su Đồng Nai, phần diện tích còn phải tiếp tục bàn giao là 5.433,78 ha. Đối với Công ty La Ngà, đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai chưa có quyết định thu hồi đối với 9.947 ha rừng tự nhiên của Công ty mà mới tạm bàn giao cho Vườn quốc gia Cát Tiên. Đồng thời, trong các năm 1998, 2016, 2017, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành 3 Quyết định thu hồi đất của Công ty với tổng diện tích là 6.804 ha nhưng vẫn chưa tiếp nhận bàn giao về quản lý, dẫn đến việc quản lý, bảo vệ rừng, đất rừng đang gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Do đó, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm ban hành quyết định thu hồi đất (với phần diện tích chưa có quyết định thu hồi) và tiếp nhận các phần diện tích đất đã được doanh nghiệp bàn giao cho địa phương quản lý (đối với phần diện tích đã có qquyết định thu hồi) để doanh nghiệp hoàn tất việc bàn giao theo quy định.

Về công tác thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai trong thời gian đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm xem xét, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan, báo cáo cấp thẩm quyền giải quyết đề xuất của VRG về việc được làm chủ đầu tư các khu công nghiệp trên đất cao su chuyển đổi, các dự án nông nghiệp công nghệ cao trên đất cao su chuyển đổi của Tổng công ty Cao su Đồng Nai; từ đó tạo điều kiện hỗ trợ cho VRG và các đơn vị thành viên phát huy năng lực, kinh nghiệm và thế mạnh sẵn có về đầu tư các khu/cụm công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, đảm bảo duy trì năng lực, hiệu quả sản xuất, kinh doanh bảo toàn và phát triển tài sản, vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp, đồng thời đóng góp ngày càng tích cực hơn vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Vinachem, VRG, ACV và Vinafor đã báo cáo và đưa ra những đề xuất, kiến nghị tới UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành liên quan.

Đồng chí Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Về xây dựng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ di dời các nhà máy thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung xây dựng khung chính sách bồi thường, dự kiến trình duyệt trong Quý II năm 2024; trong đó, sẽ quy định rõ về chính sách bồi thường, hỗ trợ di dời nhà máy, hỗ trợ người lao động.

Về kho nhiên liệu hàng không và hệ thống tra nạp ngầm phục vụ Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã quy hoạch Cảng Gò Dầu trở thành cảng đầu mối cung cấp nhiên liệu phục vụ Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Tuyến ống đã quy hoạch hướng tuyến nằm trong hành lang Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Đường sắt cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đi dọc tuyến T1 vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đang làm việc với Bộ Giao thông vận tải thống nhất giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn khi xây dựng và đưa tuyến ống vào vận hành.

Đối với tuyến đường kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao mặt bằng đạt 94,3%, phần diện tích còn lại sẽ vận động chi trả cho các hộ dân, trường hợp hộ dân không đồng thuận sẽ thực hiện việc cưỡng chế, đảm bảo bàn giao mặt bằng trong tháng 5/2024. Về nguồn lao động cho hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng đề án Đào tạo nguồn nhân lực; đồng thời, chỉ đạo 21 trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh rà soát ngành nghề đào tạo, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên; làm việc cụ thể với 25 đơn vị đào tạo được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép để tổ chức đào tạo tại Đồng Nai, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên tham gia đào tạo.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng cho biết: Trong thời gian qua, UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với VRG về việc bồi thường, hỗ trợ cây cao su khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh, cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, hỗ trợ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành dành cho các doanh nghiệp và các đơn vị thành viên do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu trong những năm qua.

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, trong những năm qua, khối doanh nghiệp nhà nước nói chung và những Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu ngày càng thể hiện rõ vai trò dẫn dắt, chi phối, chủ đạo trong những ngành, lĩnh vực quan trọng, thiết yếu của nền kinh tế; góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đóng góp thiết thực vào xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm qua, với những đơn vị hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thuộc các Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh được giao, đóng góp cho nguồn thu ngân sách của địa phương, giải quyết việc làm và bảo đảm công ăn việc làm, đời sống cho người lao động, thực hiện chính sách an sinh xã hội của tỉnh Đồng Nai.

Về những ý kiến đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp tới UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành liên quan, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ mong muốn UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục quan tâm, xây dựng cơ chế hỗ trợ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện tại, để các đơn vị sớm ổn định cơ sở vật chất, hoạt động sản xuất, kinh doanh.

*Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đồng chí Phùng Quang Hiệp – Tổng giám đốc Vinachem phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Trần Công Kha – Chủ tịch Hội đồng quản trị VRG phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Vũ Thế Phiệt – Tổng giám đốc ACV phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Phí Mạnh Cường – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinafor phát biểu tại buổi làm việc

Trước khi diễn ra buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh cùng đoàn công tác đã tới thăm và nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh tại Nhà máy Hóa chất Biên Hòa (chi nhánh của Công ty cổ phần Hóa chất cơ bản miền Nam), Xí nghiệp Ắc quy Đồng Nai (chi nhánh của Công ty cổ phần Pin Ắc Quy Miền Nam - PINACO) và Xí nghiệp Cao su Đồng Nai (chi nhánh của Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam – CASUMINA). 3 công ty kể trên là đơn vị thành viên của Vinachem.

Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thăm và nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh tại Nhà máy Hóa chất Biên Hòa (chi nhánh của Công ty cổ phần Hóa chất cơ bản miền Nam)
Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thăm và nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh tại Xí nghiệp Ắc quy Đồng Nai (chi nhánh của Công ty cổ phần Pin Ắc Quy Miền Nam - PINACO)
Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thăm và nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh tại Xí nghiệp Cao su Đồng Nai (chi nhánh của Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam – CASUMINA)

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này