Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Đồng bộ các giải pháp chỉ đạo, điều hành 19 Tập đoàn, Tổng công ty phát huy vai trò nòng cốt, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế

23/11/2023

CMSC Chiều 23/11, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh chủ trì cuộc họp chuẩn bị nội dung cho buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc diễn ra trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có các Phó Chủ tịch Ủy ban: Nguyễn Ngọc Cảnh, Đỗ Hữu Huy và Nguyễn Cảnh Toàn; đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng, Văn phòng Ủy ban và Trung tâm Thông tin cùng đại diện lãnh đạo 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban.

Về kết quả sản xuất, kinh doanh 10 tháng đầu năm 2023, các Tập đoàn, Tổng công ty tiếp tục giữ vị trí, vai trò nòng cốt, phát huy vai trò chủ lực, chủ đạo trong nhiều ngành, lĩnh vực kinh tế quan trọng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước và bảo đảm an ninh quốc phòng, an ninh năng lượng; hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các Tập đoàn, Tổng công ty duy trì ổn định; bảo đảm cân đối lớn và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ quan trọng cho nền kinh tế như điện, than, xăng dầu, hóa chất cơ bản...

Trong 10 tháng đầu năm 2023, một số Tập đoàn, Tổng công ty đã tích cực mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, đóng góp vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Về đầu tư phát triển, các Tập đoàn trong lĩnh vực năng lượng có tỷ lệ giải ngân đầu tư cao. Bên cạnh đó, nhiều dự án kết cấu hạ tầng giao thông đã hoàn thành hoặc được tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để triển khai thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu kết luận cuộc họp

Trên cơ báo cáo của 19 Tập đoàn, Tổng công ty và ý kiến đóng góp của đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng của Ủy ban, phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đánh giá: Năm 2023, tình hình thế giới biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, khó khăn hơn so với dự báo, Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty đã nỗ lực và quyết tâm cao độ, vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng mọi thời cơ. Các Tập đoàn, Tổng công ty thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong một số ngành, lĩnh vực; tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước; góp phần bảo đảm cân đối lớn, ổn định kinh tế vĩ mô và xây dựng, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển cho các ngành, lĩnh vực và cả nền kinh tế; thực hiện chính sách an sinh xã hội; về cơ bản đã hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh được giao, bảo toàn, phát triển vốn nhà nước.

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã dành sự quan tâm lớn cho khối doanh nghiệp nhà nước. Trong năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì nhiều cuộc họp với khối doanh nghiệp nhà nước, trong đó có 19 Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc Ủy ban; qua đó, kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, triển khai các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp. Thủ tướng Chính phủ luôn mong muốn các doanh nghiệp nhà nước có thể phát huy tối đa những dư địa phát triển.

Đánh giá cao đề nghị phát huy các nhóm ngành hàng tương đồng trong hệ sinh thái của Ủy ban, tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhận định: Tính kết nối chủ yếu tập trung vào khối doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, còn ở những nhóm ngành khác chưa đạt như kỳ vọng. Do đó, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu các doanh nghiệp từng bước nghiên cứu, tìm tòi các hướng đi có thể phát huy sự kết nối giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Ghi nhận một số đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh giao nhiệm vụ cho các Vụ, đơn vị liên quan tổng hợp các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, từ đó, hoàn thiện báo cáo tổng thể trình Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp sắp tới.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này