Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh và đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

10/05/2024

CMSC Chiều 10/5, tại Đồng Nai, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp do đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban, Ủy viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải dẫn đầu kiểm tra, thị sát hiện trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành; thăm, tặng quà công nhân lao động các đơn vị đang thi công dự án và làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) nhằm đốc thúc tiến độ Dự án.

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; đại diện lãnh đạo Vụ Công nghiệp, Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ và Văn phòng Ủy ban.

Về phía ACV, có đồng chí Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị; đồng chí Nguyễn Tiến Việt – Phó Tổng giám đốc, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cùng các Thành viên Ban Quản lý Dự án và đại diện các nhà thầu tham gia công trình.

Báo cáo đoàn công tác về tình hình triển khai các hạng mục chính, đại diện ACV cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Giao thông vận tải, ACV đã phối hợp với các đơn vị tư vấn và các nhà thầu thi công lập kế hoạch tiến độ thi công tổng thể của toàn bộ dự án và tiến độ chi tiết của các gói thầu chính. Các gói thầu đang thi công trên công trường đến nay đều được kiểm tra, giám sát nghiệm thu theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, đảm bảo chất lượng và tiến độ yêu cầu; Các loại vật tư vật liệu trước khi đưa vào công trường thi công đều được kiểm soát chặt chẽ, thí nghiệm theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật dự án, đảm bảo chất lượng yêu cầu.

Về các gói thầu đang thi công, Gói thầu 5.10 (Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách) gồm các hạng mục thi công xây dựng Nhà ga hành khách (Nhà ga trung tâm và ba cánh), kết cấu 1 tầng trệt và 3 tầng lầu, chiều cao đỉnh mái 45,55m, nhà ga được thiết kế với hai cao trình đi và đến tách biệt, tổng diện tích sàn là hơn 300.000 m2, bố trí 40 vị trí đỗ gần cho các loại tàu bay. Liên danh các nhà thầu thi công đã khẩn trương huy động trên công trường gần 3.300 nhân lực và 950 thiết bị chuyên dụng tập trung thi công các hạng mục của dự án. Theo dự kiến, tiến độ thi công Gói thầu 5.10 vượt 10 ngày so với tiến độ đề ra.

Đồng chí Nguyễn Tiến Việt – Phó Tổng giám đốc ACV, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành báo cáo tại buổi làm việc

Gói thầu 4.6 gồm các hạng mục đường cất hạ cánh với kích thước 4000x45m, đường lăn, đường lăn nối, đường lăn thoát nhanh với tổng diện tích khoảng 69,3ha, sân đỗ tàu bay với tổng diện tích khoảng 47,09ha. Sau khi khởi công, liên danh nhà thầu thi công đã huy động 1.500 nhân sự và 350 trang thiết bị máy móc chuyên dụng với 50 mũi thi công để phục vụ thi công gói thầu, bám sát tiến độ đã đề ra đồng thời quyết tâm thi công hoàn thành và khai thác kỹ thuật đường cất hạ cánh trước ngày 30/4/2025 để chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) vượt 3 tháng so với tiến độ trong hợp đồng. Các hạng mục thi công của gói thầu đến nay đều được kiểm tra, giám sát nghiệm thu theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật của dự án, đảm bảo chất lượng và tiến độ yêu cầu. Đến nay nhà thầu đã hoàn thành cơ bản phần nền móng và lớp bê tông xi măng M150 hạng mục kết cấu lòng đường hạ và cất cánh. Phần mặt bê tông xi măng M350 dự kiến sẽ được triển khai trong tháng 5. Đối với phần kết cấu lề đường cất, hạ cánh, phần nền móng đạt 62,22%, lớp bê tông xi măng M150 và các lớp bê tông nhựa dự kiến triển khai thi công trong tháng 9/2024 để hoàn thiện đồng bộ với phần lòng đường cất, hạ cánh.

Gói thầu 6.12 (Thi công xây dựng Hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2) gồm Tuyến số 1 kết nối với Quốc lộ 51, chiều dài khoảng 4,28 km, quy mô đầu tư 6 làn xe; Tuyến số 2 kết nối đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, chiều dài khoảng 3,5km, quy mô 4 làn xe. Sau khi khởi công, liên danh nhà thầu đã huy động trên công trường 630 nhân sự, 196 máy móc trang thiết bị và triển khai đồng loạt các mũi thi công các công tác như phát quang dọn dẹp; đắp đất K95, K98 tuyến số 2; rải cấp phối đá dăm tuyến số 1; thi công đường công vụ 2; triển khai công tác cọc khoan nhồi, thi công mố trụ cầu, dầm Super T, dầm bản rỗng; thi công cọc xi măng đất; thi công hệ thống thoát nước.

Đồng chí Lại Xuân Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lại Xuân Thanh – Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV đã chia sẻ một số khó khăn trong quá trình triển khai các gói thầu. Theo đó, Gói thầu 5.10 là gói thầu có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, nhiều hạng mục đan xen, được áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng, thi công, nghiệm thu khắt khe; khối lượng công tác thiết kế bước 3 lớn, có tính chất kỹ thuật cao và phức tạp.

Trong khi đó, tại Gói thầu 4.6, một số vật tư vật liệu xây dựng khan hiếm do có nhiều dự án đang triển khai trên cùng địa bàn, nhà thầu đang nghiên cứu bổ sung các nguồn, mỏ vật liệu tại các khu vực lân cận để đáp ứng nhu cầu thi công. Hiện nay, khu vực miền Nam đang vào cuối mùa khô thời tiết không còn nhiều giông lốc, gió gây bụi cho các khu vực trên công trường. Tuy nhiên, ACV và nhà thầu vẫn tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp để đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định, tình trạng phát tán bụi trên công trường thi công đã giảm thiểu đáng kể.

Tại Gói thầu 6.12, đến nay, ACV đã nhận bản giao đối với Tuyến số 1: 66/66,45 ha (đạt 99,32% diện tích) và Tuyến số 2: 58,76/59,68 ha (đạt 98,46% diện tích). Tuy nhiên, một số vị trí mặt bằng thi công “xôi đỗ” (mặt bằng vướng nhà dân xen kẽ với các khu vực thi công, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, không an toàn và không đảm bảo tiến độ thi công san nền), đặc biệt là Tuyến số 2, một số vị trí vướng điện cao thế 110kv cắt ngang Tuyến số 1; đường điện trung thế 22kv tại nút giao số 1 (Quốc Lộ 51) và hầm chui dân sinh km1+700 của Tuyến 2; đường điện 6kv và đường điện dân sinh tại nút giao số 3. Những nội dung tồn tại vướng mắc mặt bằng nêu trên đã được ACV báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai; tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đặc biệt việc vướng mắc mặt bằng “xôi đỗ” nêu trên làm gián đoạn và ảnh hưởng đến dây chuyền và biện pháp thi công các hạng mục của gói thầu, ảnh hưởng đến tiến độ thi công Gói thầu 6.12 nói riêng và tiến độ toàn Dự án nói chung.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Cảnh - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhận định: Phần việc trong thời gian tới sẽ mang tính chất kỹ thuật cao như lắp đặt các thiết bị chuyên dụng, phục vụ Cảng hàng không quốc tế Long Thành hay những kết cấu kỹ thuật quan trọng; do đó, ACV cần tiếp tục phối hợp tốt với các nhà thầu xây dựng kế hoạch, đảm bảo tiến độ các hợp phần.

Liên quan tới Gói thầu 4.9 (Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị của Hệ thống cung cấp nhiên liệu tàu bay), ACV đã hoàn thành công tác thẩm định thiết kế kỹ thuật, đang thực hiện công tác phê duyệt thiết kế. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đề nghị ACV sớm triển khai mời thầu để có thể khởi công gói thầu, đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cũng lưu ý ACV cần tiếp tục duy trì tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu vực đang thi công, tránh xảy ra những sự cố gây mất an ninh, an toàn, ảnh hưởng tới các lực lượng đang thi công tại Dự án. “Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp luôn đồng hành, sát cánh cùng ACV, trình những đề xuất, kiến nghị của ACV lên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan và các tổ chức tài chinh nhằm hỗ trợ Tổng công ty tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đảm bảo tiến độ của Dự án” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Ủy viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận và hoan nghênh những nỗ lực của ACV, Ban Quản lý Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các nhà thầu tham gia, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Ủy viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải nhận định: Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là công trình lớn của đất nước, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được Đảng, Nhà nước, người dân rất quan tâm, đặt nhiều kỳ vọng. Đây cũng là công trình giao thông có tính chất kỹ thuật phức tạp, lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta về vốn, quy mô. Nếu xây dựng tốt Cảng hàng không quốc tế Long Thành, doanh nghiệp Việt Nam sẽ chứng minh việc đã tiếp cận công nghệ tiên tiến, đủ khả năng triển khai dự án lớn, uy tín của đất nước được nâng lên”.

Đề cập lại tinh thần của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại chương trình kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia “Đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện, thực hiện phải có hiệu quả có thể đo đếm được”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh yêu cầu chủ đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – ACV tăng cường công tác quản lý; đồng thời, yêu cầu các đơn vị thi công, nhà thầu phải tiếp tục nỗ lực đảm bảo tiến độ thực hiện cũng như chất lượng công trình theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Bên cạnh đó, trong tương lai, Long Thành sẽ là cảng hàng không thông minh, được trang bị những công nghệ mới, tiên tiến hàng đầu thế giới. Do đó, ngoài việc tập trung đảm bảo tiến độ xây dựng, ACV cũng cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ việc thu hút, đào tạo đội ngũ nhân sự đủ năng lực, trình độ để có thể đáp ứng yêu cầu vận hành, khai thác ngay sau khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành đi vào hoạt động” - Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh lưu ý.

*Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Đại diện JFV Joint Venture – đơn vị tư vấn thiết kế công trình hạ tầng cảng báo cáo tại buổi làm việc
Đại diện Vietur Consortium – nhà thầu thi công Nhà ga hành khách báo cáo tại buổi làm việc
Trung tá Lê Văn Tiến - Chỉ huy trưởng liên doanh Gói thầu 4.6 báo cáo tại buổi làm việc

Trước khi làm việc với lãnh đạo ACV và Ban Quản lý Dự án và các nhà thầu đang thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh và đoàn công tác đã đến hiện trường thi công dự án để kiểm tra, khảo sát tiến độ và thăm, tặng quà công nhân lao động các đơn vị đang tham gia thi công.

Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp nghe báo cáo về tiến độ thi công các gói thầu
Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thăm hỏi và tặng quà động viên các đơn vị thi công, nhà thầu và người lao động tại công trường

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này