Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Khởi công hai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành

15/07/2023

Sáng 14/7, tại Long Thành (Đồng Nai), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã khởi công gói thầu mở đường vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm dự và phát lệnh khởi công.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án

Đây là gói thầu 6.2, "Thi công công trình hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và số 2” của dự án thành phần 3 - thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Gói thầu có giá trị hơn 2.630 tỷ đồng, thời gian thực hiện 885 ngày, do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu liên danh các nhà thầu thi công.

Theo quy hoạch, để kết nối giao thông cho Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 sẽ có hai tuyến giao thông T1 và T2 được đầu tư xây dựng. Trong đó, tuyến T1 vừa là tuyến kết nối giao thông vừa là tuyến đường công vụ thi công sân bay. Tuyến T2 có chiều dài 3,5km có điểm đầu giao với tuyến số 1 nối QL51 vào sân bay. Tuyến T2 có chiều dài 3,5km có điểm đầu giao với tuyến số 1, kéo dài song song với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và điểm cuối giao với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Để thực hiện xây dựng hai tuyến này, huyện Long Thành phải thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 126ha, trong đó có hơn 110ha thuộc quyền sử dụng của hơn 750 hộ gia đình, cá nhân.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết: Cảng hàng không quốc tế Long Thành là cửa ngõ quan trọng, hướng đến trở thành trung tâm trung chuyển quốc tế và khu vực. Đây là dự án chiến lược, có ý nghĩa to lớn với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đất nước. Dự án được xem là 1 trong 16 dự án cảng hàng không đáng chú ý nhất thế giới, sự phát triển của Cảng Hàng không này sẽ góp phần từ 3-5% tăng trưởng GDP của đất nước. Với quy mô đầu tư giai đoạn 1 là 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai. "Với quy mô và vai trò quan trọng như vậy, việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối cảng hàng không quốc tế Long Thành với giao thông trong khu vực là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận của hành khách và hàng hóa, đồng thời bảo đảm sự vận hành thông suốt của cảng hàng không khi đưa vào hoạt động" - Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, việc thực hiện gói thầu 6.12 “Thi công xây dựng và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình Hệ thống giao thông kết nối tuyến số 1 và tuyến số 2” của dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong Cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu sự khởi đầu của một đại công trường nhộn nhịp, năng suất, khẩn trương thực hiện các hạng mục lớn của Dự án đồng bộ khởi công trong tương lai, đặc biệt là hạng mục Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng đến mục tiêu hoàn thành dự án đúng tiến độ và đạt chất lượng theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ. ACV là một trong 19 tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; là doanh nghiệp đóng vai trò chủ đạo trong lĩnh vực quản lý khai thác và đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng cảng hàng không, sân bay. Tôi đề nghị ACV, với vai trò là chủ đầu tư Gói thầu 6.12 nói riêng, dự án Thành phần 3 nói chung tích cực đồng hành cùng với UBND tỉnh Đồng Nai hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng 2 tuyến giao thông, song hành cùng Liên danh nhà thầu tập trung toàn bộ nguồn lực hoàn thành gói thầu, cam kết hoàn thành Dự án thành phần 3 đúng tiến độ đưa dự án vào khai thác đảm bảo an toàn, chất lượng cao nhất theo mục tiêu đã đặt ra.

Ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lại Xuân Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV cho biết: Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 là dự án quan trọng đặc biệt cấp quốc gia. Dự án có các hạng mục đầu tư đường cất hạ cánh và nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ, đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, cảng hàng không này sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và trở thành cảng hàng không lớn nhất Việt Nam trong tương lai.

Theo ông Lại Xuân Thanh, vào ngày 11/7, ACV đã trao hợp đồng gói thầu 6.12 cho liên danh. Đến thời điểm này dự án đã sẵn sàng cho công tác thi công và thời gian thực hiện theo hợp đồng là 885 ngày kể từ 14/7. "Việc đầu tư hệ thống giao thông kết nối sân bay Long Thành rất được quan tâm, bởi việc này đảm bảo cho vận hành thông suốt của sân bay lớn nhất Việt Nam và tầm cỡ quốc tế khi đi vào hoạt động. Tuyến đường kết nối sân bay cũng sẽ giúp vận chuyển hàng hóa, vật liệu… phục vụ thi công sân bay trong giai đoạn hiện nay" - Chủ tịch Hội đồng quản trị ACV nhấn mạnh.

Phối cảnh nút giao đường T1 với quốc lộ 51

P.V

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này