Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Lãnh đạo Ủy ban và Đảng ủy cơ quan Ủy ban dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

22/07/2023

CMSC Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), chiều 21/7, Đoàn đại biểu Lãnh đạo Ủy ban và Đảng ủy cơ quan Ủy ban Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã đến viếng, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Quảng Trị.

Đoàn đại biểu Lãnh đạo và Đảng ủy cơ quan Ủy ban tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Di tích Thành cổ Quảng Trị

Tham gia đoàn đại biểu có các đồng chí Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban: Nguyễn Ngọc Cảnh, Đỗ Hữu Huy; đồng chí Nguyễn Cảnh Toàn - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Ủy ban, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; cùng các đồng chí là đại diện lãnh đạo các Vụ chức năng và Văn phòng Ủy ban.

Đoàn đại biểu Lãnh đạo và Đảng ủy cơ quan Ủy ban đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Di tích Thành cổ Quảng Trị. Đây là di tích cấp quốc gia đặc biệt nằm ở trung tâm thị xã Quảng Trị, cách quốc lộ 1A khoảng 2km và nằm ngay bên bờ sông Thạch Hãn.

Đoàn đại biểu Lãnh đạo và Đảng ủy cơ quan Ủy ban dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Di tích Thành cổ Quảng Trị

Thành kính dâng hương, hoa, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những người con thân yêu của Tổ quốc. Các đồng chí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh của chiến sĩ, đồng bào vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; nguyện nỗ lực phấn đấu vì sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển Tổ quốc.

Di tích Thành cổ Quảng Trị là nơi chứng kiến tinh thần anh dũng bất khuất và sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ quân giải phóng và nhân dân Quảng Trị trong cuộc chiến đấu đánh trả các đợt phản kích tái chiếm Thành cổ của quân địch trong 81 ngày đêm năm 1972 (từ ngày 28/6 – 16/9/1972).

Thành cổ Quảng Trị cùng với thị xã Quảng Trị đã phải oằn mình hứng chịu 328.000 tấn bom đạn, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản năm 1945. Nhưng với lòng quả cảm và ý chí kiên cường bất khuất, các chiến sĩ quân giải phóng vẫn kiên cường bám trụ trận địa; giành giật từng tấc đất quyết bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị nhằm giành lợi thế trên mặt trận quân sự, tạo đà thắng lợi trên bàn đàm phán Hiệp định Paris. Đất Thành cổ, nước sông Thạch Hãn đã thấm đẫm biết bao máu xương của anh hùng liệt sĩ.

Đoàn đại biểu Lãnh đạo và Đảng ủy cơ quan Ủy ban tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9

Tiếp đó, Đoàn đã dâng hương, hoa tại tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9. Các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã cống hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, tiền thân là nghĩa trang liệt sĩ thị xã Đông Hà, xây dựng từ năm 1983-1984, nằm trên một vùng đồi quay mặt ra hướng Quốc lộ 9. Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9 là nơi yên nghĩ của hơn 9.500 anh hùng, liệt sĩ thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong đó có 3.227 mộ liệt sỹ được xác định đầy đủ tên tuổi quê quán, được mai táng theo từng tỉnh thành, có 785 mộ xác định chưa đầy đủ, còn lại chưa rõ tên tuổi.

Đoàn đại biểu Lãnh đạo và Đảng ủy cơ quan Ủy ban dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9
Đoàn đại biểu Lãnh đạo và Đảng ủy cơ quan Ủy ban tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Đoàn đã đến dâng hương, hoa và viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Các đồng chí trong Đoàn đều bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước; đồng thời, nhận thức sự hy sinh to lớn ấy là tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước, đức hy sinh để cho lớp lớp thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi tự hào và noi theo.

Đoàn đại biểu Lãnh đạo và Đảng ủy cơ quan Ủy ban dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh. Sau ngày đất nước thống nhất, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng đã phê chuẩn dự án xây dựng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24/10/1975 và hoàn thành vào ngày 10/4/1977. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sĩ. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này