Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy làm việc với SASAC và Tập đoàn COFCO (Trung Quốc)

08/04/2024

CMSC Sáng 8/4, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Trung Quốc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đỗ Hữu Huy đã có buổi làm việc với ông Cẩu Bình – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước Quốc vụ viện nước CHND Trung Hoa (SASAC).

Toàn cảnh buổi làm việc giữa CMSC và SASAC

Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tổng hợp và Văn phòng Ủy ban.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch CMSC Đỗ Hữu Huy thông tin: Đến hết năm 2023, tổng vốn chủ sở hữu hợp nhất của 19 Tập đoàn, Tổng công ty do CMSC làm đại diện chủ sở hữu đạt khoảng 47 tỷ USD (tương đương khoảng 63% tổng vốn chủ sở hữu của toàn bộ khối doanh nghiệp nhà nước), tổng tài sản đạt khoảng 100 tỷ USD (tương đương khoảng 65% tổng tài sản của toàn bộ khối doanh nghiệp nhà nước); tổng doanh thu hợp nhất đạt khoảng 74 tỷ USD, bằng 176,28% kế hoạch năm 2023; lợi nhuận trước thuế hợp nhất (không tính Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN) đạt khoảng 3 tỷ USD, bằng 144,09% kế hoạch năm 2023; nộp ngân sách nhà nước hợp nhất đạt 8 tỷ USD, bằng 174,00% kế hoạch năm 2023.

Theo Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy, về cơ bản, các doanh nghiệp do CMSC làm đại diện chủ sở hữu đều có kết quả sản xuất, kinh doanh ổn định, khả quan; góp phần quan trọng vào việc đảm bảo cân đối và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ quan trọng cho nền kinh tế như: dầu, khí, điện, than, alumin, vật liệu nổ, hóa chất cơ bản, vận tải (hàng không, đường bộ, đường sắt, hàng hải, viễn thông, các sản phẩm nông nghiệp...); qua đó, góp phần vào các động lực tăng trưởng kinh tế đất nước Việt Nam.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc giữa CMSC và SASAC chụp hình lưu niệm

Về nội dung triển khai Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) đã ký giữa Ủy ban và SASAC trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng năm 2022 và kết quả chuyến thăm làm việc của CMSC với SASAC tháng 3/2023, theo Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy, CMSC đã có các hoạt động hợp tác hiệu quả, thực chất với SASAC trong năm 2023. Theo đó, trong năm 2023, CMSC và Bộ Nội vụ Việt Nam phối hợp với Học viện Quản lý cấp cao Đại Liên – Trung Quốc đã tổ chức Khóa đào tạo cho cán bộ cấp cao doanh nghiệp nhà nước Việt Nam với nhiều lượt cán bộ lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Khóa đào tạo đã diễn ra thành công tốt đẹp, cung cấp kiến thức, kinh nghiệm giá trị, nâng cao năng lực lãnh đạo và tư duy chiến lược cho đội ngũ lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam, học hỏi tư duy chiến lược của doanh nghiệp trong thời đại mới.

Đối với nội dung đàm phán xử lý những tồn tại, vướng mắc của Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO 2), được sự hỗ trợ của phía SASAC, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đã tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc trực tiếp giữa chủ đầu tư và tổng thầu Trung Quốc. Theo đó, các cuộc đàm phán đã diễn ra trên tinh thần hữu nghị, thẳng thắn, thiện chí hướng đến giải quyết các tồn tại, vướng mắc của Hợp đồng EPC, từ đó có những bước tiến lớn trong phương án xử lý các tồn tại, vướng mắc. Bên cạnh đó, trong năm vừa qua, các doanh nghiệp trực thuộc SASAC và CMSC đã chủ động trao đổi, kết nội, tích cực tìm kiếm khả năng hợp tác cùng có lợi, đặc biệt trong các lĩnh vực kết cấu hạ tầng đường bộ, đường sắt, cảng biển, viễn thông, năng lượng…

Buổi làm việc giữa đoàn công tác của CMSC và Tập đoàn COFCO (Trung Quốc)

*Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy dẫn đầu đoàn công tác của CMSC thăm và làm việc với Tập đoàn COFCO (Trung Quốc). Cùng tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tổng hợp, Văn phòng (CMSC), đại diện Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), cùng một số đơn vị thành viên của VRG.

Về phía Tập đoàn COFCO, có ông Loan Nhật Thành – Tổng giám đốc Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung Lương quốc tế (đơn vị thành viên của Tập đoàn COFCO), ông Khánh Lập Quân – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, Thành viên Hội đồng quản trị Trung Lương – Cocacola.

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy cùng đoàn công tác của CMSC tại buổi làm việc

Dẫn đầu trong ngành nông nghiệp và ngũ cốc của Trung Quốc, Tập đoàn COFCO là một doanh nghiệp nhà nước lớn trực thuộc Chính quyền Trung ương, đồng thời là doanh nghiệp buôn bán ngũ cốc quốc tế với quy mô toàn cầu. Tập đoàn COFCO lấy nông nghiệp và ngũ cốc làm hoạt động kinh doanh cốt lõi, tập trung vào các sản phẩm chủ lực như ngũ cốc, dầu, đường, bông, thịt, sữa và các danh mục khác, đồng thời, cũng triển khai đầu tư tại lĩnh vực thực phẩm, tài chính và bất động sản.

Tại Trung Quốc, COFCO là kênh chính xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, lúa mì, ngô và đường. Công suất chế biến toàn diện hàng năm vượt quá 95 triệu tấn, cung cấp các loại nông sản chính cho người dân Trung Quốc tiêu dùng hàng ngày. Hiện nay, COFCO là một trong những công ty hàng đầu trong ngành chế biến dầu mỡ của Trung Quốc, dẫn đầu ngành công nghiệp nội địa về chế biến, kinh doanh và bán nguyên liệu gạo, bột mì và bia. nhà kinh doanh ngô với quy mô và công nghệ hàng đầu. Là một doanh nghiệp chế biến sâu, đây cũng là doanh nghiệp cung cấp thịt và sản nhẩm sữa trong chuỗi công nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn COFCO tại buổi làm việc

Dựa vào chuỗi công nghiệp nông nghiệp, ngũ cốc và thực phẩm, COFCO cung cấp hỗ trợ tài chính cho phát triển nông nghiệp, phát triển quỹ tín thác, hợp đồng tương lai, bảo hiểm, quỹ và các chuỗi kinh doanh tài chính khác, tích hợp công nghiệp và tài chính, đồng thời phục vụ nông nghiệp, khu vực nông thôn và nông dân. Trong tương lai, COFCO sẽ tiếp tục tập trung vào hoạt động kinh doanh chính của mình, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp chất lượng cao, hỗ trợ hiện đại hóa nông nghiệp và phục hồi nông thôn, đồng thời đẩy nhanh việc thành lập một doanh nghiệp ngũ cốc hàng đầu thế giới với khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc giữa CMSC và Tập đoàn COFCO chụp hình lưu niệm

PV

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này