Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy tiếp đại diện Công ty TNHH Eni Việt Nam

23/05/2023

CMSC Sáng 23/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Đỗ Hữu Huy đã có buổi tiếp và làm việc cùng đoàn công tác của Công ty TNHH Eni Việt Nam do ông Alessandro Gelmetti – Giám đốc điều hành dẫn đầu.

Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Nông nghiệp và Văn phòng Ủy ban.

Thông tin tại buổi làm việc, ông Alessandro Gelmetti – Giám đốc điều hành Công Ty TNHH Eni Việt Nam cho biết: Eni SpA là doanh nghiệp năng lượng tích hợp đa quốc gia của Italia, với định hướng đóng vai trò tích cực trong cả lĩnh vực năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Có mặt tại Việt Nam từ năm 2013 trong lĩnh vực dầu khí, Eni Việt Nam hiện đang điều hành 5 lô thăm dò 114, 115, 116, 122 và 124 tại bể Sông Hồng và bể Phú Khánh ở khu vực miền Trung Việt Nam.

Ông Alessandro Gelmetti – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Eni Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Eni SpA liên tục tìm kiếm những cách thức sáng tạo để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc và tham gia đầy đủ vào các điều chỉnh toàn cầu cần thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Là một phần của cam kết trong quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai ít carbon, Eni đã xác định một chiến lược nhằm đạt được lượng khí thải ròng bằng không và cường độ carbon ròng bằng không trong Phạm vi 1, 2 và 3 vào năm 2050. Trong bối cảnh đó, Eni dự kiến ký kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm xác định các sáng kiến ​​hợp tác trong lĩnh vực tạo tín chỉ carbon từ các hoạt động bù đắp carbon dựa trên tự nhiên và công nghệ và sản xuất nguyên liệu nông nghiệp.

Theo ông Alessandro Gelmetti, Eni đánh giá cao các cơ hội tiềm năng trong lĩnh vực chuỗi nguyên liệu nông nghiệp mà không cạnh tranh với sản xuất thực phẩm và tự nhiên, phụ phẩm nông nghiệp của các chuỗi giá trị hiện có ở Việt Nam, đặc biệt là hạt cao su, vì Việt Nam là nước xuất khẩu và sản xuất cao su thiên nhiên lớn thứ ba trên thế giới. Trong những năm gần đây, cây cao su được trồng rộng rãi ở Việt Nam để lấy mủ và gỗ. Sản phẩm phụ của cây cao su bị lãng quên nhưng lại dồi dào nhất là dầu hạt có tiềm năng được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất dầu diesel sinh học. Ông Alessandro Gelmetti đề xuất cơ hội kết nối với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) để thảo luận tiềm năng hợp tác trong việc tận dụng hạt cao su ép dầu; với mục tiêu ban đầu là xuất khẩu hạt thô; triển vọng tương lai là đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Đỗ Hữu Huy tại buổi làm việc

Hoan nghênh mong muốn hợp tác từ phía Eni, thông tin tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Đỗ Hữu Huy cho biết: Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chính thức hoạt động theo Nghị định số 131/2018/NĐ-CP ngày 29/9/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ủy ban; tiếp nhận quyền, trách nhiệm đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với 19 Tập đoàn, Tổng công ty thuộc các lĩnh vực: năng lượng, công nghệ hạ tầng, công nghiệp, nông nghiệp, đầu tư kinh doanh vốn nhà nước. Việc thành lập Ủy ban là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm tách chức năng quản lý nhà nước ra khỏi chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp; hình thành cơ quan chuyên trách thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy chia sẻ: Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang là chủ sở hữu vốn của 19 Tập đoàn, Tổng công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các lĩnh vực trọng yếu của quốc gia. Theo đó, bốn doanh nghiệp nhà nước là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1), Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) là những doanh nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Phó Chủ tịch Đỗ Hữu Huy đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa Eni và VRG với cơ hội tăng lợi nhuận cho Tập đoàn trong việc tận dụng giá trị của hạt cao su; đồng thời, giao nhiệm vụ cho Vụ Nông nghiệp là đầu mối kết nối Eni và VRG và xây dựng chương trình thảo luận hợp tác trong thời gian tới.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này