Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Ủy ban Hồ Sỹ Hùng làm việc với Tập đoàn Xăng dầu và Tổng công ty Vận tải thủy Petrolimex

24/12/2020

CMSC Sáng 23/12, đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) do Phó Chủ tịch Ủy ban Hồ Sỹ Hùng dẫn đầu đã có các buổi làm việc với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và doanh nghiệp thành viên là Tổng công ty Vận tải thủy Petrolimex (PG Tanker).

Tham dự buổi làm việc về phía Ủy ban có ông Phạm Văn Sơn – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công nghiệp, ông Phạm Minh Hoàng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức – cán bộ, ông Lê Bá Anh – Phó Chánh Văn phòng. Về phía Tập đoàn Petrolimex có ông Phạm Đức Thắng – Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), Tổng giám đốc Petrolimex; ông Trần Ngọc Năm – Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Petrolimex; ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng giám đốc Petrolimex; ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) PG Tanker; ông Nguyễn Đình Dương – Tổng giám đốc PG Tanker cùng Ban Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của Petrolimex và PG Tanker.

Ông Trần Ngọc Năm – Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Petrolimex báo cáo đoàn công tác của Ủy ban

Tại buổi làm việc với Tập đoàn Petrolimex, ông Trần Ngọc Năm – Thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc Petrolimex đã báo cáo đoàn công tác của Ủy ban về việc đánh giá hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh (SXKD) năm 2020, phương hướng xây dựng kế hoạch SXKD và đầu tư phát triển năm 2021.

Theo đó, kết quả kinh doanh năm 2020 các chỉ tiêu về sản lượng, doanh thu và nộp ngân sách của Petrolimex cơ bản đạt hoặc vượt tiến độ kế hoạch. Năm 2020 có nhiều yếu tố bất lợi gây ảnh hưởng tới lợi nhuận của Tập đoàn như sự bùng phát của dịch Covid-19 khiến lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, nhiên liệu bay bị sụt giảm nặng nề. Ngoài ra, giá xăng dầu giảm mạnh cũng gây giảm giá hàng tồn kho, nguồn cung không ổn định cũng tác động mạnh tới nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của nền kinh tế thế giới cũng như trong nước.

Trong bối cảnh bất lợi đó, với sự chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của Ủy ban cùng nỗ lực, quyết tâm của Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, toàn thể cán bộ công nhân viên thuộc Tập đoàn, Petrolimex đã đạt được nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh quan trọng. Cụ thể, tổng sản lượng xuất bán hợp nhất ước đạt 11.837.700 m3/tấn (đạt 103% kế hoạch); doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn ước đạt 123.600 tỷ đồng (đạt 101% kế hoạch); nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 38.500 tỷ đồng (đạt 105% kế hoạch). 

Ông Phạm Đức Thắng – Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Petrolimex phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Ủy ban

Ông Phạm Đức Thắng – Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Petrolimex cho biết: Các thông tin để làm cơ sở xây dựng kế hoạch năm 2021 dựa trên phân tích, dự báo của một số tổ chức, chuyên gia uy tín trên thế giới cũng như chính sách điều hành kinh doanh xăng dầu của Chính phủ, tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Để đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 khả thi bà phù hợp với các chỉ tiêu trình Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, nhóm đại diện phần vốn Nhà nước tại Petrolimex sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các yếu tố tác động đến kế hoạch SXKD và đầu tư phát triển năm 2021 của Tập đoàn và báo cáo Ủy ban nếu cần thiết. 

Về kiến nghị đối với Ủy ban để quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021, Tổng giám đốc Phạm Đức Thắng kiến nghị Ủy ban có ý kiến thống nhất về dự báo tốc độ tăng trưởng bình quân năm cho giai đoạn 2021 – 2025 để làm cơ sở xây dựng kế hoạch của các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban. Bên cạnh đó, lãnh đạo Petrolimex cũng đề xuất Ủy ban có chỉ đạo thống nhất về dự báo giá dầu thô, các sản phẩm lọc hóa dầu giữa Tập đoàn Xăng dầu (Petrolimex) và Tập đoàn Dầu khí (Petrovietnam).

Ông Phạm Văn Sơn – Phó Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công nghiệp

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Sơn – Phó Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công nghiệp bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, thách thức Petrolimex phải đối mặt trong năm 2020, trong đó, ngành nghề kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn là xăng dầu phải chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch bệnh, suy giảm giá dầu. Trong bối cảnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của Petrolimex bị ảnh hưởng, Hội đồng quản trị và Ban Tổng giám đốc Tập đoàn đã nỗ lực không ngừng để hạn chế tối đa các tác động tiêu cực này. "Ủy ban ghi nhận nỗ lực của Ban lãnh đạo và người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ đạo, điều hành sát sao và linh hoạt” - ông Phạm Văn Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, sau khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực, Petrolimex không còn là doanh nghiệp Nhà nước mà chỉ còn là doanh nghiệp Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Tuy nhiên theo Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ 1/1/2021, Petrolimex sẽ trở lại là doanh nghiệp Nhà nước và phải đánh giá, xây dựng đề án tổng thể tái cơ cấu doanh nghiệp cho giai đoạn 2021 – 2025.

Ông Phạm Văn Sơn đánh giá Petrolimex đã phối hợp chặt chẽ với Vụ Công nghiệp trong việc soạn thảo văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về đề án tái cơ cấu Tập đoàn với nhiều nội dung, kiến nghị quan trọng liên quan việc tỷ lệ nắm giữ vốn của nhà đầu tư nước ngoài, phương án thoái vốn… Bên cạnh đó, ông Sơn đề nghị Petrolimex rà soát, tập hợp kiến nghị của các doanh nghiệp thành viên về chế độ tiền lương, cơ chế chính sách, các đề án tái cơ cấu để làm cơ sở cho kiến nghị chính thức từ Tập đoàn đối với Ủy ban thông qua người đại diện phần vốn Nhà nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Hồ Sỹ Hùng phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc với Tập đoàn Petrolimex, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng bày tỏ tin tưởng và đánh giá cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động quản trị của Tập đoàn, the đó trên cơ sở định hướng từ Tập đoàn, các doanh nghiệp thành viên sẽ chủ động xây dựng các kế hoạch phát triển riêng. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch cũng đánh giá năm 2020 là giai đoạn vô cùng khó khăn đối với Petrolimex khi dịch bệnh bùng phát đã làm ảnh hưởng tới các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh theo kế hoạch Tập đoàn đặt ra từ đầu năm; đồng thời, biểu dương tinh thần quyết liệt, nỗ lực vượt khó của Ban Tổng giám đốc cũng như tập thể cán bộ nhân viên người lao động Tập đoàn.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng chia sẻ những khó khăn của Petrolimex trong vấn đề sắp xếp cơ sở hạ tầng, các cửa hàng kinh doanh bán lẻ, sự cạnh tranh của các đầu mối kinh doanh xăng dầu... Ngoài ra, đề nghị Tập đoàn tiếp tục tập trung rà soát, phát triển mạng lưới hạ tầng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, số hóa trong các hoạt động kinh doanh bán lẻ tại hệ thống cửa hàng hiện có.

Đoàn công tác của Ủy ban làm việc với PG Tanker

Tại buổi làm việc với PG Tanker, ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch HĐTV PG Tanker cho biết, Tổng công ty vận tải thủy Petrolimex được thành lập năm 2013 và là doanh nghiệp TNHH 100% vốn của Petrolimex theo đề án tái cơ cấu Tập đoàn. Ngành nghề kinh doanh chính của PG Tanker gồm Vận tải hàng hóa ven biển và viễn dương, vận tải hàng hóa đường thủy nội địa, các dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải. Hiện nay, PG Tanker quản lý đội tàu với tổng trọng tải 555.547 DWT, trong đó có 26 tàu biển và 19 tàu thủy nội địa.

Trong năm 2020, kinh tế toàn cầu suy thoái do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến hoạt động của PG Tanker cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc xử lý các con tàu, thuyền viên có liên quan đến vùng dịch, khan hiếm lao động, chi phí phát sinh do thuê bến bãi, sửa chữa, cung cấp phụ tùng bị chậm trễ, việc hạn chế đi lại giữa các nước... là những nguyên nhân chính tác động đến hoạt động kinh doanh của PG Tanker. Trong bối cảnh đó, với sự chỉ đạo sát sao từ Tập đoàn Petrolimex, PG Tanker đã chủ động triển khai hiệu quả các phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh, kết hợp ưu thế vốn có về lịch sử quản lý kỹ thuật tàu, kinh nghiệm chuyên môn tốt của đội ngũ thuyền viên. Kết quả, năm 2020, doanh thu PG Tanker ước đạt 3.872 tỷ đồng, nộp ngân sách đạt 176 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Anh Dũng – Chủ tịch HĐTV PG Tanker báo cáo đoàn công tác của Ủy ban

Để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021, triển khai hiệu quả phương hướng nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021 – 2025, ông Nguyễn Đình Dương – Tổng giám đốc PG Tanker kiến nghị với Ủy ban, Tập đoàn cho phép Tổng công ty có cơ chế giữ nguyên các công ty thành viên khi thực hiện Nghị định 69/2014/NĐ-CP ngày 15/7/2014. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoái vốn tại các doanh nghiệp, giãn giảm thuế nhập khẩu, thuế trước bạ đối với các con tàu được đầu tư trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát. Ngoai ra, tạo điều kiện về vốn để PG Tanker hoàn thành mục tiêu phát triển đội tàu theo hướng hiện đại hóa với chất lượng ngày càng cao, an toàn và thân thiện với môi trường.

Ông Phạm Văn Sơn – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công nghiệp phát biểu tại buổi làm việc với PG Tanker

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Sơn – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công nghiệp đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020 của PG Tanker khi đã vượt kế hoạch được giao. Trên thực tế, doanh thu và lợi nhuận của PG Tanker đóng góp quan trọng trong kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh chung của Tập đoàn Petrolimex, là cơ sở để Tập đoàn hoàn thành các nhiệm vụ do Đại hội đồng cổ đông giao.

Ông Phạm Văn Sơn bày tỏ đồng tình với kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021 của PG Tanker, đồng thời lưu ý Tổng công ty cần bổ sung vào kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025 của Tập đoàn. Đối với kiến nghị về giãn, giảm thuế, đề nghị Tập đoàn rà soát, bổ sung kiến nghị về vấn đề này của tất cả các đơn vị thành viên bên cạnh PG Tanker để báo cáo Ủy ban có cơ sở trao đổi với các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhận định, PG Tanker có nhiều vấn đề còn cần phải giải quyết do xu hướng cạnh tranh ngày càng quyết liệt trong ngành cung ứng dịch vụ vận tải thủy; đồng thời, đánh giá cao mô hình hoạt động của PG Tanker sau khi Tập đoàn bắt đầu triển khai tái cơ cấu thông qua kết quả kinh doanh tích cực, sự phân cấp hợp lý, tận dụng lợi thế theo quy mô và các đơn vị thành viên hỗ trợ nhau trong quá trình kinh doanh.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng cho biết, trong bối cảnh ngành dịch vụ vận tải thủy có tính cạnh tranh cao, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh PG Tanker đặt ra trong giai đoạn 2021 – 2025 là phù hợp, có tính khả thi. Mặt khác, các kết quả kinh doanh khả quan của PG Tanker đã và sẽ góp phần vào thành tích chung của Tập đoàn Petrolimex với mục tiêu hoàn thành các kế hoạch do Ủy ban giao thời gian tới.  

Lê Nam

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này