Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tăng cường hợp tác ngành điện lực Việt Nam - Trung Quốc

06/03/2019

CMSC Trên cơ sở những thành tựu hợp tác điện lực Việt Nam - Trung Quốc giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) và Công ty Lưới điện Phương Nam - Trung Quốc (CSG), vừa qua, tại Hà Nội, Công ty Lưới điện Phương Nam Trung Quốc đã phối hợp với EVN và Vinacomin tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị và tọa đàm về hợp tác điện lực Việt Nam - Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, ngành điện Việt Nam đã phát triển rất mạnh với tốc độ trên dưới 10%, đạt được nhiều thành tựu lớn, đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Để đạt được những thành tựu ấy, bên cạnh đóng góp to lớn của EVN, các tập đoàn, tổng công ty và các nhà đầu tư trong nước còn có sự đóng góp rất lớn của các nhà đầu tư và đối tác nước ngoài, trong đó có CSG.

Đại diện CSG chia sẻ về những thành tựu hợp tác với Việt Nam

CSG đã thành công trong cung cấp điện an toàn cho 7 tỉnh biên giới phía Bắc với tổng sản lượng hơn 36 tỷ kWh và đưa Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 phát điện trước thời hạn 6,5 tháng.

Bên cạnh đó, đại diện của CSG đã trình bày những thành tựu đạt được trong quá trình hợp tác với ngành điện lực Việt Nam như: phát triển thị trường mua bán điện, đầu tư xây dựng nhà máy điện kiểu mẫu với “kỹ thuật tiên tiến, an toàn tin cậy, thân thiện môi trường”, trao đổi kỹ thuật các chuyên ngành như điều độ, quản lý xây dựng công trình, quản lý nhu cầu lưới điện, dịch vụ cung cấp điện tới khách hàng và văn phòng điện tử, và đào tạo chuyên đề.

Hiện tại, CSG đang thúc đẩy giao dịch mua bán điện với Việt Nam, công ty này đã thông qua 6 đường dây truyển tải 110 kV để kết nối đường dây lưới điện với Việt Nam. Tính đến cuối năm 2018, giao dịch lưới điện giữa hai bên lũy kế đạt 36,8 tỷ kWh, CGS cũng duy trì nguyên tắc xây dựng an toàn, chất lượng cao, tiêu chuẩn cao cùng các đối tác của Việt Nam để đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than BOT Vĩnh Tân 1. Đây là một dự án hợp tác được ký kết dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo hai nước.

Được biết, năm ngoái, dự án Vĩnh Tân 1 đã đưa vào vận hành toàn bộ 2 tổ máy sớm hơn dự kiến 6,5 tháng. Điều này đã đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu thiếu điện ở miền Nam Việt Nam và góp phần tăng trưởng kinh tế của địa phương. Trong quá trình xây dựng Dự án điện Vĩnh Tân 1, dự án cũng nhận được sự hỗ trợ từ phía Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn EVN, TKV và các bên tham gia xây dựng.

Được biết, EVN đang tích cực đàm phán với CSG về kế hoạch tăng cường công suất điện nhập khẩu từ phía Trung Quốc với mục tiêu nhập khẩu khoảng 3.000 MW và đang xem xét đến phương án cấp điện áp và siêu cao thế 500 kV.

Trong thời gian qua, kể từ khi CSG ký thỏa thuận hợp tác với EVN và Vinacomin, các bên đã đạt được những bước phát triển vượt bậc về nhiều lĩnh vực trong ngành điện của hai nước. Trong đó, việc liên kết với các trường đại học, tổ chức đào tạo chuyên ngành điện cho lưu học sinh Việt Nam đã được CSG đặc biệt chú trọng.

Trong khuôn khổ của hội thảo, các đại biểu cũng đã tham dự triển lãm ảnh thành tựu ngành điện của CSG tại Việt Nam và một số nước trong khu vực.

theo congthuong.vn

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này