Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tăng cường hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo

20/09/2023

Nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, sáng 18/9 (theo giờ địa phương), tại thành phố San Francisco, bang California, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự "Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo". Dự Diễn đàn có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bật bước tiến lớn trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ; hiện nay, quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, và sẽ phát triển nhanh hơn nữa khi hai nước vừa thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ góp phần hiện thực hóa sự ủng hộ của Hoa Kỳ về một Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng"

Thủ tướng nêu rõ, trong quá trình phát triển, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; thực hiện với phương châm từng bước, chắc chắn, không nóng vội, không cầu toàn. Xuyên suốt quá trình này, Việt Nam lấy con người làm trung tâm, chủ thể, vừa là mục tiêu, vừa là động lực tăng trưởng; kiên trì nguyên tắc không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ quốc tế; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả, thực chất.

Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện 3 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có lĩnh vực công nghệ số, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ… 

Việt Nam xác định "thành công của các nhà đầu tư là thành công của mình", hy vọng với nền tảng tốt, đà hợp tác phát triển thuận lợi, các doanh nghiệp hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, đầu tư.

Với quan điểm, "nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và nhận thức; động lực bắt nguồn từ đổi mới, sáng tạo; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp", Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để cùng nhau chiến thắng, cùng có lợi, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Hưởng ứng ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, đại diện các doanh nghiệp hai nước đã có các trao đổi cởi mở, thẳng thắn và thực chất về cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó tập trung vào lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo; mong muốn tham gia vào quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Các doanh nghiệp cho rằng việc Việt Nam – Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, trong đó Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden thống nhất đưa công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư thực sự trở thành trụ cột mới trong quan hệ hai nước, là bước ngoặt mạnh mẽ và tích cực để doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư.

Các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục thúc đẩy kết nối người dân, doanh nghiệp hai nước trong sản xuất và ứng dụng công nghệ; phát triển lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ bán dẫn, viễn thám, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn; đặc biệt đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp đối với thị trường Việt Nam; cho rằng với quan điểm "sức mạnh bắt nguồn từ người dân, doanh nghiệp", doanh nghiệp hai nước có hành động thiết thực, cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; mang lại lợi ích cho quốc gia và nhân dân mỗi nước; phù hợp với tình hình phát triển của hai đất nước, xu thế của thời đại và nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước và phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện thực hóa sự ủng hộ của Hoa Kỳ về một Việt Nam "mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng". Trong đó, các doanh nghiệp cần tập trung vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là công nghệ số và chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Thủ tướng mong với quan hệ hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam; mong các nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, đầu tư vào Việt Nam, giúp đỡ Việt Nam tham gia các chuỗi cung ứng trên thế giới, nhất là liên quan khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Việt Nam đang xây dựng một Trung tâm đổi mới sáng tạo, do đó mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ giúp đỡ về nhân lực, ý tưởng liên quan đổi mới sáng tạo.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác: Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) và Tập đoàn Biomed trao thỏa thuận hợp tác, liên doanh thành lập công ty sản xuất, thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm - dược sinh học của Biomed và đầu tư xây dựng Trung tâm R&D tại Việt Nam; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Qualcomm Technologies (QTI) trao thỏa thuận hợp tác chuyển giao quyền sử dụng - công nghệ và thiết bị của QTI cho VNPT trong lĩnh vực công nghệ số; Tổng công ty Viễn thông Mobifone và Tập đoàn Jupiter Networks trao thỏa thuận hợp tác về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây; Công ty Rikkeisoft Việt Nam và Công ty RKTech Hoa Kỳ trao thỏa thuận về việc đầu tư thành lập Công ty RKTech America tại Dallas, Texas về thiết kế, phát triển phần mềm máy tính, ứng dụng mobile và các dịch vụ tư vấn. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ trao thỏa thuận giữa SCIC, Vinapharm và Tập đoàn Biomed

SCIC, Vinapharm và Tập đoàn Biomed trao thỏa thuận hợp tác, liên doanh thành lập công ty sản xuất, thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm - dược sinh học của Biomed và đầu tư xây dựng Trung tâm R&D tại Việt Nam. Thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm. Theo đó, phạm vi hợp tác bao gồm: (i) Biomed và Vinapharm (Công ty có 65% vốn nhà nước do SCIC làm đại diện sở hữu) sẽ hợp tác và cung cấp các thông tin cần thiết để lập báo cáo nghiên cứu khả thi để thành lập một doanh nghiệp để sản xuất các sản phẩm dược sinh học của Biomed tại Việt Nam cung cấp cho thị trường Việt Nam, Campuchia, Thái Lan…; (ii) Đầu tư xây dựng Trung tâm R&D tại Việt Nam; (iii) Tìm kiếm các đối tác có đủ năng lực hỗ trợ trong việc thực hiện thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm do Biomed phát minh và sản xuất; và (iv) Tìm kiếm các nhà phân phối các sản phẩm do Biomed sản xuất và cung cấp cho thị trường Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ trao thỏa thuận giữa VNPT và Công ty Qualcomm Technologies 

VNPT và Qualcomm Technologies trao ký kết thoả thuận khung về việc cấp bản quyền, công cụ, thiết bị công nghệ để triển khai hợp tác phát triển các giải pháp IoT/Smart City, sản xuất thiết bị viễn thông và thử nghiệm công nghệ liên quan đến 5G. Thoả thuận này nhằm triển khai các nội dung hợp tác phát triển các giải pháp IoT/Smart City, sản xuất thiết bị viễn thông và thử nghiệm công nghệ liên quan đến 5G giữa 2 doanh nghiệp. Theo đó, hai bên mong muốn hợp tác phát triển các giải pháp trong lĩnh vực IoT/Smart City dựa trên các giải pháp, thiết bị của Qualcomm và nền tảng IoT của VNPT, phát triển và triển khai các sản phẩm wifi 7, 5G FWA, đặc biệt là thiết bị 5G mmWave; thử nghiệm công nghệ mới, tối ưu mạng lưới, hỗ trợ kỹ thuật, mở rộng 5G cho IoT và các vấn đề liên quan tới 5G.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ  trao thỏa thuận giữa Tổng Công ty viễn thông MobiFone và Tập đoàn Juniper Networks về hợp tác trong lĩnh vực xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây

MobiFone và Juniper Networks thỏa thuận hợp tác về tăng cường và mở rộng mối quan hệ, cùng giúp đỡ nhau đạt được các mục tiêu xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây theo hướng đi tắt đón đầu các công nghệ, dịch vụ hiện đại nhất hiện nay. Phạm vi hợp tác bao gồm: (i) Juniper Networks cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên biệt giúp MobiFone đạt được mục tiêu của mình trong việc xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh điện toán đám mây. (ii) Juniper Networks và các đối tác uy tín trong lĩnh vực hỗ trợ đào tạo, cấp chứng chỉ được ngành công nhận cho cán bộ, nhân viên của MobiFone tập trung trong các lĩnh vực: điện toán đám mây, xây dựng trung tâm dữ liệu, IoT, trí tuệ nhân tạo/học máy. (iii) MobiFone và Juniper Networks hợp tác phát triển và kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ chuyển đổi số và điện toán đám mây tới đa dạng loại hình tổ chức (doanh nghiệp công, doanh nghiệp vừa và nhỏ...), đa dạng trường hợp sử dụng (vận hành hạ tầng dám mây, phân phối nội dung...) và trong đa dạng ngành nghề, lĩnh vực (viễn thông, bán lẻ, trò chơi, giáo dục, y tế...).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu chứng kiến lễ trao thỏa thuận giữa Công ty Rikkeisoft Việt Nam và Công ty RKTech Hoa Kỳ về việc đầu tư thành lập Công ty RKTech America tại Dallas, Texas về thiết kế, phát triển phần mềm máy tính, ứng dụng mobile và các dịch vụ tư vấn

Minh Ngọc (tổng hợp)

Tag: cmsc

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này