Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Thảo luận cơ hội hợp tác trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng và nhiên liệu hàng không

06/09/2023

CMSC Sáng 6/9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Công ty BP (Vương quốc Anh) do ông Rajat Saboo – Giám đốc Chiến lược và Phát triển kinh doanh dẫn đầu.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Vụ Năng lượng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Rajat Saboo – Giám đốc Chiến lược và Phát triển kinh doanh Công ty BP cho biết: Với phương châm thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang một tương lai ít carbon hơn, BP cung cấp các sản phẩm và dịch vụ năng lượng cho khách hàng trên khắp thế giới. BP đặt mục tiêu trở thành một công ty năng lượng kiểu mới vào năm 2030 khi tăng cường đầu tư vào lĩnh vực carbon thấp, tập trung sản xuất dầu khí và đạt được bước tiến trong việc giảm phát thải. Bên cạnh đó, BP là một trong những nhà cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về nhiên liệu hàng không hàng đầu thế giới, phục vụ hơn 700 cảng hàng không trên thế giới, trên 6.000 chuyến bay được tiếp nhiên liệu mỗi ngày, trên phạm vi 50 quốc gia.

Ông Rajat Saboo – Giám đốc Chiến lược và Phát triển kinh doanh Công ty BP phát biểu tại buổi làm việc

Xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ năm 1991, BP đã triển khai những dự án năng lượng hiệu quả; đáng chú ý là quan hệ liên doanh với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trong nhiều năm. Được thành lập vào năm 1992, Công ty TNHH Castrol BP Petco là một liên doanh giữa Castrol, BP và Petrolimex. Dưới sự hợp tác vững chắc, Castrol BP Petco đã xây dựng một hệ thống với hơn 90 nhà phân phối trên toàn quốc. Đây là nền tảng giúp Castrol BP Petco giữ vững vị thế dẫn đầu trong mọi phân khúc trên thị trường về cả tiêu chuẩn kỹ thuật lẫn doanh thu và trở thành một trong những nhà sản xuất dầu nhớt hàng đầu tại Việt Nam.

Trong 30 năm vừa qua, Công ty TNHH Castrol BP Petco đã góp phần tạo cơ hội việc làm ổn định cho lực lượng lao động tại các địa phương, cũng như cho các nhà cung cấp dịch vụ và các nhà bán lẻ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Công ty luôn nằm trong top 100 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp nhiều nhất cho ngân sách Nhà nước từ năm 2012 đến nay.

Theo ông Rajat Saboo, trong báo cáo về triển vọng năng lượng do BP tiến hành về các lộ trình khả thi mà quá trình chuyển đổi có thể diễn ra trong 30 năm tới, điện khí hóa và năng lượng tái tạo sẽ là xu thế tất yếu; hệ thống năng lượng sẽ ngày càng ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý. Do đó, tại thị trường Việt Nam, BP xây dựng cách tiếp cận tích hợp toàn bộ chuỗi giá trị năng lượng, tập trung vào các lĩnh vực: điện gió ngoài khơi, điện khí, xe điện, bù trừ carbon và nhiên liệu hàng không. Ông Rajat Saboo bày tỏ mong muốn được tìm hiểu cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và nhiên liệu hàng không trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi làm việc

Hoan nghênh mong muốn hợp tác của BP, phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của BP cho sự phát triển của thị trường năng lượng tại Việt Nam nhiều năm quá nói chung và liên doanh giữa BP, Petrolimex và Castrol nói riêng. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh thông tin: Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là cơ quan thuộc Chính phủ Việt Nam; được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. 19 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước do Ủy ban trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu hiện đang hoạt động trên những lĩnh vực trọng tâm của đất nước như năng lượng, công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghệ và hạ tầng.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, tại Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 26/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030, bảo đảm tổng lượng phát thải khí nhà kính quốc gia giảm 43,5% so với kịch bản phát triển thông thường (BAU); trong đó, lĩnh vực năng lượng giảm 32,6%, lượng phát thải không vượt quá 457 triệu tấn CO2 tương đương. Đến năm 2050, Việt Nam bảo đảm tổng lượng phát thải khí nhà kính quốc gia đạt mức phát thải ròng bằng “0”; lượng phát thải đạt đỉnh vào năm 2035, sau đó giảm nhanh, trong đó, lĩnh vực năng lượng giảm 91,6%, lượng phát thải không vượt quá 101 triệu tấn.

Dựa trên định hướng đó, thời gian qua, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tích cực triển khai một số hoạt động nhằm tạo điều kiện hỗ trợ các tập đoàn năng lượng nhà nước xây dựng lộ trình hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Trong bối cảnh thực thi các cam kết về cắt giảm phát thải, khuôn khổ chính sách và quản trị ngành năng lượng hiện tại cũng như chi phí tải chính và nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, hiện nay, Ủy ban đã trực tiếp phối hợp cùng với cơ chế Đối tác Chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp năng lượng dựng lộ trình phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo hướng bền vững, hiệu quả, phù hợp với lĩnh vực hoạt động, chức năng nhiệm vụ được giao. Trong đó, mục tiêu hướng tới là xây dựng lộ trình phù hợp để hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đáp ứng cam kết giảm phát thải, đồng thời vẫn đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đây là một trong những hoạt động ưu tiên của Ủy ban nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp năng lượng nhà nước trong quá trình nghiên cứu chuyển dịch theo hướng bền vững, nâng cao năng lực quản trị, tăng cường hiệu quả kinh doanh, xây dựng lộ trình chuyển đổi nhiệt điện than, đồng thời tạo điều kiện thúc đẩy thị trường năng lượng sạch phát triển minh bạch và đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cung cấp thông tin về 2 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không trực thuộc Ủy ban là Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Ngành hàng không Việt Nam đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi tích cực sau đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh lượng khí thải từ hàng trăm nghìn chuyến bay mỗi ngày đặt ra thách thức cho ngành hàng không, muốn phát triển bền vững cần nghiên cứu, sử dụng nguồn nhiên liệu có lượng carbon thấp hơn để hạn chế tác động đến môi trường. Do đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh gợi mở định hướng hợp tác giữa BP và các doanh nghiệp hàng không trực thuộc Ủy ban theo mô hình phát triển thị trường hàng không bền vững.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này