Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Ủy ban đôn đốc TKV trong công tác đầu tư, giải ngân sớm các dự án năng lượng lớn

11/09/2023

CMSC Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có văn bản đôn đốc, chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) trong công tác đầu tư, giải ngân sớm các dự án năng lượng lớn, đáp ứng nhu cầu cung cấp đủ than cho sản xuất điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cùng đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thăm và kiểm tra công tác sản xuất tại Nhà máy Alumin Tân Rai ngày 18/8/2023

Theo đó, thời gian qua, trong các cuộc họp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Chính phủ rất quan tâm tới tiến độ đầu tư và giải ngân của các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có TKV. Việc đầu tư, giải ngân sớm các dự án của TKV không chỉ giúp tăng GDP cho nền kinh tế mà còn đáp ứng nhu cầu cung cấp đủ than cho sản xuất điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. TKV đã có nhiều cố gắng trong công tác đầu tư và thực hiện giải ngân.

Ngày 14/8/2023, Ủy ban đã cử đoàn công tác để nắm bắt tình hình giải ngân một số dự án trọng điểm của TKV. Qua kiểm tra cho thấy, vẫn có một số dự án lớn chưa đảm bảo tiến độ như: Dự án khai thác mỏ hầm lò Khe Chàm II-IV; Dự án khai thác hầm lò dưới mức -150 mỏ Mạo Khê; Dự án đầu tư khai thác hầm lò xuống sâu dưới mức -35 khu Lộ Trí - Công ty Than Thống Nhất; Dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương II, Dự án khai thác lộ thiên khu Bắc Bàng Danh, làm ảnh hưởng tới đầu tư phát triển của Tập đoàn. Để thúc đẩy TKV hoàn thành kế hoạch đầu tư, giải ngân năm 2023 và các năm tiếp theo, Ủy ban đề nghị Hội đồng thành viên TKV khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cùng đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thị sát Mỏ than Thống Nhất trong chuyến công tác, làm việc với TKV vào ngày 19/10/2022

Cụ thể, yêu cầu người đứng đầu các đơn vị cần tham gia chỉ đạo trực tiếp công tác đầu tư, giải ngân tại đơn vị mình và chịu trách nhiệm chính khi tiến độ đầu tư, giải ngân bị chậm. Coi việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân theo quy định là tiêu chuẩn để xếp loại, khen thưởng, bổ nhiệm. Đối với các dự án lớn chưa đảm bảo tiến độ, TKV cần tập trung đẩy nhanh tiến độ để bù đắp thời gian cho các gói thầu bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Khẩn trương làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh để xử lý một số vướng mắc.

Bên cạnh đó, TKV cần lưu ý về tiến độ công tác đấu thầu, tổ chức thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương 2, đây là một trong các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia  thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Dự án có tính chất quan trọng, trong điều kiện Miền Bắc ít có các nguồn điện mới bổ sung, nên cần tập trung nguồn lực để triển khai sớm dự án này. Đối với các dự án mới, TKV cần rà soát ngay từ khâu chuẩn bị đầu tư, chú trọng các vấn đề như: cơ sở pháp lý liên quan tới quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, quy hoạch địa phương; đẩy nhanh công tác thăm dò để có đủ tài liệu địa chất lập dự án; lựa chọn đơn vị tư vấn có đủ năng lực; đẩy nhanh công tác thẩm định, phê duyệt dự án... Ngoài ra, định kỳ hàng tháng, Ủy ban đề nghị TKV gửi báo cáo về tình hình thực hiện đầu tư, giải ngân của toàn Tập đoàn và các đơn vị thành viên.

P.V

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này