Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

TKV: Cân đối năng lực sản xuất và nhu cầu thị trường

04/02/2021

Năm 2021 được dự báo là một năm nhiều khó khăn đối với ngành than nên ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã sôi nổi khí thế thi đua lao động sản xuất, nhằm đạt mục tiêu đã đề ra.

Năm 2021, TKV phấn đấu khai thác 38,5 triệu tấn than

Trong năm 2020, TKV sản xuất được 38,5 triệu tấn than, tiêu thụ 42 triệu tấn; bốc xúc đất đá trên 188 triệu m3, đào mới gần 255.000m lò; năm 2021 phấn đấu khai thác 38,5 triệu tấn than, tiêu thụ 42 triệu tấn. Năm 2021 tiếp tục được đánh giá là một năm có nhiều khó khăn với hoạt động sản xuất, kinh doanh than. Tình hình tồn kho than cuối năm 2020 ở mức cao, trong khi dự báo nhu cầu thị trường năm 2021 chỉ tương đương năm 2020. Điều kiện sản xuất các mỏ ngày một xuống sâu, chi phí sản xuất ngày một lớn, tác động đến thực hiện các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của TKV. Tuy nhiên, TKV vẫn đặt mục tiêu sản lượng than khai thác và tiêu thụ không thấp hơn năm 2020; đảm bảo cấp đủ than cho các hộ tiêu thụ đã ký cam kết với Tập đoàn. Riêng sản lượng than cơ giới hóa đạt 15,8%/tổng sản lượng than hầm lò.

Trước mục tiêu được đánh giá là tương đối nặng nề này, TKV đã xác định nhiệm vụ chiến lược, đồng thời khẳng định quyết tâm điều hành sản xuất hiệu quả, thực hành tiết kiệm gắn với khai thác tối đa chuỗi giá trị gia tăng trên nền sản xuất than - khoáng sản; làm tốt hơn công tác dự báo thị trường; đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới, cơ giới hóa, tự động hóa trong khai thác hầm lò để tăng năng suất và tỷ trọng than khai thác bằng cơ giới hóa đồng bộ. Đặc biệt, TKV sẽ cân đối giữa năng lực sản xuất các mỏ và nhu cầu của thị trường.

Trước mắt, các đơn vị khối tiêu thụ tập trung làm tốt công tác pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu, với tỷ lệ phù hợp để cấp cho các hộ khách hàng. Theo Công ty Kho vận Đá Bạc - TKV, đến nay, các phương án pha trộn than của công ty đang được thực hiện đa dạng các chủng loại để đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường, tuân thủ nguyên tắc ưu tiên nguồn than sản xuất trong nước.

Các mỏ hầm lò phấn đấu xây dựng mô hình mỏ xanh - mỏ hiện đại - mỏ sản lượng cao, áp dụng tối đa cơ giới hóa vào các khâu của dây chuyền sản xuất. TKV cũng sẽ hoàn thiện mô hình "Sản xuất và thương mại than", thực hiện pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu với tỷ lệ phù hợp. Đặc biệt, ưu tiên dành hơn 7.400 tỷ đồng đầu tư các dự án trọng điểm, như: Khai thác xuống sâu mỏ than hầm lò dưới mức -150 m mỏ Mạo Khê (Công ty Than Mạo Khê); khai thác mỏ than hầm lò Khe Chàm II-IV (Công ty Than Hạ Long); khai thác mỏ hầm lò khu Lộ Trí (Công ty Than Thống Nhất)… Những dự án này sẽ nâng cao công suất, giúp các mỏ sớm đạt mục tiêu mỏ than hiện đại, mỏ ít người, năng suất cao và chất lượng.

Bên cạnh đó, TKV sẽ đẩy mạnh đầu tư áp dụng khoa học - công nghệ trong lao động, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, cải thiện môi trường làm việc; thực hiện tiến độ các dự án trọng điểm, tìm kiếm dự án đầu tư mới, kiên quyết không đầu tư lĩnh vực ngoài ngành; tiếp tục triển khai đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2017 - 2020 và chuẩn bị xây dựng đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2021 - 2025.

P.V

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này