Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

TKV thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động

28/06/2023

Năm 2022, Tập đoàn TKV đã thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với người lao động như đảm bảo ổn định việc làm, ổn định thu nhập, chế độ phúc lợi tiếp tục được duy trì và có mức tăng trưởng rất cao.

TKV đẩy mạnh đầu tư áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại vào các vị trí sản xuất để tăng năng suất lao động, nâng cao mức độ an toàn cho người lao động

Báo cáo tại Hội nghị Người lao động năm 2023, đại diện Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, năm 2022, trước những yếu tố bất thường tác động đến việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, tập thể người lao động, Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy Than Quảng Ninh, Ban lãnh đạo điều hành, Công đoàn, Đoàn thanh niên Tập đoàn, Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh và tập thể 94.000 thợ mỏ đã nỗ lực vượt khó vươn lên để đạt được những thành tựu nổi bật.

Năm 2022, TKV đã hoàn thành toàn diện kế hoạch sản xuất kinh doanh và được đánh giá là một năm thành công nhất từ trước tới nay. Theo đó, TKV đạt kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng, với doanh thu cao nhất kể từ khi thành lập; lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước vượt kế hoạch giao. TKV cũng cung cấp đủ, kịp thời than cho sản xuất điện và phân bón góp phần bình ổn giá cả thị trường trong bối cảnh giá than thế giới đang ở mức rất cao. Sản lượng than sạch sản xuất tăng thêm 3,3 triệu tấn so với kế hoạch.

Đặc biệt, Tập đoàn đã làm tốt trách nhiệm của người sử dụng lao động thông qua thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động như đảm bảo ổn định việc làm, ổn định thu nhập, chế độ phúc lợi tiếp tục được duy trì và có mức tăng trưởng rất cao.

Năm 2022, bình quân tiền lương toàn Tập đoàn đạt 16,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 23,6% kế hoạch và tăng 15,4% so với thực hiện năm 2021; Tiền lương bình quân Công ty mẹ đạt 18,7 triệu đồng/người/tháng, tăng 26,4% kế hoạch và tăng 20,1% so với thực hiện năm 2021.

Tập đoàn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của doanh nghiệp trong công tác trích, nộp BHXH, BHYT, BHTN, kinh phí Công đoàn; thực hiện giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động theo đúng quy định của Pháp luật lao động. tổng số tiền BHXH, BHYT, BHTN đã nộp cho Cơ quan BHXH là 2.427 tỷ đồng. Hầu hết các đơn vị đã trích lập quỹ dự phòng tiền lương cho năm 2023 để ổn định tiền lương cho người lao động.

Bên cạnh việc đảm bảo lương, thu nhập, các chế độ bảo hiểm..., Tập đoàn cũng chú trọng đến công tác an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động thông qua việc đầu tư công nghệ mới cho sản xuất, đầu tư trang bị thiết bị an toàn tiên tiến nhằm giảm nhẹ cường độ lao động và đảm bảo an toàn lao động.

Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, huấn luyện an toàn, thực hiện các chế độ tham quan, nghỉ mát, hỗ trợ đưa đón công nhân đi làm; thực hiện công tác an sinh xã hội... Người lao động cũng được tham gia các khoá đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn; được tham gia đối thoại, đóng góp ý kiến theo Quy chế dân chủ.

Trong năm 2023, TKV sẽ kiên trì thực hiện các giải pháp về thu nhập và sự thăng tiến nhằm giữ chân, thu hút lao động; rà soát, điều chỉnh chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động.

Cụ thể, năm 2023, TKV đưa ra mục tiêu tiền lương bình quân toàn Tập đoàn 14,9 triệu đồng/người-tháng và phấn đấu ở mức cao hơn, trong đó sản xuất than 15,4 triệu đồng/người-tháng; Công ty mẹ 16 triệu đồng/người-tháng.

Đồng thời, đẩy mạnh việc đầu tư áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại vào các vị trí sản xuất để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức độ an toàn cho người lao động (đặc biệt quan tâm đến công tác vận chuyển người, vật liệu).

TKV cũng sẽ phối hợp xây dựng đề án nâng cấp nhà ở tập thể công nhân, trước mắt triển khai đối với các đơn vị địa bàn tỉnh Quảng Ninh và chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng, triển khai phát triển nhà lưu trú công nhân.

PV

Tag: cmsc , tkv

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này