Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

TKV nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép

24/05/2021

00:00/

Tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Than. Bằng kinh nghiệm chống dịch từ những đợt đầu, ngay từ đầu năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã kích hoạt các biện pháp phòng chống ở mức cao nhất, chủ động ứng phó với những tình huống có thể ảnh hưởng đến sản xuất.

Sản xuất tại Công ty Than Nam Mẫu - TKV

Ngày 26/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TKV đã ban hành công văn số 1754 về tăng cường phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, TKV chỉ đạo các đơn vị thành viên trực thuộc tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đào tạo công nhân mỏ theo kế hoạch, đồng thời triển khai thực hiện ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ; sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu có dịch bùng phát trở lại; đảm bảo duy trì hoạt động ổn định của đơn vị.

Các đơn vị rà soát lại phương án phòng, chống dịch đã xây dựng và cập nhật, bổ sung phương án khi có diễn biến mới theo tinh thần vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất. Ban Chỉ đạo của TKV cũng xây dựng và yêu cầu các đơn vị thực hiện giải pháp chống dịch trong đợt cao điểm 30/4-1/5 với nhiều biện pháp chặt chẽ.  Thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TKV, các đơn vị đã tăng cường các biện pháp tối ưu nhất nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh cho CBCNV trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5; chủ động quản lý, kiểm soát người lao động trở lại làm việc sau nghỉ lễ; đồng thời phối hợp tốt với các địa phương triển khai thực hiện kê khai y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của địa phương. 

Cùng với khai báo y tế, thực hiện yêu cầu 5K, các đơn vị ngành Than cũng triển khai thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân, cán bộ từ tỉnh ngoài trở về đơn vị làm việc. Ông Đào Xuân Long, phụ trách Trạm y tế Công ty CP Than Hà Lầm - Vinacomin, cho biết: Ngay sau khi có chỉ đạo của tỉnh về việc xét nghiệm Covid-19, chúng tôi phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh để tiến hành xét nghiệm cho công nhân, hoàn thành xong trước ngày 5/5.  

Nhằm đảm bảo an toàn và duy trì ổn định sản xuất, mọi biện pháp phòng, chống dịch được các đơn vị ngành Than tiếp tục thực hiện ở mức cao nhất trong toàn bộ quá trình làm việc, ăn ở, sinh hoạt của công nhân, sẵn sàng về nhân lực, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch tại cơ sở. Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Trạm trưởng Trạm y tế Công ty CP Than Mạo Khê - TKV, khẳng định: Chúng tôi tiếp tục yêu cầu công nhân thực hiện khuyến cáo 5K, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật tư y tế, phòng cách ly. 

Siết chặt các biện pháp phòng dịch là giải pháp tối ưu để các mỏ bảo vệ diện sản xuất, thực hiện những nhiệm vụ về chỉ tiêu sản lượng được giao. Các đơn vị sản xuất than lộ thiên tập trung cải tạo đường mỏ, tăng cường áp dụng tin học vào quản lý, điều hành sản xuất. 

"Hiện nay, Công ty CP Than Đèo Nai đã hoàn thành chiến dịch hạ moong vỉa chính, với sản lượng than khai thác dưới moong đạt 800.000 tấn. Từ nay đến hết quý II, Than Đèo Nai phấn đấu hoàn thành 1,1 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 1,2 triệu tấn và bóc xúc 11,5 triệu m3 đất đá", ông Vũ Trọng Hùng - Phó Giám đốc Công ty CP Than Đèo Nai - Vinacomin, cho biết.

Còn với Công ty Than Nam Mẫu - TKV, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhân lực huy động cho các đơn vị giảm, công ty đã tổ chức các diện sản xuất trong giai đoạn này theo hướng ưu tiên các mũi đào lò đường găng, tập trung khai thác các lò chợ dài và lò chợ ngang - nghiêng. Các đơn vị tăng cường củng cố lò để giảm tối đa gương xén. Nhờ biện pháp điều hành linh hoạt, công tác chuyển diện cho các phân xưởng khai thác đảm bảo tiến độ, khối lượng theo kế hoạch. Kết thúc quý I, Than Nam Mẫu đã sản xuất được trên 520.000 tấn than nguyên khai và tiêu thụ gần 500.000 tấn. Đặc biệt, nhờ tăng cường cơ giới hóa trong đào lò, 3 tháng đầu năm, đơn vị đã đào được trên 5.600m lò mới. 

Thực hiện sản xuất kinh doanh trong tình hình mới, trong quý II, TKV quyết tâm giữ ổn định nhịp độ sản xuất, giảm tồn kho, tiêu thụ than ở mức cao nhất, để ổn định việc làm cho người lao động. Riêng về tiêu thụ than, TKV tiếp tục bám sát tình hình vận hành và sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện để có sự chủ động trong việc lập kế hoạch tiêu thụ và điều hành sản xuất. 

Quyết tâm hoàn thành mục tiêu kép, vừa sản xuất, vừa chống dịch trong tình hình mới, các mỏ sẽ tăng cường tự động hoá, cơ giới hoá, tin học hoá các khâu điều hành, sản xuất, kinh doanh. Chủ động sắp xếp mô hình tổ chức hợp lý, tinh gọn, khoa học lực lượng lao động giữa các phòng, ban, phân xưởng, nhằm sử dụng thời gian lao động hiệu quả. Các mỏ cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án đầu tư vào hoạt động sớm hơn so với kế hoạch, nhất là đối với các dự án khai thác mỏ cùng các công trình phụ trợ đi kèm. Quý II, TKV phấn đấu sản xuất trên 10,6 triệu tấn than, tiêu thụ trên 11 triệu tấn. Kết thúc 6 tháng các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đạt từ 52 - 53% kế hoạch năm. 

P.V

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này