Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

TKV vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, vừa phòng, chống dịch hiệu quả

09/05/2021

00:00/

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tại Công ty cổ phần (CP) Than Vàng Danh, bước vào năm 2021 trong bối cảnh tình hình chung có nhiều khó khăn, nhất là dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại cộng đồng Công ty đã khẩn trương kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất. Thành viên Ban Chỉ đạo từ Công ty đến đơn vị sẵn sàng tiếp nhận những thông tin mới từ người lao động (NLĐ) về công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ, trong đó yêu cầu cán bộ, công nhân viên thực hiện tốt “5K”, nhất là lưu ý đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các điểm và trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà giao ca.

Trong quá trình sản xuất, các đơn vị tổ chức giao ca, cắt việc chia làm nhiều đợt, mỗi đợt không quá 20 người nhằm giữ khoảng cách theo quy định. Việc bố trí ăn theo suất, không ăn tự chọn như trước đây và thực hiện giãn cách được triển khai nghiêm túc. Năm 2021, Công ty đặt mục tiêu đạt công suất lò chợ bình quân tăng 5% so với năm 2020 và khai thác trên 3,2 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ trên 3,3 triệu tấn.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc Công ty CP than Vàng Danh, xác định công tác an toàn là nhiệm vụ quan trọng số 1 trong quá trình sản xuất, kinh doanh, đơn vị đã tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao ý thức NLĐ trong thực hiện an toàn, vệ sinh lao động, nâng cao tính tự chủ an toàn của bản thân và yêu cầu phải thường trực trong suy nghĩ của NLĐ đó là "chưa an toàn, không làm việc”.

Tại Công ty CP Than Đèo Nai, khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, song hành với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Công ty đã triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn TKV đến toàn thể cán bộ, công nhân viên.

Công ty đã trang bị máy đo thân nhiệt, cấp dung dịch rửa tay, nước súc họng sát khuẩn, khẩu trang cho người lao động; yêu cầu cán bộ, công nhân viên trong Công ty khai báo y tế, thực hiện theo quy định 5K của Bộ Y tế. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn tại nơi làm việc và khu vực xung quanh. Thường xuyên kiểm tra, giám sát đơn vị dịch vụ cung cấp bữa ăn giữa ca cho người lao động, nhằm đảm bảo đủ định lượng, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, từ đó nâng cao sức khỏe cho người lao động phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, Công ty đẩy mạnh triển khai họp trực tuyến trong các cuộc họp giao ban nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, Công ty cũng đã áp dụng công tác nhận lệnh trực tuyến hàng ngày cho trên 1.500 công nhân là lái xe, vận hành khoan, vận hành xúc, vận hành xe gạt, thợ sửa chữa ô tô, máy xúc, thợ điện… đang làm việc tại 11 công trường, phân xưởng trên khai trường sản xuất của Công ty.

Để đạt mục tiêu sản xuất-kinh doanh đã đặt ra cho năm 2021, Công ty CP Than Đèo Nai chủ động đổi mới phương pháp điều hành theo hướng ứng dụng tối đa công nghệ thông tin vào các khâu của dây chuyền sản xuất. Hệ thống quản lý nhật lệnh trực tuyến được duy trì 24/24h, đảm bảo thông suốt và bảo mật. Chỉ với máy tính hay điện thoại thông minh, các công trường, phân xưởng của Công ty CP Than Đèo Nai đã có thể triển khai công việc mà không cần phải tập trung đông người. Việc viết sổ nhật lệnh thủ công trước đây được thay bằng phần mềm công nghệ.

Đến thời điểm hiện tại, Công ty vẫn giữ vững được diện sản xuất và đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Ngoài mục đích sử dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid 19, Công ty cũng song song tiến hành áp dụng công nghệ phù hợp vào hoạt động sản xuất, hướng tới mục tiêu xây dựng nền tảng sản xuất kinh doanh hiện đại trong thời đại công nghệ số phát triển.

Theo TKV, tính đến hết tháng 4/2021 toàn Tập đoàn sản xuất được 13, 62 triệu tấn than nguyên khai, đạt 35% kế hoạch năm. Than tiêu thụ đạt 13,89 triệu tấn. Doanh thu ước đạt 38.610 tỷ đồng. Thu nhập của người lao động đạt bình quân 12,7 triệu đồng/người-tháng. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 6.600 tỷ đồng. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, công nhân viên toàn Tập đoàn trong bối cảnh thị trường năng lượng quốc tế nhiều biến động do dịch Covid-19, trong nước nhu cầu than cho điện giảm vì nhiệt điện than huy động thấp.

Thực hiện Công điện 570/CĐ-TTg ngày 2/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, mới đây, ngày 4/5/2021, tại trụ sở 226 Lê Duẩn - Hà Nội, Tập đoàn TKV đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tại 6 điểm cầu (Hà Nội, Hạ Long, Cẩm Phả, Đông Triều - Uông Bí, Lâm Đồng, Đắk Nông) về công tác phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Nhận định dịch bệnh Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải yêu cầu tất cả hệ thống chính trị cùng các tổ chức đoàn thể và toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Tập đoàn cần nhìn nhận một cách nghiêm túc về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch, từ đó chủ động các giải pháp trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Ông Đặng Thanh Hải yêu cầu các đơn vị của TKV chủ động kích hoạt các giải pháp tối ưu nhất trong phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời phải thực hiện tốt 2 nhiệm vụ, vừa ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh vừa nghiên túc tuân thủ các chỉ đạo phòng chống dịch của Chính phủ, các địa phương và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TKV. Tiếp tục thực hiện rà soát kỹ lưỡng toàn bộ số lượng cán bộ, công nhân viên, người lao động và người thân trở về sau kỳ nghỉ 30/4-1/5, nhất là các trường hợp trở về từ địa phương có dịch hoặc có nguy cơ bùng phát dịch. Phân công rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của người đứng đầu từ cấp công trường, phân xưởng đến công ty trong công tác triển khai các biện pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh.

P.V

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này