Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Năm 2023, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số để phát triển thương hiệu

06/01/2023

CMSC Chiều 6/1 tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2023. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Cao Lục - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Hoàng Hồng Giang - Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải); đại diện các vụ: Công nghệ và Hạ tầng, Tổng hợp, Tổ chức cán bộ, Pháp chế, kiểm soát nội bộ Ủy ban.

Về phía VIMC có các thành viên HĐQT, Ban điều hành và đại diện các đơn vị trực thuộc.

Hoàn thành vượt kế hoạch cả hai chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận

Trong bối cảnh ngành hàng hải gặp nhiều khó khăn, nhưng cả hai chỉ tiêu kinh doanh quan trọng nhất của VIMC là doanh thu, lợi nhuận năm 2022 đều vượt kế hoạch đề ra.

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh - Tổng giám đốc VIMC báo cáo tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Tổng giám đốc VIMC cho biết, trong năm 2022, sản lượng vận tải biển toàn Tổng công ty ước đạt 21,8 triệu tấn, đạt 113% kế hoạch; sản lượng hàng thông qua cảng biển của VIMC ước đạt 124 triệu tấn (đạt 93% so kế hoạch), doanh thu hợp nhất ước đạt 15.041 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 3.129 tỷ đồng (vượt 124% so với kế hoạch).

Trong đó, lợi nhuận khối vận tải biển năm 2022 chiếm tỷ trọng cao nhất, ước đạt 1.869 tỷ đồng. Khối cảng biển ước đạt lợi nhuận 1.550 tỷ đồng.

Đời sống người lao động ngày càng được cải thiện với mức lương bình quân năm 2022 là 16,6 triệu đồng/người trong toàn hệ thống.

Một số đơn vị vận tải biển có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh nổi bật bao gồm Công ty cổ phần Vận tải Biển Việt Nam  (Vosco) đạt lợi nhuận 659 tỷ đồng, bằng 130% so với năm ngoái; Công ty Vận tải biển VIMC (VIMC Shipping) đạt lợi nhuận 415,5 tỷ đồng, bằng 246%; Công ty cổ phần Vận tải Biển Vinaship (Vinaship) đạt lợi nhuận 319 tỷ đồng, bằng 176%.

Ngoài ra, năm 2022, một số đơn vị đã tích cực đẩy mạnh và đạt kết quả tốt trong tái cơ cấu tài chính như Công ty cổ phần Vận tải và Thuê tàu biển Việt Nam (Vitranschart) với tốc độ tăng trưởng về sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu ngày càng cao, tiềm năng phát triển đội tàu vận tải biển quốc tế của Việt Nam là rất lớn.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc VIMC cũng thông tin những khó khăn mà ngành vận tải biển bắt đầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức trong năm 2022 như chỉ số thuê tàu hàng của thị trường đi xuống; thị trường tàu container quốc tế, giá cước vận tải liên tục giảm mạnh; thị trường vận chuyển container nội địa sản lượng hàng hóa luôn ở mức thấp trong khi nguồn cung tàu tuyến nội địa gia tăng; tuổi tàu VIMC cao (20 năm), tính năng không đồng bộ, khó cạnh tranh hãng tàu nước ngoài.

Chủ động nhận diện khó khăn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Nhận diện thách thức đối với VIMC trong thời gian tới, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh cho biết, trong năm 2023, thị trường tàu hàng rời, tàu container sẽ suy giảm mạnh do lạm phát cao và gia tăng ở nhiều quốc gia, suy thoái toàn cầu ảnh hưởng tới năng lực mua sắm hàng hoá, lượng hàng tồn kho tích trữ nhiều.

Lĩnh vực cảng biển của VIMC cũng sẽ tiếp tục gặp nhiều bất lợi do nguồn hàng có nguy cơ suy giảm bởi các yếu tố đầu vào của thị trường và số lượng đơn hàng sụt giảm khiến các nhà máy phải hoạt động cầm chừng, đóng cửa; xuất nhập khẩu của Việt Nam đã có dấu hiệu chững lại bắt đầu từ quý 4/2022.

Trước bối cảnh đó, VIMC đưa ra kịch bản điều hành sản xuất kinh doanh của năm 2023 bao gồm sản lượng vận tải biển khoảng 17,7 triệu tấn; sản lượng khối cảng biển đạt 134,7 triệu tấn; doanh thu hợp nhất 13.354 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 2.330 tỷ đồng.

Mục tiêu của VIMC năm 2023 là hoàn thiện hệ sinh thái với trọng tâm phát triển hệ thống cảng nước sâu làm cơ sở hình thành và phát triển chuỗi dịch vụ cho hàng container và hàng rời; nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư, đảm bảo tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm như: dự án đầu tư bến 3, 4 Lạch Huyện, dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, dự án cảng Liên Chiểu.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đánh giá cao Tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, người lao động VIMC đã vượt qua mọi thách thức, đoàn kết nỗ lực và đạt thành tích ghi nhận: Năm 2022, VIMC duy trì đà tăng trưởng 20% cả doanh thu và lợi nhuận so với kế hoạch đề ra, là điểm sáng về hoạt động tăng trưởng ổn định và lợi nhuận cao so với kế hoạch trong 19 Tập đoàn, Tổng công ty của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đi bằng cả "2 chân" (vận tải biển, cảng biển), nếu phát huy được bổ trợ lẫn nhau giữa 2 lĩnh vực này thì sự tăng trưởng và phát triển bền vững của VIMC theo đúng chỉ đạo của Chính phủ thời gian tới phải tăng trưởng xanh, bền vững và tăng trưởng tuần hoàn” -  Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch, các doanh nghiệp khối vận tải biển đã tận dụng tốt các cơ hội thị trường để đàm phán, ký kết được các hợp đồng dài hạn tránh được các biến động giá vận tải của những tháng cuối năm. Tiếp tục tăng trưởng ổn định và đã phát triển thêm được 07 tuyến dịch vụ container mới về các cảng bao gồm: Cảng Hải Phòng, Cảng Đà Nẵng, Cảng Quy Nhơn, Cảng SSIT, Cảng CICT. Ngoài ra, VIMC đã nghiên cứu, phát triển các tuyến vận tải mới, đã triển khai và thử nghiệm tuyến vận tải container kết nối trực tiếp cảng Cửa Lò với Ấn Độ, Bangladesh, thử nghiệm đưa tàu container vào cảng Cái Cui - Cần Thơ.

Trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển và dịch vụ logistics, VIMC đã phối hợp với hãng tàu container lớn nhất thế giới - MSC trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển và dịch vụ logistics tại Cần Giờ TP Hồ Chí Minh. VIMC cũng đã tổ chức thành công chương trình làm việc của Lãnh đạo Tổng công ty, Chủ tịch hãng tàu với Thủ tướng Chính phủ, để lại ấn tượng sâu sắc với đối tác cũng như nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thủ tướng Chính phủ.

Những thành tích nổi bật nêu trên là nhờ sự nỗ lực chung của tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên VIMC đã luôn đoàn kết, thống nhất và đồng hành vì lợi ích chung và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Cho đến nay, Tổng công ty đã hoạt động ổn định theo mô hình công ty cổ phần và đã đạt được thành tựu nhất định trong hoạt động kinh doanh trong những năm vừa qua. Đó là những điều kiện thuận lợi để Tổng công ty tiếp tục tăng trưởng, phát triển và vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Bên cạnh các kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh cũng chỉ ra hạn chế trong công tác đầu tư phát triển với giá trị thực hiện các dự án đầu tư năm 2022 còn thấp. Vì vậy, việc hoàn thành kế hoạch đầu tư các dự án, đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm VIMC cần phải thực hiện thành công trong năm 2023.

Nhận định trong năm 2023 còn nhiều biến động, rủi ro khó lường, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh yêu cầu Nhóm người đại diện phần vốn nhà nước tại VIMC chỉ đạo VIMC thực hiện 5 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm:

Thứ nhất, VIMC cần chủ động chỉ đạo, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế diễn biến của thị trường.

Thứ hai, Đảng Ủy khối doanh nghiệp Trung ương, các Bộ ngành đã có ý kiến tương đối đồng thuận, đánh giá cao về nội dung Chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2035; Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư 05 năm giai đoạn 2021-2025; Đề án Cơ cấu lại giai đoạn 2021-2025 của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam. Đề nghị Nhóm người đại diện phần vốn nhà nước tại VIMC phối hợp với HĐQT VIMC sớm hoàn thiện các Đề án, trình UBQLV có ý kiến để trình Đại hội đồng cổ đông thông qua theo quy định.

Thứ ba, sau khi Đề án Cơ cấu lại doanh nghiệp được phê duyệt, VIMC cần tập trung triển khai thực hiện các giải pháp cơ cấu lại, đặc biệt là cơ cấu lại mô hình tổ chức và quan hệ sở hữu; cơ cấu lại tài chính, nguồn vốn, tài sản; đổi mới quản trị doanh nghiệp; ... Thực hiện thoái vốn, thanh lý tài sản, ... để tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển các lĩnh vực hiệu quả hơn.

Thứ tư, VIMC cần tập trung đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư trọng điểm của Công ty mẹ cũng như các doanh nghiệp thành viên. Cụ thể: Đối với Dự án Đầu tư xây dựng Bến 3, 4 Cảng Lạch Huyện cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện để bù lại khoảng thời gian không thi công được do chưa có mặt bằng. Với Dự án Cảng trung chuyển Container quốc tế Cần Giờ, tiếp tục bám sát các bộ ngành, Chính phủ đối với việc chấp thuận chủ trương đầu tư và triển khai các bước tiếp theo. Làm việc với UBND Thành phố Hồ Chí Minh và các bộ ngành có liên quan về chấp thuận chủ trương đầu tư khu Trung tâm thương mại dịch vụ tại Tiểu khu Cảng Quận 4 để có cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các bước tiếp theo của dự án.     

Thứ năm, VIMC cần tiếp tục đổi mới quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu, áp dụng các chính sách quản trị tiên tiến, hiện đại phù hợp theo các chuẩn mực, thông lệ quốc tế. Đẩy nhanh chuyển đổi số, phát huy đổi mới sáng tạo và xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhằm phát triển thương hiệu VIMC.

Tại hội nghị cũng đã công bố và trao các quyết định khen thưởng năm 2022:

 Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 cá nhân của VIMC
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao Cờ thi đua Chính phủ cho các đơn vị thành viên của VIMC
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho cá nhân xuất sắc của VIMC
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua Ủy ban cho các tập thể xuất sắc của VIMC

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh - Tổng Giám đốc VIMC chúc mừng các gương mặt tiêu biểu của VIMC năm 2022

 

Minh Ngọc

Tag: cmsc , vimc

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này