Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Tái cơ cấu thành công, lãi gần 4.000 tỷ đồng trong năm 2021

11/01/2022

00:00/

CMSC Sáng 11/1, tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Công nghệ và Hạ tầng, Vụ Tổng hợp, Văn phòng (Ủy ban) cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Về phía VIMC có ông Lê Anh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh - Tổng giám đốc, cùng đại diện lãnh đạo các ban chức năng và đơn vị thành viên.

Lợi nhuận ước đạt 3.750 tỷ đồng

Báo cáo về hoạt động sản xuất – kinh doanh năm 2021, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh - Tổng giám đốc VIMC cho biết: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến các lĩnh vực hoạt động chính của Tổng công ty, đặc biệt đã tác động trực tiếp đến lực lượng thuyền viên, đẩy thuyền viên vào những hoàn cảnh hết sức khó khăn. Một số tàu của VIMC đã xuất hiện ca F0 và phải tự cách ly, chữa trị ngay trên tàu. Khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, 19 tỉnh thành phía Nam và Hà Nội phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 dẫn tới các hoạt động sản xuất – kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cảng biển và dịch vụ hàng hải của VIMC gặp trở ngại. Nhiều đơn vị nằm tại tại các khu vực tâm dịch và có nguy cơ cao khi thực hiện giãn cách xã hội đều phải áp dụng mô hình “3 tại chỗ“, hoạt động vận tải bộ và đi lại làm việc của cán bộ hết sức khó khăn. Số lượng F0 tại các cảng liên tục tăng và luôn đặt trong tình trạng có thể bị phong tỏa bất cứ lúc nào. Đứng trước nhiều khó khăn, thách thức như vậy, ngay từ những ngày, tuần đầu tiên của năm 2021, VIMC và các đơn vị thành viên đã chủ động triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm chủ động, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới.

Theo báo cáo, năm 2021, sản lượng vận tải biển ước đạt 23 triệu tấn (tương đương 102% cùng kỳ năm 2020 và 121% kế hoạch năm 2021). Sản lượng hàng thông qua cảng ước đạt 126 triệu tấn (tương đương 114% cùng kỳ năm 2020 và 105% kế hoạch năm 2021), sản lượng container ước đạt 5,4 triệu TEU (tương đương 105% cùng kỳ và 105% kế hoạch năm 2021). Doanh thu ước đạt 19.604 tỷ đồng (tương đương 124% cùng kỳ năm 2020 và 129% kế hoạch năm 2021). Lợi nhuận ước đạt 3.750 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2020 lỗ 145,3 tỷ đồng và tương đương 554% kế hoạch năm 2021).

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh - Tổng giám đốc VIMC báo cáo về hoạt động sản xuất – kinh doanh năm 2021

Theo Tổng giám đốc VIMC, từ một doanh nghiệp nhà nước luôn nằm trong nhóm thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu, thậm chí đứng bên bờ vực phá sản, bằng việc triển khai tái cơ cấu một cách quyết liệt, toàn diện, VIMC đã bứt phá mạnh mẽ và đạt được kết quả tích cực trong năm 2021. Để có được kết quả như vậy là nhờ vào sự chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời, sâu sát, hiệu quả của Chính phủ, các bộ ngành trung ương và địa phương, đặc biệt là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải; cùng với đó là sự kiên trì, bền bỉ, quyết tâm, đồng lòng để vượt qua những khó khăn, thử thách của tập thể lãnh đạo, người lao động của VIMC và các đơn vị thành viên.

“Đặc biệt, trong những giai đoạn khó khăn nhất của VIMC, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Giao thông vận tải đã luôn đồng hành, liên tục thảo luận để đưa ra các giải pháp tháo gỡ, giúp VIMC ngày một phát triển bền vững” – ông Nguyễn Cảnh Tĩnh khẳng định.

Những nỗ lực bứt phá được ghi nhận

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của tập thể VIMC trong công tác tái cơ cấu doanh nghiệp, cũng như trong hoạt động sản xuất – kinh doanh trong năm 2021.

Theo Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng, đây kết quả rất tích cực trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trong nước và thế giới diễn biến hết sức phức tạp.

Gợi mở những phương hướng trong năm 2022 của VIMC, Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhận định, VIMC đã tận dụng thành công những cơ hội có được từ nhu cầu vận tải biển trong năm 2021, từ đó, Tổng công ty cần tiếp tục khai thác tốt trong năm 2022. Đây là cơ hội để VIMC tiếp tục hoàn thiện quá trình tái cơ cấu và định hướng mảng đầu tư hiệu quả trong tương lai, từ đó, có thể mở rộng thị trường, kết nối thêm nhiều đối tác và nguồn hàng.

Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng đề nghị VIMC lưu tâm tới hoạt động đầu tư, công tác quản trị doanh nghiệp, đặc biệt, cần thể hiện sự chủ động và tính thương mại, hiệu quả trong chiến lược phát triển doanh nghiệp ở góc độ là một doanh nghiệp cổ phần.

Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng chia sẻ, sau 3 năm đi vào hoạt động, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cơ bản hoàn thiện quy chế thực hiện các nhiệm vụ theo thẩm quyền của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với 19 doanh nghiệp nhà nước. Năm 2022, Ủy ban sẽ cùng các doanh nghiệp tiếp tục triển khai nhiều dự án đầu tư trọng điểm, có tính kết nối, lan tỏa, tạo động lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, bày tỏ mong muốn, VIMC sẽ tham gia và đóng góp tích cực vào những dự án trọng điểm của đất nước.

“Tôi tin tưởng rằng, với những bứt phá trong năm 2021, lãnh đạo Tổng công ty sẽ có những bước đà thuận lợi, tiếp tục đoàn kết, nỗ lực không ngừng lèo lái “con tàu” VIMC vươn ra biển lớn, giành nhiều kết quả tích cực, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức trong năm 2022” – Phó Chủ tịch Hồ Sỹ Hùng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đánh giá cao những thành tích đáng ghi nhận trong năm 2021, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Xuân Sang cho biết: VIMC tiền thân là Vinalines trải qua thời gian đặc biệt khó khăn, nếu như không muốn nói là "bết bát," cùng với khủng hoảng ngành vận tải biển toàn cầu. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang khẳng định với sự chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải, tập thể lãnh đạo và người lao động VIMC đã nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn, đã tái cơ cấu thành công, phát triển vươn lên và đạt kết quả tốt như hiện nay.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, năm 2021, vận tải biển có lãi là do sự nỗ lực lớn của đơn vị và được hưởng lợi từ những thay đổi của thị trường do tác động của đại dịch. Dịch bệnh là nguyên nhân khiến giá dịch vụ vận tải trên thế giới tăng cao, tác động kéo theo cước vận tải, giá cước tàu tăng lên. Do vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để vận tải biển phát triển bền vững. Đạt được mục tiêu này VIMC cần đánh giá kết quả và có những giải pháp phù hợp để kết quả sản xuất kinh doanh trong năm tiếp theo sẽ đạt được kết quả bằng và tốt hơn năm nay.

Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang cho rằng, trong quy hoạch cảng biển có cả quy hoạch cảng cạn và đường thuỷ nội địa, do vậy VIMC cần quan tâm phát triển cảng biển với đội tàu biển phù hợp làm cơ sở để phát triển các “cánh tay nối dài” của cảng biển...

Ông Lê Anh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị VIMC phát biểu tại hội nghị

Phát biểu đáp từ, ông Lê Anh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị VIMC chia sẻ, trong bối cảnh thị trường thị trường liên tục biến động do ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, VIMC đã thường xuyên theo dõi, cập nhật, nghiên cứu, phân tích và dự báo thị trường vận tải biển, cảng biển và logistics trong nước và quốc tế, đặc biệt là diễn biến giá cho thuê tàu và xu hướng thị trường ngắn, trung và dài hạn. Các nghiên cứu thị trường đã cung cấp thông tin một cách hữu hiệu cho các doanh nghiệp vận tải biển như việc tận dụng cơ hội thị trường, điều chỉnh phương án khai thác, đàm phán nâng giá cho thuê, tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh.

VIMC đã xác định một trong những trụ cột quan trọng để đưa VIMC vươn lên là “Lấy con người làm trung tâm” và cụ thể hóa thành nội dung “Xây dựng đội ngũ Tâm - Tài - Đức với phương châm tổ chức vì cá nhân và cá nhân cống hiến cho tổ chức”. Bởi vậy, ông Lê Anh Sơn mong muốn tập thể lãnh đạo và người lao động Tổng công ty tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng, sáng tạo và kiên trì. Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIMC khẳng định Tổng công ty sẽ tiếp tục đổi mới tư duy kinh doanh, ứng dụng mạnh mẽ công tác chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của VIMC.

Hội nghị đã vinh danh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc:

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao Huân chương lao động hạng nhất cho Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng; Huân chương lao động hạng ba cho Công ty cổ phần Cảng Cam Ranh và Huân chương lao động hạng ba cho Công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng trao Cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020 cho Công ty cổ phần Cảng Đà Nẵng
Thừa Ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Viết Nhâm – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cảng Cam Ranh
Ông Nguyễn Hồng Hiển – Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng (Ủy ban) trao Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho các đơn vị xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021
Ông Lê Anh Sơn - Chủ tịch Hội đồng quản trị VIMC trao Cờ thi đua của Tổng công ty cho các đơn vị thi đua xuất sắc năm 2021

Nhật Quang

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này