Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam: Vượt khó khăn thách thức năm 2021, vững tiến vào năm 2022

30/12/2021

00:00/

CMSC Sáng 29/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ triển khai kế hoạch năm 2022. Ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tham dự hội nghị, có đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Nông nghiệp, Vụ Tổng hợp, Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ, Văn phòng và Trung tâm Thông tin (Ủy ban); đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Về phía Vinafor có ông Phí Mạnh Cường – Chủ tịch Hội đồng quản trị, các thành viên Hội đồng quản trị, Ban điều hành và đại diện các phòng, ban, đơn vị thành viên.

Nỗ lực vượt khó khăn do dịch Covid-19

Ông Lê Quốc Khánh – Tổng giám đốc Vinafor báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2021

Báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2021, ông Lê Quốc Khánh – Tổng giám đốc Vinafor cho biết, Tổng công ty triển khai thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 với tốc độ lây lan mạnh và vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã gây ra tình trạng khan hiếm nhân công lao động, lưu thông hàng hóa ách tắc, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, chuỗi cung ứng toàn cầu và trong nước bị đứt gãy ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo báo cáo, doanh thu hợp nhất năm 2021 của Vinafor đạt 2.166 tỷ đồng, tương đương 100% kế hoạch điều chỉnh; lợi nhuận sau thuế hợp nhất ước đạt 219 tỷ đồng, tương đương 100% kế hoạch điều chỉnh. Năm 2021, Tổng công ty đã và đang triển khai 9 Dự án dự án đầu tư phát triển theo kế hoạch được Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp thông qua.

Với vai trò là Công ty Mẹ, Vinafor thường xuyên theo dõi giám sát tình hình sản xuất kinh doanh tại các đơn vị thành viên và nắm bắt diễn biến của dịch bệnh Covid-19; duy trì họp Hội đồng quản trị, họp giao ban hàng tháng (tuân thủ quy định phòng chống dịch) để đánh giá, phân tích và đề ra các giải pháp nhằm tháo gỡ, khắc phục khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho các đơn vị; hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan chức năng đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động. Đồng thời, duy trì và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất kinh doanh để thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ được giao ở mức cao nhất.

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã tổ chức đấu thầu Dự án xây dựng chiến lược phát triển Tổng công ty giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2035 và hiện đang tổ chức chấm thầu để lựa chọn đơn vị tư vấn xây dựng chiến lược. Vinafor cũng chỉ đạo các đơn vị lâm nghiệp trồng rừng tập trung, thâm canh cao để tạo vùng nguyên liệu cho ngành chế biến sâu trong tương lai; đồng thời, duy trì và giám sát việc thực hiện quản lý rừng bền vững của các đơn vị lâm nghiệp. Ngoài ra, những nhiệm vụ trọng tâm như đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác quốc tế; ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất và quản lý điều hành và công tác sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp cũng được Tổng công ty triển khai nghiêm túc.

Ông Phí Mạnh Cường – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinafor đưa ra những phương hướng nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện năm 2022

Đưa ra những phương hướng nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện năm 2022, ông Phí Mạnh Cường – Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, Vinafor sẽ tập trung hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị thành viên phát huy mọi nguồn lực, xây dựng tiến độ để triển khai thực hiện tốt kế hoạch, nhiệm vụ năm 2022 đề ra, góp phần hoàn thành các mục tiêu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 và chiến lược phát triển Tổng công ty giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2035.

Theo ông Phí Mạnh Cường, để phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất lâm nghiệp và chế biến sâu, đạt được các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2021-2035, mục tiêu kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 tạo sự đột phá và tăng trưởng bền vững trong tương lai, Tổng công ty đưa ra những phương hướng cụ thể liên quan tới công tác lâm nghiệp, công tác phát triển hoạt động chế biến gỗ, công tác quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng đất, công tác thị trường, xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế và công tác quản trị, kiểm soát nội bộ.

Triển khai giải pháp đồng bộ, tiếp tục phát triển và bảo toàn vốn của doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sau khi lắng nghe báo cáo, ý kiến tham luận và những đề xuất kiến nghị của Vinafor, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh nhận định, năm 2021, Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với đại dịch Covid - 19 với nhiều khó khăn và thách thức. Các doanh nghiệp trong nước trong đó có Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam đã chịu tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh. “Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm và sự đoàn kết cao, Tổng công ty đã tháo gỡ khó khăn cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, phát huy tối đa các nguồn lực hiện có để tăng nguồn thu, tiết giảm tối đa chi tiêu trong đầu tư và kinh doanh để đạt được hiệu quả cao nhất, đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và cán bộ công nhân viên, người lao động” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh ghi nhận và biểu dương.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, năm 2022 được dự báo còn nhiều khó khăn thách thức, dịch bệnh Covid 19 và các biến thể mới vẫn đang diễn biến khó lường, biến động về địa chính trị trên thế giới; cạnh tranh thương mại, thời tiết khí hậu biến đổi ... có khả năng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, Tổng công ty cần có nhiều giải pháp đồng bộ để vượt qua giai đoạn khó khăn này, tiếp tục phát triển và bảo toàn vốn của doanh nghiệp trong đó có vốn của cổ đông nhà nước.

Do đó, để vượt qua các thách thức, khó khăn và triển khai thành công các chương trình, kế hoạch trong năm 2022 và các năm tiếp theo, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đề nghị Tổ đại diện vốn nhà nước phối hợp với Hội đồng quản trị của Tổng công ty tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh: “Với tinh thần trách nhiệm và sự đoàn kết cao, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam đã tháo gỡ khó khăn cố gắng để hoàn thành các nhiệm vụ được giao”

Cụ thể, Vinafor cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của các Bộ ban ngành về công tác phòng chống dịch Covid-19; đồng thời, Tổng công ty cần tập trung mọi nguồn lực để xây dựng, triển khai thực hiện tốt kế hoạch năm 2022, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong điều kiện thực tế của doanh nghiệp và thị trường; đôn đốc, hướng dẫn chỉ đạo sát sao các đơn vị thành viên triển khai thực hiện theo tiến độ kế hoạch chung đề ra.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh giao nhiệm vụ cho Vinafor khẩn trương hoàn thành việc xây dựng chiến lược phát triển Tổng công ty giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2035 để định hướng cho Tổng công ty phát triển ổn định và bền vững trong những năm tới. Bên cạnh đó, Vinafor cần rà soát, cân đối, đưa ra tiến độ, kế hoạch đầu tư cụ thể, hợp lý và đầu tư những dự án cần thiết, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các dự án có tính khả thi và hiệu quả cao; mở rộng đầu tư liên doanh liên kết trong các lĩnh vực, sản phẩm mới, có tiềm năng và hiệu quả tốt.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, Vinafor cần quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả đất đai; bảo vệ, cải thiện môi trường; chủ động, tích cực triển khai các giải pháp trồng rừng thích ứng với thổ nhưỡng từng vùng, chống chọi với thiên tai khắc nghiệt. Tăng cường công tác quản lý về chất lượng các loại giống cây trồng, xác định nhu cầu từng loại giống để có kế hoạch chỉ đạo sản xuất cho phù hợp với từng đơn vị tại các địa phương khác nhau. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng lưu ý Vinafor không ngừng nâng cao năng lực, trình độ quản trị hiện đại phù hợp với doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán, đảm bảo tính công khai, minh bạch và hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp góp phần nâng cao uy tín và giá trị gia tăng cổ phần của Tổng công ty trên thị trường.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đã trao Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho các đơn vị thuộc Vinafor có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021. Ông Nguyễn Cảnh Toàn – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giai đoạn 2018 - 2020.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh trao Cờ thi đua của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho các đơn vị thuộc Vinafor có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021
Ông Nguyễn Cảnh Toàn – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác giai đoạn 2018 - 2020
Ông Phí Mạnh Cường – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinafor trao Giấy khen của Tổng công ty cho các tập thể, cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021

Nhật Quang

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này