Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines kỷ niệm 65 năm thành lập

26/04/2024

CMSC Sáng 26/4, tại Hà Nội, Đoàn bay 919 thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919, đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự buổi lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch hội đồng quản trị Vietnam Airlines phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch hội đồng quản trị Vietnam Airlines cùng ôn lại lịch sử truyền thống vẻ vang của Đoàn bay 919 trong thời kì chiến tranh. Trung đoàn Không quân vận tải 919 được thành lập năm 1959 với trọng trách là vừa tham gia chiến đấu vận tải quân sự, vừa phục vụ chuyên cơ và các hoạt động dân sự. Những chiến công của Trung đoàn đã ghi dấu ấn rất đậm nét trong lịch sử của Bộ đội Không quân và ngành Hàng không Việt Nam. Trong thời bình, Đoàn bay 919 lại tiếp nối những truyền thống, trang sử hào hùng của thế hệ đi trước tiếp tục sứ mệnh thực hiện thành công những chuyến bay, mang lại niềm tự hào cho đất nước, góp phần đưa người Việt Nam sải cánh trên bầu trời thế giới.

Theo ông Đặng Ngọc Hòa, trong bối cảnh ngành hàng không Việt Nam đang hồi phục sau đại dịch, Đoàn bay 919 đã phát huy truyền thống anh hùng, phẩm chất kiên cường của Quân đội Nhân dân Việt Nam, không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ phi công, ứng dụng công nghệ hiện đại, khai thác an toàn, hiệu quả. Từ đó giúp Tổng công ty nhanh chóng nắm bắt các cơ hội phát triển và bứt phá, góp phần quan trọng để Vietnam Airlines nói riêng, ngành hàng không Việt Nam nói chung vươn tầm hoạt động, đạt được những thành tựu mới và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, xã hội của cả nước.

Hiện nay, bên cạnh hợp tác với các trường bay quốc tế ở Úc, New Zealand, Mỹ, châu Âu…, Đoàn bay 919 đã chủ động trong chuỗi huấn luyện đào tạo phi công cơ bản với chi phí và thời gian hợp lý hơn. Thông qua chương trình hợp tác đầu tư buồng lái mô phỏng cho loại máy bay Airbus A321, Airbus A350 và Boeing 787, các phi công được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản ngày ở trong nước. Đến nay, Vietnam Airlines đã tự chủ được tất cả các loại hình huấn luyện đào tạo cho lực lượng hơn 1.000 phi công từ lái phụ thành lái chính, cơ trưởng cho đến giáo viên cho các loại máy bay ATR72; Airbus A321, Airbus A350, Boeing 787.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Đoàn bay đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, an ninh, ngoại giao và bảo vệ công dân được Đảng, Nhà nước, Nhân dân giao phó. Các phi công của Đoàn bay tiên phong tham gia nhiều chiến dịch lớn của Chính phủ như vận chuyển hơn 15.000 y bác sĩ, chiến sĩ, cán bộ hậu cần đi làm nhiệm vụ trong đại dịch Covid-19 năm 2020-2021; lập cầu hàng không sơ tán người lao động ở Libya năm 2011 và 2014; hỗ trợ người Việt về nước trong thời điểm Nhật Bản bị động đất, sóng thần năm 2011; đưa hành khách thoát khỏi châu Âu do núi lửa phun trào năm 2010; vận chuyển công dân Việt Nam trở về từ Malaysia, Trung Đông các năm 2005-2007...

Với đóng góp lớn về kinh tế - xã hội, Đoàn bay 919 đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều huân chương, danh hiệu cao quý như danh hiệu Huân chương Độc lập hạng Nhì, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh...

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết: đồng hành cùng sự phát triển của đất nước, ngành vận tải hàng không luôn đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiều lĩnh vực, trong đó Đoàn bay 919 với tiền thân từ Trung đoàn Không quân vận tải 919 là đơn vị có truyền thống anh hùng, đã đi cùng lịch sử phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, ngay từ năm 1959 đã trực tiếp tham gia, chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào cho đến các chuyên cơ đặc biệt quan trọng phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, phục vụ nhân dân, đáp ứng các nhu cầu vận tải của hàng không của xã hội cũng như làm chủ công nghệ, kết nối giao thương, kinh tế, văn hóa giữa các quốc gia và kéo Việt Nam gần với  các nước, bạn bè quốc tế.

Cũng theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Vietnam Airlines, Ủy ban có nhiệm vụ chỉ đạo, lãnh đạo và định hướng cho Tổng công ty hoạt động tốt trong các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, luôn theo sát, phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục tháo gỡ khó khăn, giúp Vietnam Airlines nhanh chóng phục hồi và phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh, trên phương diện khai thác, Vietnam Airlines cần tuyệt đối đảm bảo an toàn các chuyến bay, bên cạnh đó tiếp tục hiện đại hóa các đội tàu bay, mở rộng các đường bay, chủ động đào tạo nguồn nhân lực phi công chất lượng cao, chú trọng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ tiên tiến để phát triển bền vững.

Đoàn bay 919 nhận bức trướng kỷ niệm 65 năm thành lập từ lãnh đạo Vietnam Airlines
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Lâm Hùng

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này