Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Vietnam Airlines và VNPT hợp tác cung cấp dịch vụ kết nối internet trên máy bay

22/03/2024

CMSC Chiều 22/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức Lễ tổng kết và triển khai chương trình hợp tác chiến lược giữa hai đơn vị. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh dự và chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác cung cấp dịch vụ kết nối internet trên máy bay và khai trương ứng dụng Vietnam Airlines Discovery.

Dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh, đại diện hai đơn vị, ông Lê Hồng Hà - Tổng giám đốc Vietnam Airlines và ông Huỳnh Quang Liêm - Tổng giám đốc VNPT ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác cung cấp dịch vụ kết nối internet trên máy bay

Tham dự buổi lễ, có ông Văn Đình Quân – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng (Ủy ban).

Về phía Vietnam Airlines, có ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Lê Hồng Hà – Tổng giám đốc, cùng các Thành viên Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc của Tổng công ty.

Về phía VNPT, có ông Tô Dũng Thái – Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Huỳnh Quang Liêm – Tổng giám đốc, cùng các Thành viên Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc của Tập đoàn.

Ông Đặng Ngọc Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines nhấn mạnh: Đây sẽ là một sự đột phá, nâng tầm dịch vụ, mang đến trải nghiệm ấn tượng cho hành khách và giúp Vietnam Airlines sớm đạt mục tiêu trở thành hãng hàng không công nghệ số hàng đầu khu vực. “Để khẳng định vị thế của mình trong ngành hàng không Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng hàng không số, trong thời gian qua, Vietnam Airlines chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh, số hóa quy trình làm việc, đẩy mạnh chuyển đổi số đặc biệt trong công tác thương mại, dịch vụ và kỹ thuật” – ông Đặng Ngọc Hòa nhấn mạnh.

Theo ông Đặng Ngọc Hòa, một dấu mốc quan trọng trong kế hoạch chuyển đổi số của Vietnam Airlines là Thỏa thuận hợp tác toàn diện mà Tổng công ty đã ký kết với VNPT vào năm 2019. Trong 5 năm qua, hợp tác hai bên đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể. VNPT đã cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin giúp nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp và sản xuất, kinh doanh của Vietnam Airlines, như Dự án Quản trị nhân lực – SkyHR, giải pháp Văn phòng điện tử - SkyOffice, dịch vụ an toàn, an ninh mạng, dịch vụ Quản trị và phân tích dữ liệu, kho dữ liệu dùng chung… Ngoài ra, VNPT cũng mang đến nhiều gói sản phẩm, dịch vụ ưu đãi cho cán bộ, nhân viên của Vietnam Airlines, như dịch vụ di động - cố định, MyTV, FiberVNN… Về phía Vietnam Airlines cũng đã cung cấp cho cán bộ, nhân viên VNPT các dịch vụ vận tải hành khách và hành lý ưu đãi trên mạng bay toàn cầu của hãng, với tiêu chuẩn quốc tế 4 sao, hướng tới 5 sao.

“Các kết quả trên đã khẳng định sự hợp tác hiệu quả giữa hai doanh nghiệp hàng đầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu. Đây là nền tảng vững chắc để Vietnam Airlines và VNPT tiếp tục trao đổi, đề xuất về nội dung hợp tác giai đoạn tiếp theo 2024 – 2027” - ông Đặng Ngọc Hòa khẳng định.

Ông Tô Dũng Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tô Dũng Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, quan hệ hợp tác giữa VNPT và Vietnam Airlines sẽ được đẩy mạnh ở tầm cao mới, để cả hai đơn vị cùng đạt được các mục tiêu và hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số. Hai bên sẽ tiếp tục tận dụng tối đa năng lực, thế mạnh của nhau, kết hợp khai thác chung các sản phẩm, dịch vụ và chương trình ưu đãi nhằm mang lại nhiều lợi ích cho cán bộ, nhân viên và khách hàng. Cụ thể, hai bên sẽ cùng hợp tác triển khai các dịch vụ viễn thông - công nghệ thông  nhằm nâng cao trải nghiệm cho các hành khách trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hai bên sẽ cùng nghiên cứu và thống nhất phương án triển khai kho dữ liệu dùng chung Data Lake House, chiến lược chuyển dịch lên nền tảng Cloud & ứng dụng Cloud, nâng cao năng lực hạ tầng số về an toàn thông tin, an toàn bảo mật...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến chương trình hợp tác chiến lược giữa VNPT và Vietnam Airlines. “Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước phát triển cao hơn trong quan hệ song phương giữa VNPT và Vietnam Airlines mà còn thể hiện sự gắn kết giữa các doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Với ý nghĩa đó, tôi tin tưởng rằng, VNPT và Vietnam Airlines sẽ phát triển mạnh mẽ hơn sau lễ ký kết ngày hôm nay” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi lễ

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, hai đơn vị đã đồng hành ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược từ năm 2019. Từ đó đến nay, dù trong điều kiện, hoàn cảnh khách quan nào, hai đơn vị vẫn hợp tác và mang lại giá trị thiết thực cho nhau. Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn ra, VNPT và Vietnam Airlines đã cho thấy tinh thần đáng quý khi luôn hỗ trợ, đồng hành chia sẻ để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này. VNPT và Vietnam Airlines cũng đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác và phát triển cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tối ưu nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho hai bên. Nhìn lại 5 năm hợp tác vừa qua, hai đơn vị đã làm việc hết sức nghiêm túc và qua đó đạt những kết quả thiết thực, đặc biệt trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đề nghị hai đơn vị, trong giai đoạn này, phải bám sát các nhiệm vụ của Đề án Chuyển đổi số Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ, hiệu quả. Hai đơn vị cùng hợp tác triển khai dịch vụ internet trên tàu bay nhằm nâng cao trải nghiệm cho hành khách trên các chuyến bay của VietNam Airlines. Đồng thời, áp dụng các giải pháp thúc đẩy Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 vào trong các ứng dụng triển khai đến khách hàng của Vietnam Airlines.

Nhân dịp này, Vietnam Airlines và VNPT cũng được chính thức ra mắt ứng dụng Vietnam Airlines Discovery. Được triển khai thử nghiệm cho cán bộ nhân viên Vietnam Airlines từ cuối năm 2023, ứng dụng Vietnam Airlines Discovery đã trở thành công cụ đắc lực, hỗ trợ cán bộ, nhân viên của Vietnam Airlines hoàn thành công việc hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của Tổng công ty. Sắp tới, ứng dụng Vietnam Airlines Discovery sẽ tiếp tục được nâng cấp, mở rộng, cung cấp các báo cáo thông minh về hoạt động điều hành, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nâng cao hiệu quả quản lý điều hành của lãnh đạo và mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho cán bộ, nhân viên của Tổng công ty.

Việc kết hợp cung cấp dịch vụ kết nối Internet trên tàu bay giữa Vietnam Airlines - Hãng hàng không duy nhất tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn 4 sao và VNPT - Nhà mạng có tốc độ Internet số 1 Việt Nam sẽ giúp thu hút khách hàng tiềm năng, nâng cao trải nghiệm khi hành khách được kết nối Internet trên tất các chuyến bay trong nước và quốc tế. Hành khách sẽ trải qua chặng bay dài dễ chịu hơn khi có thể nhắn tin với bạn bè, xem phim, nghe podcast hoặc đọc sách. Việc truy cập Internet trong chuyến bay sẽ làm giảm triệu chứng aerophobia (sợ máy bay) của nhiều hành khách và Internet cũng hữu ích cho những người cần làm việc trong thời gian bay.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh và lãnh đạo VNPT, Vietnam Airlines thực hiện nghi thức khai trương ứng dụng Vietnam Airlines Discovery
Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Nhật Quang

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này