Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

BHXH Việt Nam sử dụng CCCD gắn chip tạo điều kiện thuận lợi trong khám chữa bệnh BHYT

11/10/2022

Ngày 10/10, tại Hà Nội, Hội nghị Chuyển đổi số lần thứ nhất năm 2022 và công bố Ngày Chuyển đổi số ngành Công an, BHXH Việt Nam đã trưng bày gian ứng dụng CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT.

Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an, đại diện các Khối, Sở ngành liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan gian trưng bày

Tham quan gian trưng bày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao công tác phối hợp giữa Bộ Công an, BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan để triển khai thành công tiện ích này, qua đó tạo thuận lợi rất lớn cho người dân.

Giới thiệu về ứng dụng CCCD gắn chip và dữ liệu dân cư trong khám chữa bệnh BHYT, Đại tướng Tô Lâm cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai Đề án 06, Bộ Công an đã và đang phối hợp với BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan triển khai các công nghệ xác thực sinh trắc dựa trên thông tin sinh trắc tích hợp trên CCCD gắn chip và trên dữ liệu của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thay thế thẻ BHYT giấy trong khám chữa bệnh; hạn chế và ngăn chặn trục lợi khi đóng-hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Việc khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip tại các cơ sở khám chữa bệnh bước đầu đã đem lại nhiều tiện ích thiết thực cho cả người bệnh và các cơ sở y tế; góp phần khắc phục những hạn chế trong thực hiện cải cách hành chính, rút ngắn thủ tục, thời gian chờ đợi của người bệnh; đồng thời minh bạch thông tin, tránh gian lận, trục lợi trong khám chữa bệnh BHYT”- Đại tướng Tô Lâm chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao ứng dụng CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, việc liên thông dữ liệu giữa Bộ Công an và BHXH Việt Nam tạo sự thuận tiện rất lớn cho người dân trong khám chữa bệnh BHYT. Bên cạnh đó, việc triển khai tính năng này trên môi trường số cũng góp phần ngăn chặn, giảm thiểu tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực này.

Trong thời gian triển khai thí điểm, khi người dân đến cơ sở y tế, có thể dùng CCCD gắn chip để thay thế thẻ BHYT làm thủ tục khám chữa bệnh. Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công an, Bộ Y tế triển khai ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc dựa trên thông tin sinh trắc được tích hợp trên CCCD gắn chip nhằm xác thực chính xác danh tính người bệnh khi làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT, hạn chế tối đa tình trạng trục lợi.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày

Ngày 6/1/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt Đề án triển khai ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030. Theo đó, một trong những mục tiêu cụ thể trong năm 2022 là "bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chỉ cần sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNeID), trong đó tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như thẻ BHYT".

Nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong triển khai Đề án 06, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, xây dựng các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo việc tra cứu thông tin về BHYT qua thẻ CCCD gắn chip. Nhiều người dân đã được tích hợp thông tin về BHYT trong dữ liệu CCCD.

Tính đến hết tháng 9/2022, hệ thống của BHXH Việt Nam đã xác thực hơn 51 triệu thông tin nhân khẩu có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp, chia sẻ trên 61 triệu lượt bản ghi thông tin BHXH, BHYT cho cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trực tiếp trải nghiệm tiện ích của ứng dụng CCCD gắn chip

Nhằm triển khai thí điểm khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, BHXH Việt Nam đã thực hiện điều chỉnh, nâng cấp phần mềm phục vụ tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip, để phục vụ cho việc làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT; đồng bộ số CCCD từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với dữ liệu người tham gia BHYT do BHXH Việt Nam quản lý. Tính đến hết tháng 9/2022, toàn quốc đã có 11.556 cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chip phục vụ khám chữa bệnh BHYT (chiếm khoảng 90,2% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên toàn quốc) với hơn 3,1 triệu lượt tra cứu.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị sơ kết 6 tháng triển khai Đề án 06, BHXH Việt Nam đang phối hợp với Bộ Công an triển khai công nghệ xác thực sinh trắc dựa trên thông tin sinh trắc tích hợp trên CCCD gắn chip và trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hạn chế và ngăn chặn trục lợi khi đóng-hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an trao đổi các giải pháp kỹ thuật, thực hiện điều chỉnh Cổng Tiếp nhận dữ liệu thuộc Hệ thống thông tin giám định BHYT, tích hợp công nghệ xác thực sinh trắc trên CCCD gắn chip và trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhằm xác thực thông tin người bệnh khi đi khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế; thống nhất về mặt kỹ thuật với các nhà cung cấp phần mềm quản lý BV (VNPT, Viettel, FPT...) để triển khai thí điểm tại các cơ sở y tế trong tháng 10/2022.

P.V

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này