Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chợ Tết Công đoàn năm 2023: Mang xuân đến với người lao động

08/01/2023

CMSC Sáng 7/1/2023, tại TP. Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh), Công đoàn Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức khai mạc “Chợ Tết Công đoàn” và tổ chức Chương trình “Tết Thợ mỏ - Xuân gắn kết” năm 2023. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh dự, phát biểu và cắt băng khai mạc Chợ Tết Công đoàn.

Tham dự lễ khai mạc có ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hồi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân Vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo Vụ Năng lượng, Vụ Công nghiệp, Vụ Pháp chế, Kiểm soát nội bộ và Văn phòng (Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; lãnh đạo TKV; đại diện các doanh nghiệp tham gia các gian hàng tại “Chợ Tết Công đoàn” cùng 600 công nhân lao động của TKV và công nhân lao động trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc Chương trình

Phát biểu khai mạc Chợ Tết, ông Phan Văn Anh – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết trong những năm qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thường xuyên chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức tốt các chương trình “Tết sum vầy” với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Chương trình đã có sức lan tỏa rộng khắp và thể hiện tình cảm của Đảng, Nhà nước đối với người lao động, giai cấp công nhân, lực lượng xung kích của cách mạng Việt Nam, đã và đang có những đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước. Qua đó để khẳng định rằng, Tổ chức Công đoàn đã thực sự là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

“Các hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động ngày càng tạo được bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động công đoàn theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho đoàn viên và người lao động, tạo sức hút, tập hợp người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn Việt Nam, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên, thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên… Với phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết” - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại Chương trình, ông Lê Thanh Xuân - Chủ tịch Công đoàn TKV nhấn mạnh: Chương trình Tết thợ Mỏ được tổ chức cùng với chương trình Chợ Tết công đoàn năm 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao cho Công đoàn TKV tổ chức, với nhiều hoạt động thiết thực, góp phần giúp người lao động có được Tết ấm no hơn, hạnh phúc hơn và gắn kết hơn. Chương trình chợ Tết Công đoàn lần này đã huy động trên 50 gian hàng, hàng hóa, dịch vụ thiết yếu thiết thực với đời sống người lao động, với mức giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng, để phục vụ cho đoàn viên, người lao động và đông đảo người dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại Chương trình

Phát biểu tại Chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đánh giá: Năm 2022, bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; tác động của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt tình hình thiếu hụt lao động tại một số đơn vị của ngành than những tháng đầu năm; diễn biến không thuận lợi của thời tiết, giá các nguyên nhiên vật liệu đầu vào sản xuất liên tục biến động theo chiều hướng tăng… đã ảnh hưởng nhiều tới hoạt động sản xuất kinh doanh ở một số ngành, lĩnh vực trong đó có các doanh nghiệp sản xuất, khai thác than tại Quảng Ninh.

“Tuy vậy, lãnh đạo, cán bộ đoàn viên, người lao động toàn Tập đoàn TKV đã có nhiều cố gắng, đạt được nhiều kết quả bứt phá trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, cũng như trong công tác chăm lo đời sống người lao động toàn Tập đoàn. TKV là một trong hai doanh nghiệp nhà nước dẫn đầu về tăng trưởng và sản xuất kinh doanh hiệu quả. Trong đó, doanh thu là 170.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay; đóng góp vào ngân sách nhà nước 21.000 tỷ đồng, lợi nhuận 8.100 tỷ đồng” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh bày tỏ sự ấn tượng.

Cùng với đảm bảo sản xuất - kinh doanh hiệu quả, đời sống, thu nhập của thợ mỏ TKV được cải thiện, nâng cao, lương bình quân đạt 14,6 triệu đồng/người/tháng. Các chế độ phúc lợi, chăm lo đời sống cho người lao động được các đơn vị trong Tập đoàn TKV tổ chức với nhiều hình thức sáng tạo, thiết thực như: Chương trình Phúc lợi Thợ mỏ với số tiền 18,4 tỷ đồng; xây sửa nhà theo chương trình nhà ở Mái ấm công đoàn với tổng số tiền 7,8 tỷ đồng; hỗ trợ 23,8 tỷ đồng cho người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Tổ chức thăm quan, nghỉ mát cho 73 ngàn lượt người lao động Tập đoàn; điều dưỡng, hỗ trợ điều trị 8,1 ngàn lượt người; khám sức khỏe định kỳ 87,4 ngàn lượt người. Tổng số tiền chi cho chăm lo người lao động của TKV năm 2022 là 403,2 tỷ đồng.

Các đại biểu lãnh đạo thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Chợ Tết Công đoàn

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, việc quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động luôn được lãnh đạo công đoàn các cấp quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Dịp Tết Quý Mão 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình “Chợ Tết công đoàn với chủ đề: Tết sum vầy - Xuân gắn kết" tại các địa phương, các ngành nhằm tổ chức các hoạt động vui xuân, cung cấp các mặt hàng thiết yếu với mức giá ưu đãi; tổ chức tư vấn, khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí; tư vấn pháp luật; tặng quà cho người lao động khó khăn. “Đây là chương trình có ý nghĩa rất thiết thực. Càng ý nghĩa hơn, Chương trình năm nay được tổ chức tại Quảng trường 12/11 - nơi ghi dấu ấn cuộc đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân Vùng Mỏ chống lại ách áp bức thực dân năm 1936. Với tổng số trên 50 gian hàng giảm giá trong đó có 10 gian hàng không đồng tại Chợ tết Công đoàn, trên 3.500 người lao động của Tập đoàn TKV nói riêng, Quảng Ninh nói chung sẽ được trải nghiệm, thụ hưởng mua sắm Tết với nhiều ưu đãi đặc biệt” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhận định.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh chia sẻ: Tới đây, người lao động TKV sẽ được tặng quà Tết với tổng số tiền 65,3 tỷ đồng; hỗ trợ tiền Tết cho 9.486 công nhân lao động với số tiền 9,486 tỷ đồng; và gần 11.000 công nhân được bố trí xe ô tô đưa đón về quê ăn Tết. Những hoạt động hết sức cụ thể này cho thấy TKV đã và đang chăm lo rất tốt cho người lao động - nguồn lực quan trọng, vốn quý của doanh nghiệp.

“Năm 2023 dự báo có nhiều thuận lợi cũng như thách thức đan xen. Tôi đề nghị các cấp Công đoàn TKV bám sát sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn, lan tỏa tinh thần gắn kết, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” của giai cấp công nhân Vùng Mỏ để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2023; tiếp tục quan tâm tốt hơn nữa tới đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động và cán bộ, đoàn viên – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

*Một số hình ảnh tại Chương trình:

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh tặng quà cho người lao động của TKV
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh tặng quà cho người lao động của TKV
Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh cùng các đại biểu thăm gian hàng tại Chương trình

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này