Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh làm việc với đoàn công tác của MCC, cập nhật tiến độ xử lý tồn đọng tại Dự án gang thép Thái Nguyên

28/02/2024

CMSC Chiều 28/2, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh đã chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty hữu hạn Tập đoàn Khoa học Công nghiệp Luyện kim Trung Quốc (MCC) về việc xử lý các tồn tại, vướng mắc của Hợp đồng EPC Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO 2).

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Cảnh Toàn; đại diện lãnh đạo Vụ Tổng hợp và Văn phòng Ủy ban; đại diện Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) và Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Ông Vu Cảng (giữa) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty hữu hạn kỹ thuật công trình BERRIS (doanh nghiệp cấp 2 của MCC) phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vu Cảng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty hữu hạn kỹ thuật công trình BERRIS (doanh nghiệp cấp 2 của MCC) cho biết: Sau buổi làm việc giữa Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và MCC diễn ra vào ngày 11/12/2023 vừa qua, các bên liên quan phía Trung Quốc và Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều bước kỹ thuật, tạo cơ sở thuận lợi cho công tác đàm phán, trao đổi. Dựa trên nền tảng này, Tập đoàn MCC sẽ đánh giá lại Dự án, đề xuất hướng giải quyết phù hợp nhất, đảm bảo lợi ích cho các bên liên quan.

Theo ông Vu Cảng, tuy những vướng mắc tại Dự án TISCO 2 đã kéo dài trong nhiều năm, nhưng điểm tích cực là các bên liên quan phía Trung Quốc và phía Việt Nam đã đạt được nhận thức chung là thông qua hợp tác, trao đổi để giải quyết vấn đề dựa trên quy định pháp luật của hai nước và những điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và đại diện chủ sở hữu tại SCIC, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã nhiều lần làm việc với Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước Quốc vụ viện nước CHND Trung Hoa (SASAC) và các doanh nghiệp liên quan phía Trung Quốc để trao đổi về phương án xử lý dứt điểm những tồn tại của Dự án TISCO 2.

Theo Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh, thương hiệu gang thép Thái Nguyên từng được coi là biểu tượng của ngành công nghiệp luyện kim Việt Nam nói riêng và điển hình trong mối quan hệ hợp tác lĩnh vực công nghiệp giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thập niên 1960. “Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc đã dành sự quan tâm lớn trong công tác giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc của Dự án TISCO 2” – Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh.

Dẫn lại quan điểm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh nhận định: Dự án TISCO 2 khởi công từ năm 2007, có tổng mức đầu tư ban đầu 3.800 tỉ đồng, sau đó điều chỉnh lên 8.100 tỉ đồng, nhưng kéo dài tới nay chưa hoàn thành và còn tồn tại nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan tới bất đồng giữa chủ đầu tư là TISCO và nhà thầu là MCC về hợp đồng nhà thầu trọn gói (EPC). Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh bày tỏ mong muốn hai bên sớm giải quyết được những vướng mắc, rút kinh nghiệm từ những tồn tại cũ để hướng tới các bước phát triển mới cho dự án, góp phần thúc đẩy hợp tác tích cực giao thương giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này