Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Em bé đầu tiên được cấp thẻ BHYT, giấy khai sinh qua Dịch vụ công liên thông

21/11/2022

Sáng 21/11, tại Bộ phận “Một cửa” tỉnh Hà Nam, Đoàn công tác Chính phủ tới kiểm tra triển khai thí điểm 2 nhóm dịch vụ công: Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng.

Tham gia cùng Đoàn công tác có ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Trung tâm CNTT, BHXH tỉnh Hà Nam tham gia đoàn công tác.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh trao tấm thẻ BHYT đầu tiên trên toàn quốc cho bé gái dưới 6 tuổi được thực hiện qua Dịch vụ công liên thông

Tại sự kiện, lãnh đạo các Bộ, ngành đã chứng kiến quy trình người dân đến đăng ký làm thủ tục, khai báo thông tin; đồng thời kiểm tra quy trình liên thông, xử lý dữ liệu từ cơ sở dữ liệu giữa Bộ Công an, Bộ Tư pháp, BHXH Việt Nam để giải quyết các chế độ, chính sách.

Là người đầu tiên đến bộ phận “Một cửa” UBND xã Thanh Phong, anh Đinh Tiến Hoàng (26 tuổi) làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con gái mới sinh. Được hướng dẫn từ cán bộ tư pháp, anh Hoàng đã tiến hành khai báo thông tin trên máy tính tại Phần mềm liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Đăng nhập hệ thống bằng số Căn cước công dân, anh Hoàng được tự động nhập các thông tin cơ bản, khai báo thêm một số thông tin của con gái, anh đã hoàn thành xong thủ tục của mình. Sau đó, cán bộ tư pháp, BHXH huyện tại đây đã tiếp nhận được thông tin và xử lý cấp các giấy tờ liên quan.

“Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đến để đăng ký khai sinh cho con gái mới sinh nhưng không ngờ bây giờ mọi thủ tục lại nhanh gọn, tích hợp như thế. Chỉ cần khai báo vài thông tin cơ bản, con gái tôi đã được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú mà không phải đến nhiều cơ quan, chờ đợi dài ngày” - anh Hoàng vui vẻ cho biết.

Chưa đầy 30 phút, con gái anh Hoàng có tên Đinh Bảo N. đã được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT, trở thành trẻ em dưới 6 tuổi đầu tiên trên cả nước được cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT qua dịch vụ công liên thông này.

Chứng kiến và trao tận tay tấm thẻ BHYT của con gái cho anh Đinh Tiến Hoàng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh bày tỏ niềm vui mừng khi dịch vụ công này được triển khai thông suốt, nhanh gọn, đem lại thuận lợi lớn cho người dân.

Phó Tổng Giám đốc Chu Mạnh Sinh cho biết, triển khai 2 nhóm Dịch vụ công: Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chủ động phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan triển khai điều chỉnh, nâng cấp phần mềm, chia sẻ, kết nối với Phần mềm Dịch vụ công liên thông; thực hiện kiểm thử gửi/nhận hồ sơ. Đến nay, đã hoàn thành việc triển khai và triển khai thí điểm tại tỉnh Hà Nam.

“Với việc triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông lần này không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, người lao động khi với mỗi nhóm thủ tục thành chính chỉ cần thực hiện 1 lần là đã có thể giải quyết được 3 thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí đi lại mà còn giúp nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan nhà nước, đặc biệt với ngành BHXH Việt Nam sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân, người lao động.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh (ngoài cùng bên trái) chứng kiến thí điểm triển khai dịch vụ công liên thông

Để đảm bảo cho việc triển khai thí điểm tại Hà Nam và Hà Nội, cũng như hướng tới triển khai rộng rãi 2 nhóm Dịch vụ công liên thông trên toàn quốc, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tập trung triển khai bám sát, ưu tiên cử cán bộ thường trực theo dõi, hỗ trợ để kịp thời tiếp nhận, xử lý hồ sơ đối với 2 nhóm Dịch vụ công liên thông; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ vướng mắc, điều chỉnh quy trình, phần mềm cho phù hợp với tình hình thực tế triển khai tại địa phương (nếu có phát sinh).

P.V

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này