Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023

10/11/2023

CMSC Sáng 10/11, tại Hà Nội, hơn 500 đại biểu đại diện các bộ, ban ngành, các cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp, Liên hợp quốc, Đại sứ quán, tổ chức phi chính phủ, cơ quan nghiên cứu đã cùng chung tay cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh tham dự và có phát biểu tại Lễ phát động.

Đại diện các đơn vị thực hiện nghi thức nhấn nút phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023”

Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030; Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 của Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) chủ trì, phối hợp với Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 tại trụ sở Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ có ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam; ông Đặng Ngọc Hòa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines và các đại biểu là Lãnh đạo các bộ, ngành cơ quan trung ương, các vị Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế và Việt Nam.

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Đào Ngọc Dung và Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh trao đổi về bình đẳng giới

Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam Đào Ngọc Dung; Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh và các đại biểu trao đổi về các nội dung tại Lễ phát động

Những năm qua, dưới tác động của đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của người dân nói chung và ở Việt Nam nói riêng, tác động này nghiêm trọng hơn với nhóm đối tượng yếu thế trong đó có phụ nữ và trẻ em; những áp lực về bệnh tật, kinh tế và cuộc sống đã khiến các vụ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái có xu hướng gia tăng trong thời gian diễn ra đại dịch, đe dọa các thành tựu về công tác bình đẳng giới ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trước thực trạng đó, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã luôn nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Điều này đã góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực, nguy cơ bị bạo lực, xâm hại. Việc lựa chọn chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái” cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 (diễn ra từ ngày 15/11 - 15/12) thể hiện ưu tiên và nội dung trọng tâm của Việt Nam hiện nay trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thực chất, nhằm phát huy năng lực, vai trò, tiềm năng của phụ nữ và nam giới cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. 

Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam phát biểu tại Lế phát động

Phát biểu Phát động tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung khẳng định những cam kết của Việt Nam trong đảm bảo bình đẳng giới nói chung, tăng cường quyền năng và vị thế của phụ nữ nói riêng và nhấn mạnh vai trò của công tác truyền thông về bình đẳng giới: Để giải quyết bất bình đẳng giới ở Việt Nam, bên cạnh luật pháp, chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội thì công tác truyền thông được xác định là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, góp phần xóa bỏ định kiến, tiến tới thực hiện bình đẳng giới thực chất. Việc triển khai Chương trình Truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 và thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới từ năm 2016 đến nay đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi, rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đề nghị và mong muốn các bộ, ngành, cơ quan, các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và mỗi người dân chúng ta cùng cam kết, tham gia và có các hành động cụ thể thiết thực, hiệu quả đối với công tác bình đẳng giới, vì sự phát triển và phồn vinh, hạnh phúc của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định, với vai trò là cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước đối, Ủy ban luôn quan tâm, chỉ đạo doanh nghiệp chú trọng công tác bình đẳng giới. Ủy ban đã ban hành công văn số 2218/UBQLV-TCCB hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023. Trên cơ sở đó, Ủy ban yêu cầu các Tập đoàn, Tổng công ty trực thuộc tổ chức đồng bộ, có hiệu quả các nội dung hướng dẫn; xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đánh giá cao nỗ lực của Tổng công ty Hàng không Việt Nam trong việc thực hiện công tác bình đẳng giới, phòng ngừa và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn sau đại dịch, nhưng Tổng công ty đã tích cực triển khai nhiệm vụ, đạt kết quả tốt trên nhiều mặt như tuyên truyền, giáo dục, công tác cán bộ nữ, công tác gia đình và trẻ em, chăm sóc sức khỏe người lao động… Đặc biệt, hai chuyến bay “Tô cam bầu trời” năm 2022 với thông điệp “Tôn trọng phụ nữ và trẻ em” do Vietnam Airlines phối hợp Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét.

“Thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới là nhiệm vụ quan trọng giúp thúc đẩy xã hội phát triển theo hướng công bằng, tiến bộ, dân chủ, văn minh. Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế tăng trưởng chậm, chúng ta càng phải quan tâm hơn tới nhóm đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhấn mạnh và khẳng định: Để công tác thúc đẩy bình đẳng giới tiếp tục phát huy hiệu quả thực chất trong khối doanh nghiệp Nhà nước nói riêng, toàn xã hội nói chung, Ủy ban sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ, cụ thể: Tăng cường tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế. Chú trọng tuyên truyền về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung và phụ nữ, trẻ em nói riêng, vai trò của việc tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Cùng với đó, tổ chức các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, tập huấn, cuộc thi tìm hiểu về chủ đề bình đẳng giới và ngăn ngừa bạo lực trên cơ sở giới. Tổ chức hoạt động hỗ trợ các nạn nhân, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nói chung.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Tại Lễ phát động, các đại biểu cũng đánh giá những thách thức trong công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trong thời gian tới và điều này đòi hỏi sự chung tay, vào cuộc nhiều hơn nữa của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta đều biết rằng đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, các thảm họa tự nhiên, chiến tranh, xung đột đều làm gia tăng bạo lực giới và làm trầm trọng thêm khó khăn kinh tế của các hộ gia đình. Để giảm thiểu tác động của những mối đe dọa này, việc đầu tư vào việc phòng ngừa là cực kỳ cần thiết. Đầu tư vào phòng ngừa không chỉ giúp ích cho phụ nữ, trẻ em, gia đình mà còn giúp cho nền kinh tế quốc gia khỏe mạnh và bền vững hơn”.

Ông Đặng Ngọc Hoà - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Hàng không Việt Nam phát biểu hưởng ứng Tháng hành động 

Ông Đặng Ngọc Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines chia sẻ: “Vietnam Airlines mong muốn chung tay nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động vì bình đẳng giới trong xã hội. Đây cũng là vai trò, là trách nhiệm của Hãng Hàng không Quốc gia với sứ mệnh đóng góp vào sự phát triển bền vững chung. Chúng tôi cam kết hưởng ứng mạnh mẽ Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới bằng những hành động thiết thực, đổi mới và sáng tạo. Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác, trao đổi với các cơ quan, tổ chức để nâng cao hiệu quả hoạt động, lan tỏa rộng rãi những thông điệp và giá trị tốt đẹp”.

Trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự Lễ Phát động, Vietnam Airlines và đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam thực hiện ký cam kết tham gia các nguyên tắc Trao quyền cho phụ nữ

Tại sự kiện, Vietnam Airlines đã cùng đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam thực hiện ký cam kết tham gia các nguyên tắc Trao quyền cho phụ nữ của Vietnam Airlines, qua đó trở thành doanh nghiệp thứ 174 của Việt Nam cùng với hơn 8.500 doanh nghiệp tham gia mạng lưới này trên toàn cầu. Vietnam Airlines khẳng định tầm quan trọng của bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, mang đến cơ hội bình đẳng cho mọi giới, khai thác tối đa sức mạnh của cán bộ, nhân viên tổng công ty. Đây là yếu tố cốt lõi phát triển nguồn nhân lực, minh chứng cho việc thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp với người lao động và cộng đồng. 

Lễ phát động Tháng hành động là sự kiện mở đầu cho chiến dịch truyền thông cao điểm về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên phạm vi toàn quốc. Ngay sau Lễ phát động sẽ diễn ra hàng ngàn hoạt động hưởng ứng Tháng hành động do các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tổ chức trên phạm vi cả nước.

Nhằm hưởng ứng cũng như góp phần lan tỏa thông điệp ý nghĩa, trong khuôn khổ Tháng hành động quốc gia, Vietnam Airlines sẽ triển khai 02 chuyến bay “Tô cam bầu trời” chặng Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội - Incheon (Hàn Quốc). Hai chuyến bay đặc biệt này sẽ hòa sắc cam cùng chiến dịch “Tô cam thế giới” - đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới, diễn ra trong 16 ngày, từ 25/11 - 10/12 trên phạm vi toàn cầu.

Màu cam được chọn là màu của Chiến dịch toàn cầu về chấm dứt bạo lực giới vì đây là màu sắc tươi sáng, mang lại niềm hi vọng cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực cũng như những người đang hoạt động trong lĩnh vực này. Đây cũng là màu sắc gây sự chú ý cao – thể hiện cấp độ nguy hiểm và đáng báo động của tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và hàng triệu trẻ em trên toàn cầu, kêu gọi sự vào cuộc mạnh mẽ của các bên liên quan nhằm xóa bỏ vấn nạn này.

 

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hằng năm. Qua 7 năm triển khai (2016 - 2022), đã có hơn 10 triệu lượt người được truyền thông, tiếp cận với các thông điệp của Tháng hành động, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cán bộ và người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Hàng năm, 100% các địa phương và nhiều bộ ngành, cơ quan trung ương đã xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.

 

Minh Ngọc

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này