Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phổ biến, tập huấn sử dụng hệ thống báo cáo, quản trị hoạt động đối với các Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại điện chủ sở hữu

02/04/2024

CMSC Ngày 02/04, tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) tổ chức Chương trình phổ biến, tập huấn sử dụng hệ thống báo cáo, quản trị hoạt động đối với các Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại điện chủ sở hữu. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Cảnh Toàn dự và có phát biểu chỉ đạo.

Chương trình phổ biến, tập huấn sử dụng hệ thống báo cáo, quản trị hoạt động đối với các Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại điện chủ sở hữu và quản lý

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Vụ Tổng hợp; Vụ Công nghệ, hạ tầng; Vụ Công Nghiệp; Vụ Năng lượng; Vụ Nông nghiệp; Vụ Pháp chế và Kiểm soát nội bộ; Vụ Tổ chức cán bộ; Trung tâm thông tin, Văn phòng Ủy ban; cùng đại diện lãnh đạo của 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp làm đại diện chủ sở hữu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Cảnh Toàn cho biết: “Từ hoạt động thực tế trong 6 năm qua, chúng ta thấy được còn nhiều sự bất cập trong hệ thống báo cáo, các thông tin số liệu, tiến độ và sự chuyên nghiệp trong báo cáo tới Ủy ban và từ đó báo cáo lên Chính phủ và các cơ quan cấp trên”.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Cảnh Toàn phát biểu tại Chương trình tập huấn

Phó Chủ tịch Nguyễn Cảnh Toàn cho biết, theo các quy định về chế độ báo cáo của cơ quan nhà nước, chế độ báo cáo đối với các doanh nghiệp nhà nước, ngay từ tháng 01/2024, lãnh đạo Ủy ban đã làm việc trực tiếp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) với mong muốn triển khai xây dựng một hệ thống quản trị để hiện đại hoá công tác báo cáo từ các Tập đoàn, Tổng công ty đến với Ủy ban và lên các cấp cao hơn.

Phó Chủ tịch mong muốn, trên cơ sở kết quả đã thí điểm thực hiện, trong năm 2024, các bên liên quan tiếp tục có sự phối hợp nhằm xây dựng hệ thống báo cáo hoàn thiện để ít nhất có 50% các Tập đoàn, Tổng công ty có thể kết nối vào hệ thống báo cáo chung của Ủy ban. Đồng thời, thông qua chương trình hôm nay, các Tập đoàn, Tổng công ty sẽ có phát biểu đánh giá, những điều cần thiết, tham mưu xây dựng và hoàn thiện hệ thống báo cáo chính quy, bảo mật, đảm bảo tiến độ công việc của Ủy ban và các bên liên quan.

Báo cáo tổng quan công tác triển khai hệ thống báo cáo và quản trị điều hành của Ủy ban đối với các Tập đoàn, Tổng công ty, ông Huỳnh Quang Liêm - Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, qua thời gian nghiên cứu và đưa vào thí điểm hệ thống báo cáo và tự động các dữ liệu ở 2 đơn vị, có thể nói đây là bước đầu tiên tạo tiền đề đưa vào ứng dụng rộng hơn tại các Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại điện chủ sở hữu và quản lý, tuy nhiên để có sự trải nghiệm và vận hành tốt hơn, VNPT vẫn cần sự phối hợp giữa các bên trong quá trình sử dụng để hoàn thiện hơn nữa.   

Ông Huỳnh Quang Liêm - Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT báo cáo tại Chương trình tập huấn

Thông tin về hiệu quả hệ thống báo cáo, quản trị hoạt động tại Tập đoàn VNPT và chi nhánh VNPT tại 63 tỉnh, thành phố, ông Huỳnh Quang Liêm cho biết, mô hình hoạt động của hệ thống này đã tối ưu, rút ngắn thời gian và tập hợp các dữ liệu nhanh chóng, kịp thời phù hợp với yêu cầu tại nội bộ Tập đoàn. Như vậy, khi triển khai mô hình hệ thống này tại Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty có thể thực hiện số hoá các dữ liệu, nghiên cứu kết nối trực tuyến (online) và triển khai đến các đơn vị thành viên, từ đó có báo cáo thống nhất tới Ủy ban và các cơ quan cấp trên.

Thông qua việc thí điểm ở 2 đơn vị vừa qua, ông Huỳnh Quang Liêm cho biết, về phần mềm hệ thống báo cáo đã cho thấy chức năng sử dụng phần mềm linh hoạt, đáp ứng yêu cầu tùy biến; Việc cập nhật số liệu trên phần mềm không gặp vướng mắc. Về tổ chức thực hiện, các biểu mẫu báo là số liệu tổng hợp vì vậy liên quan tới nhiều đơn vị; Các doanh nghiệp nên thành lập Tổ công tác để phối hợp thực hiện hiệu quả, phân công rõ trách nhiệm từng đơn vị…

Ông Huỳnh Quang Liêm nhấn mạnh, để hệ thống điều hành này được tốt hơn, phục vụ tích cực trong công tác điều hành của Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty, VNPT sẵn sàng tiếp thu những ý kiến đóng góp và cam kết đồng hành cùng các Ủy ban và các doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả xuyên suốt.

Ông Nguyễn Hữu Tú – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam phát biểu tại Chương trình tập huấn
Ông Trần Ngọc Năm – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam phát biểu tại Chương trình tập huấn

Chương trình cũng đã nghe các ý kiến tham luận, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về hệ thống báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam (Vinachem), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe)…

Ông Phạm Văn Sơn – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Ủy ban) phát biểu tại Chương trình tập huấn

Ông Phạm Văn Sơn – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Ủy ban) cho biết, việc xây dựng và đưa vào hoạt động một hệ thống báo cáo chuyên nghiệp rất quan trọng. Qua thời gian thực hiện thí điểm ở Tập đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cho thấy hệ thống đã hỗ trợ rất nhiều và làm giảm công sức cho các cán bộ phụ trách trong việc gửi, nhận và kiểm soát báo cáo từ các cấp, góp phần giảm thời gian xử lý, tăng tính chính xác và sự đồng nhất của số liệu.

“Các bên liên quan cùng phối hợp xây dựng một hệ thống báo cáo tổng hợp để không chỉ phục vụ tối ưu cho công tác điều hành tại Ủy ban mà còn tạo thuận lợi nhất cho công tác báo cáo ở các Tập đoàn, Tổng công ty” – ông Sơn cho hay.

Đại diện Tập đoàn VNPT giới thiệu và hướng dẫn nghiệp vụ trực tiếp trên hệ thống báo cáo của Ủy ban

Đối với các khó khăn, đề xuất giải pháp đã nêu tại hội nghị, Ủy ban tiếp tục phối hợp với VNPT và các Tập đoàn, Tổng công ty tập trung phối hợp để tìm các giải pháp tháo gỡ nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động sử dụng hệ thống báo cáo, quản trị hoạt động đối với các Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại điện chủ sở hữu và quản lý.

Thu Trang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này