Truy cập nội dung luôn
Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh làm việc với Tập đoàn Index Strategy (Nhật Bản)

14/05/2024

CMSC Sáng 14/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Index Strategy (Nhật Bản) do Tổng giám đốc Kimikazu Uemura dẫn đầu.

Tham dự buổi làm việc có ông Lê Mạnh Tùng – Vụ trưởng Vụ Công nghệ và Hạ tầng và ông Đặng Hoài Nam – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Kimikazu Uemura – Tổng giám đốc Tập đoàn Index Strategy cho biết: Vào tháng 4/2024, Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản đã có buổi hội đàm và tái khẳng định 2 nước sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hạ tầng giao thông đường bộ. Với khuôn khổ hợp tác giữa 2 nước kể trên, Tập đoàn Index Strategy mong muốn đóng góp vào sự phát triển trong lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam, bao gồm các hoạt động đầu tư cũng như khai thác, vận hành đường cao tốc.

Ông Kimikazu Uemura – Tổng giám đốc Tập đoàn Index Strategy phát biểu tại buổi làm việc

Về hợp tác giữa Tập đoàn Index Strategy và VEC, ông Kimikazu Uemura cho biết, 2 doanh nghiệp đã có những trao đổi, thảo luận liên quan tới công tác triển khai Biên bản ghi nhớ ký ngày 13/4/2023 với hoạt động hợp tác trên 3 lĩnh vực chính: (i) trao đổi kinh nghiệm về công nghệ mới trong đầu tư, quản lý, vận hành, bảo trì đường cao tốc; (ii) nghiên cứu khả năng tham gia Dự án mở rộng đoạn TP. Hồ Chí Minh - Long Thành thuộc Dự án đường bộ cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; (iii) triển khai mô hình nhượng quyền kinh doanh, quản lý (nhượng quyền O&M) và phát triển cơ sở hạ tầng theo hình thức PPP (đầu tư theo hình thức đối tác công tư) tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Ủy ban, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh hoan nghênh Tập đoàn Index Strategy quan tâm hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam và nhận định: Cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và giữa Tập đoàn Index Strategy với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hạ tầng nói riêng, còn nhiều dư địa để thực hiện, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vào tháng 11/2023 vừa qua. “Chủ trương của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng các mối quan hệ hợp tác, đặc biệt trong thúc đẩy hoạt động kinh tế - đầu tư; tạo mọi điều kiện và cơ chế thuận lợi thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại buổi làm việc

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh, Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định 3 đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ đại hội; trong đó, đột phá chiến lược thứ ba là “xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội; ưu tiên phát triển một số công trình trọng điểm quốc gia về giao thông…”. Theo đó, Việt Nam sẽ ưu tiên phát triển một số công trình trọng điểm quốc gia về giao thông, kết cấu hạ tầng các đô thị lớn, tập trung phát triển đồng bộ mạng lưới đường bộ cao tốc, đầu tư, nâng cấp các cảng hàng không, đặc biệt là cảng hàng không trọng điểm. Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu cả nước có khoảng 5.000km đường bộ cao tốc, trong đó đến năm 2025, hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông; xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và mở rộng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; đầu tư nâng cao năng lực của hệ thống cảng biển; quan tâm đúng mức phát triển giao thông đường sắt, triển khai xây dựng một số đoạn đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; kết nối đồng bộ hệ thống giao thông với các khu kinh tế, khu công nghiệp, cảng hàng không, cảng biển. “Chúng tôi luôn đánh giá cao, tham khảo và học hỏi một số mô hình về hạ tầng giao thông của Nhật Bản và các nước tiên tiến trên thế giới” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định.

Đề cập tới Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tập đoàn Index Strategy và VEC vào ngày 13/4/2023, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh đánh giá những đầu mục hợp tác giữa hai doanh nghiệp tương đối toàn diện và sâu rộng, đặc biệt là nội dung đào tạo, trao đổi công nghệ và kinh nghiệm trong công tác đầu tư, quản lý, vận hành và khai thác, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống đường cao tốc. “Đây là nội dung mang tính thiết thực vì VEC đã được phê duyệt Chiến lược và Kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm. Việc học hỏi, trao đổi, chia sẻ công nghệ mới về đầu tư, vận hành và khai thác hệ thống đường cao tốc từ phía Nhật Bản sẽ giúp ích rất nhiều cho VEC” – Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhận xét.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh chia sẻ: Hiện nay, dư địa đầu tư mở rộng, phát triển các đường cao tốc tại Việt Nam còn rất lớn. Việc mở thêm các kênh huy động vốn với chi phí thấp từ các quỹ đầu tư của Nhật Bản và Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho VEC có thể bổ sung, đa dạng hóa các nguồn tài chính huy động, tăng cường năng lực đầu tư của VEC. Trong thời gian tới, sau khi vốn điều lệ của VEC được các cấp có thẩm quyền xem xét đầu tư bổ sung, Tổng công ty có thể làm việc với Tập đoàn Index Strategy và các đối tác Nhật Bản khác nhằm huy động các nguồn lực tài chính bổ sung để nâng cao năng lực tài chính trong quá trình triển khai các dự án hạ tầng đường cao tốc.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Nhật Quang

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này