Truy cập nội dung luôn
Cổng thông tin điện tử

Ủy ban quản lý vốn nhà nước
Tại doanh nghiệp

Thứ sáu, Ngày 08/09/2017

Thúc đẩy phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

12/05/2023

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore 2023 (VSBF) với chủ đề “Thúc đẩy Phát triển bền vững và Tăng trưởng bao trùm trong Kỷ nguyên số” thảo luận về những xu thế cập nhật, chính sách, giải pháp nhằm hướng đến sự tăng trưởng bền vững bao trùm. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn.

Tham dự hội nghị có ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng  Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Hoàng Quốc Vượng – Chủ tịch HĐTV Petrovietnam, Ban giám đốc VSBF,  lãnh đạo các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Về phía Singapore có ông Jaya Ratnam – Đại sứ Singapore tại Việt Nam; ông Lim Boon Heng - Nguyên Bộ trưởng Nội các trong Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Singapore, Chủ tịch Tập đoàn Temasek.

Ông Jaya Ratnam – Đại sứ Singapore tại Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho biết, năm 2023 là năm đánh dấu cột mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Hợp tác kinh tế là nền tảng cho mối quan hệ song phương Việt Nam-Singapore.

Trong lộ trình cho những năm tiếp theo, hai nước vẫn còn nhiều cơ hội để hợp tác cùng nhau trong các lĩnh vực tăng trưởng mới, bao gồm kinh tế số, năng lượng tái tạo, tín dụng carbon, an ninh mạng và cơ sở hạ tầng bền vững.

Toàn cảnh Diễn đàn

Thông tin tại diễn đàn, bà Phạm Thu Hằng – Giám đốc VSBF cho biết, VSBF ra đời trong thời điểm khó khăn và thách thức của đại địch với mục tiêu trọng tâm hướng tới việc “Nâng cao khả năng chống chịu, hoạch định và thực thi chiến lược trong trạng thái bình thường mới”. Đến năm 2021, VSBF là cơ hội để các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp ngành năng lượng Việt Nam – Singapore chia sẻ về xu thế phát triển năng lượng trên phạm vi toàn cầu: Gia cường sự chống chịu; nâng cao năng lực quản trị trong điều kiện bình thường mới đi kèm với muôn vàn thách thức. Và năm 2022, VSBF đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu, thay đổi chiến lược và danh mục đầu tư kinh doanh hướng tới các lĩnh vực tăng trưởng bền vững gắn liền kinh tế xanh với chủ đề “Thực thi Chiến lược tăng trưởng thành công & từng bước đưa tính bền vững vào trọng tâm Chiến lược kinh doanh”.

Hiện tại bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung, Việt Nam - Singapore nói riêng đang phải chịu tác động từ sự bất định như nhiệt độ gia tăng và hiện tượng thời tiết cực đoan. Trong bối cảnh đó, VSBF 2023 tiếp tục được tổ chức, quy tụ các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp cùng học giả trong nước và quốc tế để thảo luận, cập nhật, chính sách, giải pháp, những hàm ý chiến lược nhằm hướng đến sự tăng trưởng bền vững bao trùm.

Theo đó, VSBF 2023 tập trung vào các nội dung trọng yếu như: Bức tranh kinh tế Việt Nam và dự báo tăng trưởng trong 2023; Dẫn dắt chuyển đổi công nghệ và tạo ra những đổi mới bền vững… 

Phát triển công nghệ năng lượng tái tạo

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam đã đưa ra cam kết Việt Nam phấn đấu đạt phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050 và 2 cam kết khác có liên quan chặt chẽ đến ngành nông nghiệp là: cam kết tham gia sáng kiến “Giảm phát thải khí methan toàn cầu” và cam kết thực hiện “Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất”.

Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Diễn đàn

Thể hiện nỗ lực này, chúng ta đã giảm dần việc sử dụng năng lượng từ nguồn hóa thạch như than đá, dầu mỏ và tăng nguồn năng lượng tái tạo để thay thế. Tuy nhiên, để làm được theo các cam kết trên thì vai trò của công nghệ hết sức quan trọng bởi những công nghệ mới có thể sử dụng để giảm phát thải khí nhà kính.

Trong quá trình đó, theo ông Trần Văn Tùng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã và đang có những hoạt động thiết thực đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Chẳng hạn như thực hiện chuyển giao công nghệ trong quá trình chuyển đổi số cho lĩnh vực giao thông vận tải; có chương trình hỗ trợ việc phát triển năng lượng…

Phát triển bền vững là xu hướng tất yếu

Khẳng định việc lựa chọn định hướng phát triển bền vững là xu hướng tất yếu, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng cho biết, phát triển bền vững là một chiến lược toàn cầu, dựa trên sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý, hài hòa giữa 3 mặt của sự phát triển, gồm kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Lợi ích tổng thể này tương đồng với những nội dung trong mục tiêu bao trùm mà Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng phát biểu tại Diễn đàn

Thời gian qua, Việt Nam đã tích cực tham gia những công ước quốc tế có liên quan: Xác định trách nhiệm thực hiện 17 mục tiêu chung, 169 mục tiêu cụ thể về phát triển bền vững – Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc. Với quyết tâm lớn, Chính phủ đặt phát triển bền vững thành chiến lược, cụ thể hóa thành nhiệm vụ chi tiết, phù hợp với từng giai đoạn theo trình độ phát triển tương ứng. Và để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, hàng loạt chính sách đã được ban hành trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường và được lồng ghép vào các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể, ở từng cấp địa phương, doanh nghiệp. Các cam kết này đã được Chính phủ giao cho từng Bộ, ngành chịu trách nhiệm cụ thể và chủ động thực hiện trong Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện “Chương trình Nghị sự 2030”.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Hồ Sỹ Hùng, để đạt mục tiêu bao trùm mà Chính phủ Việt Nam đang theo đuổi, các cấp, các ngành cần tiếp tục thông tin và nâng cao nhận thức về phát triển bền vững, nhất là ban hành rõ ràng các yêu cầu, tiêu chuẩn và quy định, lộ trình thực hiện. Đồng thời cần tập trung vào chính sách phát triển công nghệ xanh: Xanh hóa các ngành công nghiệp hiện có, chuyển đổi sang một cơ cấu công nghiệp tiên tiến hơn; tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển các lĩnh vực công nghiệp xanh; phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ về công nghệ xanh; phát triển ngành công nghiệp mới và có giá trị gia tăng cao, thiết lập thị trường phát thải carbon, xây dựng cơ chế tài chính xanh, ưu đãi thuế cho các hoạt động thân thiện với môi trường…

Bài học từ các doanh nghiệp hàng đầu

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi thành công từ Temasek, ông Lim Boon Heng cho biết, bền vững là yếu tố trọng tâm cho mọi hoạt động tại Temasek. Hàng năm, hội nghị về hệ sinh thái và sự phát triển thịnh vượng - Ecosperity là một trong những nền tảng chính để tập đoàn chúng tôi khuyến khích, hỗ trợ phát triển bền vững. Chúng tôi hợp tác với các nhà lãnh đạo toàn cầu ở cả lĩnh vực tư và lĩnh vực công, với giới học thuật và xã hội dân sự, trao đổi quan điểm và giải pháp tốt nhất, thúc đẩy kế hoạch tăng trưởng bền vững. Hội nghị năm nay diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/6/2023.

Ông Lim Boon Heng - Nguyên Bộ trưởng Nội các trong Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Singapore, Chủ tịch Tập đoàn Temasek phát biểu tại Diễn đàn

Còn theo ông Wong Kim Yin, Chủ tịch & CEO, Tập đoàn Sembcorp Industries Ltd, để có thể thu hẹp khoảng cách giữa phát triển bền vững và bài toán lợi nhuận, thời gian qua Sembcorp đã thúc đẩy tăng trưởng từ năng lượng tái tạo và hệ thống lưu trữ. Doanh nghiệp cũng tăng đầu tư vào năng lượng tái  và lưu trữ năng lượng; mở rộng giải pháp bền vững cho khách hàng, đối tác và nhà cung cấp; đặc biệt là đưa KPI về tính bền vững vào hoạt động kinh doanh, quy trình và công nghệ.

Từ phía Việt Nam, trong những năm gần đây, xuất phát từ nhu cầu gia tăng của các nhà đầu tư về đầu tư bền vững và sự quan tâm của Chính phủ, đặc biệt sau cam kết của Việt Nam tại COP 26, các doanh nghiệp tư nhân - doanh nghiệp Nhà nước đã dần quan tâm tới ESG (tiêu chí về môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) và thực hành các thông lệ ESG trong hoạt động sản xuất kinh doanh với các cấp độ khác nhau.

Ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch PVN chia sẻ tại Diễn đàn

Liên quan nội dung này, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết, trên hành trình ESG, PVN đã và đang thực hiện các công việc như thường xuyên trao đổi, đánh giá để nhận diện các vấn đề trọng yếu về ESG cần giải quyết. Cân bằng các yếu tố môi trường, xã hội, quản trị trong quá trình thực hành ESG. Thiết lập cơ cấu quản trị ESG.

“Trong thời điểm hiện nay, chúng tôi xác định chuyển dịch năng lượng là quá trình phát triển tất yếu. Do vậy, ngoài cơ cấu tổ chức đã được thiết lập để quản trị tốt ESG, chúng tôi đã thành lập các Ban chỉ đạo liên quan khác gồm Ban chỉ đạo chuyển dịch năng lượng do Tổng giám đốc Tập đoàn làm trưởng ban, Tổng giám đốc các đơn vị là thành viên. PVN cũng đã thành lập Tổ quản lý rủi ro với chức năng nhiệm vụ nhận diện, đánh giá và cảnh báo các rủi ro về tài chính, pháp lý, môi trường, quản trị trong quá trình hoạt động của PVN cũng như đề ra các biện pháp kiểm soát phòng ngừa, khắc phục hậu quả”- ông Hoàng Quốc Vượng cho biết thêm.

Theo ông Vượng, trong định hướng sắp tới, PVN tiếp tục hoàn thiện chiến lược về ESG song song với việc hoàn thiện Chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; liên tục cải tiến bộ máy quản trị ESG phù hợp để xây dựng các chỉ tiêu ESG cụ thể và đánh giá việc thực hiện các mục tiêu đã thiết lập; nâng cao quá trình thực hành ESG; tiếp tục đánh giá, lựa chọn các vấn đề trọng yếu và công bố thông tin đầy đủ, chính xác, tin cậy…

Một số hình ảnh tại diễn đàn VSBF:

Các đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm

P.V

Media
Thư viện hình ảnh

ỦY BAN QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC TẠI DOANH NGHIỆP

Địa chỉ: Số 6 Bà Huyện Thanh Quan, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 08049558 - Fax: 08049585

Website:www.cmsc.gov.vn

Email: ubqlv@cmsc.gov.vn

Giấy phép: Số 132/GP-TTĐT ngày 26/7/2019

Ghi rõ nguồn "Cổng thông tin điện tử Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp" hoặc

"cmsc.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này